Phát hiện tham nhũng qua... dư luận

22/10/2013 - 23:39

PN - Ngày 22/10, Quốc hội đã nghe báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013 của Chính phủ.

edf40wrjww2tblPage:Content

Theo Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, trong năm 2013, ngành thanh tra phát hiện 80 vụ, 90 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 117,5 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 117,5 tỷ đồng; đã thu 59 tỷ đồng, kiến nghị xử lý hành chính đối với bốn tập thể, 28 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 11 vụ, 34 đối tượng. Lực lượng cảnh sát điều tra đã thụ lý 371 vụ án, 847 bị can phạm tội về tham nhũng, trong đó: khởi tố mới 233 vụ, 568 bị can (so với cùng kỳ năm trước tăng 11 vụ và 97 bị can); đã kết luận điều tra 255 vụ, 581 bị can; đình chỉ điều tra bảy vụ, sáu bị can; tạm đình chỉ chín vụ, 23 bị can; hiện đang điều tra 96 vụ, 230 bị can. TAND các cấp đã xét xử sơ thẩm 278 vụ, 584 bị cáo về các tội danh tham nhũng, trong đó tỷ lệ tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng chiếm 41,2%; số bị cáo được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ chiếm 31,2%.

Phat hien tham nhung  qua... du luan

Tổng thanh tra Chính phủ thừa nhận, việc tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng của một số cơ quan, tổ chức, đơn vị còn yếu; việc phát hiện tham nhũng chủ yếu chỉ qua dư luận xã hội, báo chí phản ánh hoặc khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, thanh tra, kiểm toán mới phát hiện sai phạm. Đặc biệt, còn tình trạng lợi dụng các quy định của pháp luật chưa chặt chẽ để xử lý hành vi tham nhũng bằng biện pháp hành chính hoặc áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ để xử phạt dưới khung hình phạt hoặc hưởng án treo, phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ.

Nhận xét về báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, hành vi vi phạm pháp luật và số tài sản sai phạm liên quan phát hiện được là rất lớn, nhưng việc phát hiện ra hành vi tham nhũng và thu hồi tài sản còn rất ít. Trong kỳ báo cáo, số vụ án tham nhũng gây thiệt hại khoảng 9.260 tỷ đồng, 51.000 lượng vàng SJC và 155.000m2 đất, nhưng chỉ mới thu hồi nộp ngân sách Nhà nước trên 900 tỷ đồng, đạt dưới 10% số phải thu hồi.

Số vụ việc tham nhũng được phát hiện chủ yếu là các vụ tham nhũng nhỏ, gây thiệt hại không lớn về tiền, tài sản của Nhà nước với đối tượng phạm tội chủ yếu là cán bộ cấp xã hoặc ở thôn, bản. Số vụ tham nhũng lớn, xâm phạm nghiêm trọng tài sản, vốn của Nhà nước ít được phát hiện.

Cũng theo Ủy ban Tư pháp, hiện nay, việc kê khai tài sản, thu nhập mới chỉ dựa vào... sự tự giác của người phải kê khai. Thời gian qua, những trường hợp lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công ích tại TP. Hồ Chí Minh nhận lương hàng tỷ đồng/năm, có người nhận tới 2,6 tỷ đồng/năm, kéo dài qua nhiều năm nhưng việc kê khai, minh bạch tài sản đã không phát hiện được, cho thấy tính hình thức của biện pháp phòng ngừa này.

 PHƯƠNG MAI

 
TIN MỚI