Phụ nữ Mỹ mua thuốc phá thai lậu từ Mexico

14/07/2022 - 15:16

PNO - Vào một ngày cuối tháng Sáu, khi các quy định mới về phá thai bắt đầu có hiệu lực ở các bang của Mỹ, 3 phụ nữ Mexico đã âm thầm sang nước này qua các điểm khác nhau dọc theo biên giới, mang theo hàng chục viên thuốc phá thai được giấu trong đồ đạc của họ…

Có hàng trăm liều thuốc phá thai được chuyển lậu từ Mexico vào Mỹ mỗi ngày
Có hàng trăm liều thuốc phá thai được chuyển lậu từ Mexico vào Mỹ mỗi ngày

Những viên thuốc này - một sự kết hợp của 2 loại đã được FDA (Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ) phê duyệt - đã được một mạng lưới ngầm của khoảng 30 tổ chức trong nước ở Mexico vận chuyển đi khắp nước này những ngày trước đó.

Những tổ chức này cho biết, mạng lưới đã chuyển trung bình 100 liều thuốc tránh thai qua biên giới Mỹ - Mexico mỗi ngày.

Verónica Cruz Sánchez - một nhà hoạt động vì quyền phá thai của phụ nữ có tiếng tăm ở Mexico, thành viên của nhóm Las Libres, và là người đang điều hành mạng lưới nói trên - cho biết: “Thuốc phá thai đang được chuyển đến tay phụ nữ Mỹ theo hàng ngàn cách khác nhau”.

Tại bang Texas của Mỹ, việc phá thai bằng thuốc - phương pháp phá thai được sử dụng phổ biến nhất tại nước này - đã bị cấm hoàn toàn sau một phán quyết của tòa án cấp cao vào tháng Sáu.

Tuần trước, Whole Woman's Health - nhà cung cấp dịch vụ phá thai độc lập lớn nhất ở Texas và là tổ chức vận hành phòng khám phá thai cuối cùng ở khu vực biên giới tại Thung lũng Rio Grande rộng lớn của bang - thông báo họ sẽ đóng cửa các cơ sở phá thai trong bang, và sẽ có kế hoạch mở cửa trở lại ở bang lân cận New Mexico.

Mặc dù di chuyển đến các bang khác để phá thai là một lựa chọn, nhưng việc này không hề đơn giản đối với nhiều phụ nữ Mỹ, do chi phí khá cao. Những người đã trải qua quá trình điều trị phá thai bằng thuốc kéo dài nhiều ngày thường được yêu cầu ở lại bang nơi họ bắt đầu quá trình này. 

Vì vậy, hoạt động vận chuyển thuốc phá thai bất hợp pháp vào Mỹ của mạng lưới Mexico đã tạo ra một “lối thoát” cho những phụ nữ đang muốn phá thai ở Nam Texas và một số bang khác của Mỹ, theo bình luận của CNN.

Sandra Cardona - người của nhóm Necesito Abortar Mexico, tổ chức thuộc mạng lưới hỗ trợ phá thai Mexico - cho biết chỉ riêng nhóm của cô đã nhận được hơn 70 yêu cầu giúp đỡ từ phụ nữ ở Mỹ trong một tuần sau khi Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết.

Từ lâu, nhiều phụ nữ sống ở các vùng của Mexico, nơi họ không thể tiếp cận các thủ thuật phá thai thông thường, đã dùng misoprostol và mifepristone - những loại thuốc được chấp thuận sử dụng cùng nhau trong việc phá thai bằng thuốc - khi muốn loại bỏ thai.

Tại Mexico, năm 2021 Tòa án Tối cao đã cho rằng việc các bang đưa ra điều luật - quy định phá thai là tội phạm - là không phù hợp với hiến pháp. Sau đó, các loại thuốc phá thai nói trên đã được vận chuyển hợp pháp từ bang này sang bang khác để phụ nữ mua về sử dụng tại nhà.

Nếu một thai phụ muốn được điều trị dưới sự giám sát của một chuyên gia được đào tạo, Cardona của tổ chức Necesito Abortar Mexico, sẽ mời thai phụ đó về cơ sở của mình. Tuần trước, 2 phụ nữ đến từ Texas đã được phá thai bằng thuốc tại cơ sở này, Cardona cho biết.

Theo Viện Guttmacher, một tổ chức về quyền sinh sản của người Mỹ, việc tiếp cận với các dịch vụ phá thai dự kiến ​​sẽ bị hạn chế trong tổng số ít nhất 26 bang, khi các bang này có kế hoạch đưa các điều luật liên quan đi vào hiệu lực trong những tuần tới. Theo luật của một số bang, việc kê đơn thuốc phá thai từ xa cũng sẽ bị cấm.

Ở Texas, một đạo luật năm 2021 đã cấm việc gửi thuốc phá thai qua đường bưu điện, và đe dọa sẽ áp dụng án phạt tù đối với bất kỳ ai không phải là bác sĩ cung cấp loại thuốc này.

Nhất Nguyên (theo CNN)

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtulieuvi /strCate=tulieu

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioilakyvi /strCate=thegioilaky
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioivi /strCate=thegioi