Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó với Omicron trong dịp Tết Nguyên đán

13/01/2022 - 09:39

PNO - Bộ Y tế vừa có Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán 2022.

 

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị chủ động đối phó với COVID-19, trong đó có nguy cơ xuất hiện và lây lan của biến chủng Omicron
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị chủ động đối phó với COVID-19, trong đó có nguy cơ xuất hiện và lây lan của biến chủng Omicron

Rà soát nhóm nguy cơ cao tại địa phương

Tại chỉ thị nói trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành, các đơn vị y tế trong ngành… nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán 2022.

Theo đó, Bộ Y tế nêu lên một số nhiệm vụ cụ thể như: phân công trực 24/24 giờ đối với lãnh đạo đơn vị, nhân viên hợp lý, khoa học, hiệu quả; niêm yết công khai danh sách trực hằng ngày theo quy định; phối hợp với các đơn vị liên quan bảo đảm an ninh trật tự, an toàn phòng, chống cháy nổ; xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả các công việc, tình huống phát sinh; nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Bộ Y tế cũng yêu cầu giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus, không để lây lan ra cộng đồng.  

Các đơn vị y tế phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng công an, nhất là tại tuyến cơ sở để thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn; tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao để có phương án đáp ứng, hỗ trợ kịp thời; tổ chức tiêm vét vắc xin phòng COVID-19; bảo đảm thực hiện nghiêm việc cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn theo đúng quy định của Bộ.

Trong thời gian nghỉ tết, các đơn vị phải phân công cán bộ trực 24/24 giờ để theo dõi, báo cáo ngay khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Chuẩn bị, dự trữ đầy đủ vật tư, hóa chất, trang thiết bị. 

Liên quan tới công tác khám, chữa bệnh, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị nâng cao năng lực thu dung, điều trị của các cơ sở y tế trên địa bàn để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh thông thường và điều trị, hồi sức tích cực COVID-19. Chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả, phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện; kịp thời cập nhật các hướng dẫn, phác đồ điều trị theo quy định của Bộ Y tế.

Các bệnh viện cần thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân luồng, cách ly, đảm bảo công tác phòng, chống nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người ra vào bệnh viện; ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tư vấn sức khỏe, đặt lịch khám và khám chữa bệnh từ xa. Chuẩn bị dự trữ đầy đủ ô xy y tế, cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân; có phương án dự phòng, chuẩn bị cơ sở điều trị khi dịch xảy ra trên diện rộng; đảm bảo cấp cứu kịp thời các trường hợp tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm...

“Cần có các chế độ, chính sách động viên cán bộ y tế, nhất là đối với các y, bác sĩ, người tham gia công tác phòng, chống dịch dài ngày, làm việc trong khu điều trị COVID-19... Chỉ đạo các cơ sở y tế xây dựng kế hoạch tổ chức chăm sóc tốt, thăm hỏi, chúc Tết người bệnh điều trị nội trú, đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người thuộc diện chính sách”, chỉ thị nêu rõ.

Sẵn sàng ứng phó với số ca bệnh tăng do Omicron

Để chủ động đối phó với biến chủng Omicron, Bộ Y tế chỉ đạo Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh và xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để. Phối hợp với các địa phương tiếp nhận mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến thể Omicron để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định.

Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch y tế phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh và hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh, nhất là đối với biến chủng Omicron.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị sẵn sàng ứng phó với kịch bản biến chủng mới Omicron làm gia tăng các trường hợp phải nhập viện. Huy động sự tham gia của các cơ sở tư nhân trong thu dung, điều trị người bệnh COVID-19; đội ngũ tình nguyện viên tham gia tư vấn, chăm sóc, điều trị, quản lý người bệnh ngay tại cộng đồng và tại các cơ sở điều trị….

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI