Nỗi cô đơn của người trưởng thành: Lắng nghe cô đơn rồi bước tiếp

20/05/2021 - 17:58

PNO - Nếu vén tấm màn bí mật phía sau những người trưởng thành, sẽ thấy rất nhiều những nỗi cô đơn xếp chồng lên nhau...

Thất nghiệp vì dịch COVID-19 hóa ra lại hay, vì tôi có nhiều thời gian hơn để nói chuyện với bạn bè của mình. Và điều trùng hợp là ngay cả khi Đen Vâu còn chưa ra mắt bài hát “Trốn tìm” và “nói về nỗi cô đơn của người trưởng thành là khi đi trốn không ai đi tìm” thì tôi cũng đã thấy rất nhiều người cô đơn xung quanh mình.

H. năm nay 26 tuổi. Bố mẹ, hàng xóm, bạn bè xung quanh H. đều từ bóng gió đến nói thẳng, ai cũng bảo “lấy chồng đi, kén chọn vừa thôi”. H. không kén chọn, chỉ là có một sự thật chưa thể nói ra: Em thuộc thế giới thứ 3. Em có thể yêu con trai và yêu cả con gái.

Khi H. chưa thử yêu một người con trai nào thì em đã mang một vết thương từ mối tình với cô bạn cùng lớp cấp 3. Cô gái ấy cũng có tình cảm với em, nhưng không đủ dũng cảm để đối mặt với giới tính thật của mình. H. bơ vơ và dằn vặt, không biết phải sống tiếp thế nào. Nỗi cô đơn bủa vây, H. chọn cách lảng tránh.

 

Ảnh cắt từ MV của bài hát Trốn tìm - Đen Vâu.
Ảnh cắt từ MV của bài hát "Trốn tìm" - Đen Vâu

Nhìn vào cuộc sống của chị bạn tôi, ai cũng ngỡ chị hạnh phúc khi có một người chồng hiền lành và 2 đứa con ngoan ngoãn. Mấy ai biết rằng, đêm về là chị lại không nén được tiếng thở dài. Chồng chị hiền đến nhu nhược và thụ động. Mọi chuyện trong nhà anh chẳng bao giờ để tâm, lo lắng. Từ chuyện quần áo để đâu đến việc làm sao để tháng sau kiếm đủ tiền học cho con, tất cả chị đều phải tính toán, cáng đáng từ A đến Z.

Chị cũng luôn cảm thấy không được yêu thương khi chồng vô tâm, cứ đặt lưng xuống giường là ngáy. Chưa bao giờ chị nhận được một bó hoa, một lời nói ngọt ngào từ chồng. “Chị đã nghĩ cái ngưỡng chịu đựng của mình chỉ đến vậy thôi, nhưng không nghĩ là càng ngày lại càng kéo dài ra. Bây giờ, chị cảm thấy chai sạn rồi”, chị mỏi mệt thổ lộ.

Không riêng gì H., không riêng gì chị bạn tôi, còn có rất, rất nhiều người đang sống với nỗi cô đơn nhưng vẫn phải cố tỏ ra là mình ổn. Và dẫu mang nhiều tổn thương, họ cũng phải cố gồng mà chịu đựng, chỉ bởi rằng mình-là-người-đã-trưởng-thành.

Có người lớn lên với quá nhiều kỳ vọng từ bố mẹ, rằng “phải giỏi, phải ngoan thì mới được yêu”, luôn ở trong sự kìm cặp khuôn mẫu nên đến khi mỏi mệt hay thất bại cũng âm thầm chịu đựng mà không dám kêu than. 

Có người vì chứng kiến những trận cãi vã của bố mẹ, từng ám ảnh chuyện ly hôn hay từng cho rằng một gia đình bình thường là phải chứa đựng tất cả những điều kinh khủng đó, để rồi chấp nhận cô đơn. Không cô đơn làm sao được, khi mà mỗi lần bị chồng bạo hành, gọi điện về cho mẹ bảo muốn ly hôn thì nhận được lời khuyên: “Cố đi con, chứ ly hôn người ta lại cười cho”. Và rồi, chỉ biết ôm lấy niềm cô đơn ấy một mình trong nỗi bơ vơ chẳng-có-lấy-một-nơi-để-trở-về.

 

Phía sau những người trưởng thành là những nỗi cô đơn...
Phía sau những người trưởng thành là những nỗi cô đơn...

Lại có người, khi muốn tìm đến bạn bè để trút bầu tâm sự lại phải nghe vô vàn lời khuyên, giáo huấn, chỉ trích hay mỉa mai: "Hôm trước vừa khoe hạnh phúc lắm mà?". Để rồi chỉ còn biết chọn cách đóng chặt mọi cánh cửa bên ngoài lại, thu mình lại trong thế giới riêng. 

Phía sau những người trưởng thành là biết bao nỗi cô đơn, cô đơn trong công việc, trong mối quan hệ, trong nghĩa vụ và trách nhiệm, trong hình ảnh (có vẻ như) hạnh phúc, trong hào quang hay cô đơn trong chính việc muốn yêu thương bản thân hơn một chút cũng không đủ dũng cảm… 

Không ai có thể đòi hỏi người khác lắng nghe nỗi cô đơn của mình hay bảo vệ mình khỏi những tổn thương. Vậy nên, khi mỏi mệt quá, hãy dừng lại lắng nghe nỗi cô đơn của mình rồi sau đó bước tiếp trên con đường trưởng thành, để biết rằng, dù trong sâu thẳm vẫn còn những nỗi cô đơn, nhưng nếu muốn, người ta vẫn có thể hạnh phúc. 

Linh Nguyễn (Hà Nội)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Mình chấp nhận thôi, anh à!

  Mình chấp nhận thôi, anh à!

  30-09-2023 10:59

  Khi bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về cộng đồng LGBTQ+, cô mới vỡ ra rằng giới tính “Khác” đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử loài người.

 • Bây giờ có ai còn đợi không?

  Bây giờ có ai còn đợi không?

  30-09-2023 06:08

  Vợ chồng con trai ly hôn đã 15 năm. Trong 15 năm đó, bà có 2 lần gặp lại con dâu, đúng ra là 3 lần…

 • Tin em chồng, gia đình tan nát

  Tin em chồng, gia đình tan nát

  29-09-2023 18:18

  Cầm lá đơn ly hôn, tôi nghẹn ngào hỏi chồng: "Sao anh tàn nhẫn đến thế. Do em trai anh lừa đảo, chứ nào phải hoàn toàn lỗi của tôi!"

 • Trung thu nay vẫn ráng giữ nét xưa

  Trung thu nay vẫn ráng giữ nét xưa

  29-09-2023 10:48

  Tết Trung thu của trẻ em bây giờ khác xưa rất nhiều, tuy vậy, gia đình tôi vẫn giữ cho con nét văn hoá truyền thống.

 • Có con, niềm vui sẽ khác

  Có con, niềm vui sẽ khác

  29-09-2023 06:52

  Con gái đưa 2 đứa cháu ngoại về thăm mẹ. Gần nửa tháng vẫn chưa nghe nói khi nào con về lại nhà chồng, cũng không thấy con rể đến rước.

 • Có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho cha con tôi?

  Có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho cha con tôi?

  28-09-2023 11:38

  Tôi phát hiện vợ vay nợ khắp nơi. Tôi có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho mình và con cái?

 • Khốn khổ với "đứa con hương hoả"

  Khốn khổ với "đứa con hương hoả"

  28-09-2023 06:11

  Vợ tôi nhiều lần gửi tiền về trang trải những khoản nợ của em trai. Vợ khóc: “Đó là ruột thịt của em, em không bỏ mặc được”.

 • Khâu vá trái tim

  Khâu vá trái tim

  27-09-2023 06:11

  Cái bóng của quá khứ nặng hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Nỗi đau từ những vết thương cũ chưa bao giờ muốn chữa là chữa, muốn quên là quên.

 • Có nên kiện đòi tài sản kẻ bạc tình?

  Có nên kiện đòi tài sản kẻ bạc tình?

  26-09-2023 12:22

  Vì thương người đàn ông đó, cô Tam dốc sức tin yêu. Bị lừa mất hết tài sản, cô phải đi ở nhờ trong căn nhà của chính mình.

 • Đếm những điều em biết ơn anh

  Đếm những điều em biết ơn anh

  26-09-2023 05:52

  Có rất nhiều điều tôi muốn cảm ơn người đàn ông của đời mình và tôi cũng tự hỏi liệu anh có cùng suy nghĩ với tôi không.

 • “Ông chẳng, bà chuộc” vậy mà thương nhau

  “Ông chẳng, bà chuộc” vậy mà thương nhau

  25-09-2023 12:21

  Sau mỗi “trận chiến”, họ lại tìm thấy điểm tương đồng. Mỗi lần “chẳng, chuộc” lại phát hiện ra những phẩm chất tốt của nhau mà thương nhau hơn.

 • U80 đi họp lớp

  U80 đi họp lớp

  25-09-2023 06:39

  Bà tôi trở về từ buổi họp lớp bạn học thời cấp III, sau 60 năm rời ghế nhà trường, cảm xúc còn trào dâng trong bà.

 • “Chất bôi trơn tăng điểm trần” chỉ là trong… truyền thuyết?

  “Chất bôi trơn tăng điểm trần” chỉ là trong… truyền thuyết?

  24-09-2023 19:51

  Ngày nay, việc phụ nữ dùng chất nhờn bôi trơn vì các lợi ích như đã tả không hiếm.

 • Mê say và tỉnh táo

  Mê say và tỉnh táo

  24-09-2023 17:17

  Ánh hào quang huyền ảo mất đi, người bạn đời hiện ra trong gam màu xám khiến người ta nghĩ cuộc hôn nhân của mình là sai lầm.

 • Sửa lại cuộc đời

  Sửa lại cuộc đời

  24-09-2023 06:21

  Cô là đóa hoa kiêu hãnh trong giông bão. Mong rằng sau những tổn thương mất mát, phía trước con đường cô đi là bầu trời trong xanh.

 • Vợ cũ có quyền đánh ghen hay không?

  Vợ cũ có quyền đánh ghen hay không?

  23-09-2023 12:35

  Tôi hiểu mình không có quyền gì trong mối quan hệ giữa chồng cũ và người khác, nhưng tôi không thể giữ bình tĩnh.

 • Ế vợ do nhà chật

  Ế vợ do nhà chật

  23-09-2023 06:25

  Tôi bất ngờ khi chứng kiến cuộc sống đầy chật vật, xáo trộn của gia đình thím Hoa.

 • Cháu bà nội nhưng không tội bà ngoại

  Cháu bà nội nhưng không tội bà ngoại

  22-09-2023 21:22

  Bà nội gặp bà ngoại niềm nở: “Cháu bà nội, tội bà ngoại. Ông bà vất vả với các cháu nhiều rồi. Tôi vẫn hay nói với ông nhà tôi vậy”.