Nữ y tá bị kiện vì tiêm vắc xin cho trẻ mà không có vắc xin

03/03/2023 - 11:48

PNO - 42 gia đình ở Tây Ban Nha đang theo đuổi vụ kiện chống lại một y tá mà họ cáo buộc đã làm sai quy trình tiêm vắc xin cho con cái họ.

 

Nhiều đứa trẻ đã được tiêm vắc xin nhưng không có kháng thể
Nhiều đứa trẻ đã được tiêm vắc xin nhưng không có kháng thể

Theo luật sư Aitzol Asla - người đại diện cho các gia đình đi kiện - nữ  y tá này đã làm việc 18 tháng tại một phòng khám của chính phủ ở Santurtzi, gần thành phố Bilbao thuộc vùng Basque, miền Bắc Tây Ban Nha. Cô này (được giấu tên vì đang trong quá trình điều tra) đã bị các gia đình tố cáo vì có hành động tiêm vắc xin cho trẻ rất "kỳ lạ".

Các phụ huynh có con nhỏ cho biết, khi họ đưa con em đi tiêm vắc xin, nữ y tá này tiêm cho trẻ “rất bí mật, rất nhanh” và sau đó “ném thẳng lọ và kim tiêm vào thùng rác đầy chất thải”. Ngoài ra, nữ y tá này cũng thường xuyên đưa ra những bình luận chê bai các loại vắc xin.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, các quan chức y tế đã cho kiểm tra máu của những đứa trẻ đã được xem là tiêm vắc xin. Kết quả, người ta phát hiện ra rằng nhiều đứa trẻ không có kháng thể từ vắc xin đã được tiêm. 

Vụ kiện pháp lý tập trung vào việc y tá làm sai lệch hồ sơ vắc xin, trong đó cho thấy các mũi tiêm lẽ ra đã được tiêm thì lại không có. Ngoài ra, cô này còn lạm dụng công quỹ bằng cách vứt bỏ các loại thuốc không sử dụng.

Ngoài các gia đình theo đuổi hành động pháp lý trên, truyền thông Tây Ban Nha đưa tin rằng có tới 400 trẻ em khác có thể bị ảnh hưởng vì hành động này của nữ y tá.

Tình trạng chống vắc xin nói chung là hiếm ở Tây Ban Nha. Theo số liệu thống kê của EU công bố năm ngoái, quốc gia này có tỷ lệ tin tưởng vào vắc xin cao thứ hai ở Liên minh châu Âu sau Bồ Đào Nha. Số liệu thống kê của chính phủ Tây Ban Nha cho thấy tỷ lệ sử dụng hầu hết các loại vắc xin cho trẻ sơ sinh là hơn 90%.

Trọng Trí (theo ABC News)

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI