Phát hành sách về ban nhạc Phượng Hoàng

26/01/2021 - 11:20

PNO - "Ban nhạc Phượng Hoàng - The Beatles của Sài Gòn" không chỉ tái hiện lại những kỉ niệm mà còn lý giải về những hiểu lầm đáng tiếc trong quá khứ của ban nhạc rock đình đám một thời.

Tập hợp lại các bài viết mới và những bài đã phổ biến về nhóm nhạc Phượng Hoàng, cuốn sách Ban nhạc Phượng Hoàng - The Beatles của Sài Gòn  của nhiều tác giả thuộc NXB Hội Nhà văn, được xem như một tài liệu đầy đủ giúp khán giả hiểu hơn về ban nhạc rock Việt đầu tiên của Việt Nam.

Sách xoay quanh ý niệm trẻ trung, sức khai phóng về ca từ và sự tự tôn tiếng Việt của Phượng Hoàng, để lại nhiều dấu ấn với nhạc trẻ Việt Nam thời bấy giờ và mãi sau này.

Bên cạnh đó, những hiểu lầm đáng tiếc trong quá khứ của Phượng Hoàng cũng được đề cập khi ban nhạc từng bị nhầm lẫn với một chương trình cùng tên phát sóng trước 1975. Sau năm 1975 lại tiếp tục bị hiểu sai là một trung tâm sản xuất và phát hành băng nhạc trùng tên ở hải ngoại.

Dẫu không đi sâu vào việc đính chính hiểu lầm nhưng sách sẽ cung cấp những dữ liệu riêng lẻ, để đọc giả gián tiếp nhìn nhận các vấn đề.

Bìa sách Ban nhạc Phượng Hoàng - The Beatles của Sài Gòn
Bìa sách Ban nhạc Phượng Hoàng - The Beatles của Sài Gòn

Vượt mọi chông gai, sau gần nửa thế kỷ, tên tuổi của Phượng Hoàng nói chung và Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang nói riêng đã dần được phục hồi. Càng may mắn hơn khi nhiều ca khúc của họ vẫn có sức sống mãnh liệt, liên tục được phối mới trong dòng chảy âm nhạc nước ta.

Bắt đầu hoạt động từ năm 1971, chỉ sau 4 năm ngắn ngủi, với hơn 40 ca khúc tiếng Việt được sáng tác phổ biến, Phượng Hoàng đã bước đầu vẽ nên tâm tư, triết lý và hành vi của một ban rock Việt thực thụ. Không ngoa khi cho rằng chính ban nhạc đã đặt những viên gạch đầu tiên làm nền tảng cho nhạc trẻ Việt Nam.

Ban nhạc Phượng Hoàng - The Beatles của Sài Gòn còn khai thác thêm những khó khăn bước đầu của Phượng Hoàng. Vượt qua những chỉ trích nặng nề ở những năm đầu thập niên 1960, khi Phượng Hoàng “dám hát rock” bằng tiếng Việt, mãi cho đến những năm đầu thế kỷ 21,  nhóm mới dần được công nhận. 

Nguyễn Trung Can, nhạc sĩ Lê Hựu Hà, tay trống Trung Vinh, ca sĩ Elvis Phương và guitar basa Như Khiêm.
Nguyễn Trung Can, nhạc sĩ Lê Hựu Hà, tay trống Trung Vinh, ca sĩ Elvis Phương và guitar bass Như Khiêm.

Các thành viên chính của Phượng Hoàng gồm Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang, Nguyễn Trung Vinh, Như Khiêm, Elvis Phương. Thời gian đầu nhóm còn có Hoài Khanh (giọng nam) và Mai Hoa (giọng nữ), nhưng sau khi rời phòng trà Đêm Màu Hồng đến hát tại Queen Bee và Maxim’s, hai giọng ca này phải rời nhóm.

Từ đó, Elvis Phương gia nhập, rồi tạo dấu ấn dài lâu. Thỉnh thoảng vì thiếu người, Phượng Hoàng còn có vài thành viên không thường xuyên khác, như Văn Hiển - em trai của Nguyễn Trung Vinh. Phượng Hoàng chính thức nghỉ hoạt động vào giữa năm 1975, sau này, dù có những lúc tái hợp nhưng rất ngắn ngủi, manh mún.

Một phần doanh thu của sách sẽ dành cho việc hỗ trợ Nguyễn Trung Vinh - tay trống chính của Phượng Hoàng. Sau tai biến, Nguyễn Trung Vinh hiện đang gặp nhiều khó khăn và bất tiện trong đời sống.

Chung Thu Hương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI