Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: "Phải đảm an toàn cao nhất khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19"

05/03/2021 - 18:06

PNO - Việc triển khai tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 khẩn trương nhưng phải chắc chắn, bảo đảm nguyên tắc công bằng vắc-xin của Liên Hiệp Quốc, thông tin đầy đủ cho người dân, chuẩn bị kỹ càng, bảo đảm an toàn cao nhất.

Tại cuộc họp sáng ngày 5/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 đã nghe báo cáo về tình hình dịch bệnh trong nước, dự báo tình hình thế giới, triển khai rà soát năng lực xét nghiệm, các loại sinh phẩm xét nghiệm đang sử dụng đồng thời thảo luận về các vấn đề liên quan đến tiêm ngừa vắc-xin COVID-19.

Bộ Y tế cho biết, đến sáng ngày 5/3, thế giới ghi nhận gần 115,8 triệu ca mắc và hơn 2,57 triệu ca tử vong do COVID-19 tại 221 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, từ ngày 25/1 đến nay, ghi nhận 879 ca mắc COVID-19 tại 13 tỉnh, thành phố với tổng số mẫu xét nghiệm 992.384 mẫu.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch ban đầu cộng thêm vắc-xin
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch ban đầu cộng thêm vắc-xin

Việt Nam cũng ghi nhận 2.488 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 1.539 ca lây nhiễm trong nước. Hiện 1.933 ca đã khỏi bệnh và ra và 501 ca đang điều trị. 81,4% không có biểu hiện lâm sàng, 15% có biểu hiện lâm sàng nhẹ và 8 trường hợp tiên lượng nặng, nguy kịch.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá nỗ lực của Bộ Y tế trong việc tiếp cận vắc-xin nước ngoài ngay từ rất sớm; thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước. Phó thủ tướng đề nghị, khi có vắc-xin ngừa COVID-19, Bộ Y tế tổ chức tiêm, đánh giá độ an toàn, hiệu lực, hiệu quả một cách tốt nhất.

Phó thủ tướng nêu rõ, đây là nhiệm vụ rất khó khăn bởi trước đây chúng ta tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng cho trẻ em, một đợt chỉ mấy triệu liều mà cũng đã có lúc xảy ra sự cố, bây giờ chúng ta triển khai đến cuối năm nếu có vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ tiêm hàng chục triệu liều. Kể cả vắc-xin đã ổn định rồi cũng không tránh khỏi sơ suất mà nếu không chuẩn bị tốt thì những sơ suất sẽ biến thành sự cố lớn.

Tiếp đến, tất cả những loại vắc-xin trước đây tiêm đều được phát triển theo quy trình lúc bình thường với thời gian trung bình 7-8 năm, thậm chí có loại lên đến 12 năm. Trong khi đó, những vắc-xin ngừa COVID-19 được nghiên cứu, phát triển theo trong tình hình khẩn cấp, việc cấp giấy phép sử dụng ở Việt Nam cũng vậy. Do đó, chúng ta phải cảnh giác và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân, và khi triển khai tiêm phải bảo đảm an toàn ở mức cao nhất có thể, bình tĩnh xử lý nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Phó thủ tướng nhấn cũng nhấn mạnh phải thúc đẩy hơn nữa việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước.

Đến nay Việt Nam có 3 ứng viên vắc-xin, 1 loại đã hoàn thành quá trình thử nghiệm trên người giai đoạn một cho kết quả tốt và đã tiến đến giai đoạn thử nghiệm thứ hai. Hai vắc-xin còn lại, sắp tới Bộ Y tế sẽ thử nghiệm trên người giai đoạn 1. Việc nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm phải “tuân thủ tất cả các bước, chắc chắn, nhưng cố gắng nhanh nhất có thể”.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Theo Phó thủ tướng, trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã có một số vắc-xin sản xuất trong nước rất tốt và nếu nghiên cứu, phát triển thành công, chúng ta sẽ chủ động được nguồn vắc-xin cho 100 triệu dân, vì những thông tin ban đầu cho thấy các vắc-xin COVID-19 chỉ sinh ra kháng thể trong một thời gian nhất định, có nghĩa nhiều khả năng hàng năm phải tiêm nhắc lại chứ không phải 1 đợt hay 1 năm là xong.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để năng lực nghiên cứu vắc-xin của Việt Nam bước lên một tầm mới, nhằm chuẩn bị ứng phó đối với những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

“Vắc-xin là giải pháp căn cơ, lâu dài để kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu. Nhưng trong thời gian ngắn hạn (6 tháng đến 1 năm) thì vắc-xin chưa phải là tất cả mà đầu tiên, căn bản nhất vẫn phải là các biện pháp phòng chống dịch ban đầu rất hiệu quả của chúng ta, cộng thêm với vắc-xin”, Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế chủ trì, cùng với Bộ Ngoại giao, Bộ VHTT&DL khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, ban hành các hướng dẫn tạo điều kiện cho những người đã được tiêm vắc-xin ở nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam bảo đảm an toàn.

Ban Chỉ đạo lưu ý, trong thời gian tới, với việc triển khai tiêm vắc-xin rộng rãi ở các nước cũng như tại Việt Nam cần chuẩn bị sớm tập trung nghiên cứu, cải tiến, chuẩn bị các điều kiện sản xuất các loại sinh phẩm xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm nhanh).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, đến nay, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, song các lực lượng cần tiếp tục duy trì tinh thần sẵn sàng, cảnh giác. Tình hình dịch bệnh trên thế giới đã “bớt nóng” hơn so với trước đây nhưng Việt Nam vẫn là “cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn còn nước to, gió lớn” nên cần thực hiện tiếp các giải pháp trước đây, “bao chặt bên ngoài, bên trong thực hiện các chiến lược đã triển khai từ trước đến nay”. Trên tinh thần cảnh giác trước nguy cơ mầm bệnh đã có sẵn trong cộng đồng, các lực lượng phải tập trung phát hiện sớm, truy vết nhanh.

“Chúng ta là nước nghèo, phải chiến thắng dịch bệnh bằng công thức của Việt Nam sao cho chi phí rẻ nhất, bớt xáo trộn đời sống của nhân dân. Thực tiễn từ khi diễn ra dịch bệnh đến nay, chúng ta đã làm rất tốt”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

“Ban Chỉ đạo và cá nhân tôi đã nhiều lần yêu cầu thực hiện việc tự đánh giá, cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch nhưng đến nay chỉ có rất ít các cơ sở lưu trú, trạm y tế, phòng khám tư nhân… làm nghiêm túc. Các đồng chí phải siết lại, vì sức khỏe nhân dân để đôn đốc triển khai quyết liệt thậm chí kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động những nơi không thực hiện nghiêm túc”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

Phó thủ tướng lưu ý, “trước đây khi chưa có vắc-xin chúng ta vẫn đang chống dịch tốt”, vì vậy, thời gian tới cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Cá nhân là thông điệp 5K, còn tất cả cơ sở pháp nhân, tổ chức phải tự đánh giá, cập nhật lên bản đồ chống dịch. Đây là biện pháp căn bản, bảo đảm an toàn dịch bệnh lâu dài.

An Sinh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI