Phát hiện 2 thực phẩm đội lốt "thảo mộc" giảm cân chứa chất cấm nguy hiểm

13/01/2022 - 20:11

PNO - Ngày 13/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo 2 sản phẩm giảm cân Mộc Slim và FEO Dứa được phát hiện chứa chất cấm nguy hiểm.

Đội lốt thảo mộc, sản phẩm viên uống giảm cân Mộc Slim vừa bị phát hiện chứa chất chấm
Đội lốt thảo mộc, sản phẩm viên uống giảm cân Mộc Slim vừa bị phát hiện chứa chất cấm

Cụ thể, sản phẩm thứ nhất là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe FEO DỨA  (số lô: SOLO: 04.2021, NSX: 25/11/2021, HSD: 24/11/2024). Quy cách đóng 7 gói//túi. Sản xuất tại: Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển (Điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội). Công ty TNHH thương mại dịch vụ V.I.C (địa chỉ: 52/46 ấp 4 xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TPHCM) là đơn vị công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm có chứa chất cấm Sibutramine (5,93 mg/g), Phenolphtalein (0,71mg/g).

Giảm cân FEO dứa cũng phát hiện
Giảm cân FEO dứa cũng phát hiện cả chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein

Sản phẩm thứ hai là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên uống thảo mộc Mộc slim (số lô: SOLO: 01.2021, NSX: 17/04/2021, HSD: 16/04/2024). Quy cách đóng hộp 30 viên, cũng sản xuất tại Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển. Công ty TNHH đầu tư và thương mại Thiên Hương (địa chỉ: số 6, ngách 70, ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm chứa chất cấm Sibutramine (12,7mg/viên), Phenolphtalein (2,40 mg/viên).  

Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định thu hồi 2 sản phẩm vi phạm trên và đang xử lý theo quy định của pháp luật. 

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng 2 lô sản phẩm trên. Trường hợp phát hiện các sản phẩm này lưu hành trên thị trường đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sibutramine có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng lại có tác dụng phụ nguy hại như gây mất ngủ, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, từ tháng 10/2010, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành quyết định cấm lưu hành tất cả sản phẩm có chứa Sibutramine. Hiện tại Việt Nam, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Sibutramine và thu hồi các sản phẩm chứa chất này.

Theo FDA, Phenolphtalein là chất chỉ thị màu, thường dùng để đo độ pH. Phenolphtalein từng được sử dụng trong hơn một thế kỷ như thuốc nhuận tràng, nhưng hiện nay đã bị gỡ bỏ khỏi danh mục thuốc nhuận tràng vì những lo ngại về khả năng gây ung thư. Chính vì vậy, chất này đã bị FDA cấm lưu hành từ năm 1999. Hiện nay, chất này đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thành phần hoạt tính của tất cả loại thuốc lưu hành tại Mỹ.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI