Những trẻ em gái Zimbabwe phải bán dâm kiếm sống

15/02/2022 - 21:33

PNO - Tác động nặng nề của biến đổi khí hậu đang khiến cho hàng trăm trẻ em gái ở Zimbabwe rơi vào tình trạng tảo hôn hoặc phải bán dâm để kiếm sống.

Tawanda ngước mắt nhìn lên bầu trời đang tối dần, báo hiệu cho một ngày làm việc của mình bắt đầu.

Cô gái trẻ 16 tuổi này là một trong hàng trăm thiếu nữ ở vùng nông thôn của Zimbabwe, một quốc gia nằm phía nam lục địa châu Phi, gia nhập “ngành công nghiệp sex” đang phát triển nhanh trong những năm gần đây ở khu vực đô thị.

Nhiều phụ nữ trẻ ở Zimbabwea tham gia bán dâm vì quá khó khăn - Ảnh: Tsvangirayi Mukwazhi/AP
Nhiều phụ nữ trẻ ở miền quê của Zimbabwea lên thành phố tham gia bán dâm vì quá khó khăn - Ảnh: Tsvangirayi Mukwazhi/AP

Ngay sau khi bố mẹ qua đời, Tawanda buộc phải nghỉ học bởi bà nội của cô không đủ sức cáng đáng việc học cho cô do quá nghèo khó. Tình trạng hạn hán kéo dài, mất mùa liên tục cũng khiến cô không nhìn thấy chút tia sáng nào cho tương lai của mình ở quê nhà. Đây chính là lý do khiến cô gái trẻ này phải ly hương ở tuổi 14 để ra thủ đô Harare tìm việc mưu sinh.

“Ban đầu em đi trông em cho nhà người ta. 6 tháng sau em làm ô sin cho các gia đình nhưng cũng không được bao lâu. Khi thành phố có dịch COVID-19, em bị thất nghiệp vì chủ nhà không có nhu cầu thuê người giúp việc nữa”, Tawanda  kể.

Cuộc sống khó khăn thiếu thốn nơi phố thị đã dẫn dắt Tawanda và những thiếu nữ như cô đặt chân vào con đường làm gái mại dâm.

Theo cô Catherine Masunda, Giám đốc Youth 2 Youth - một tổ chức bảo vệ phụ nữ có trụ sở ở thủ đô Harare - thì tình hình này đang ngày càng trở nên xấu đi mặc dù con số thống kê phụ nữ tham gia hoạt động bán dâm không dễ thu thập được.

Chipo, một “đồng nghiệp” của Tawanda nói rằng, mặc dù cô hiểu được sự nguy hiểm của công việc này, tuy nhiên, cô không còn sự lựa chọn nào khác.

Xuất thân từ nông thôn nhưng công việc đồng áng ngày càng ít đi do tác động của biến đổi khí hậu khiến những phụ nữ trẻ như cô phải chọn cách rời bỏ ruộng vườn để lên thành phố tìm việc làm.

“Em bỏ học lúc 16 tuổi vì không có tiền đóng học phí. Ở thành phố không có nghề nghiệp ổn định nên em làm nghề bán dâm lúc nào không hay”, Chipo nói. “Em cũng hay bị nhiễm các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng vì cần tiền nên em không thể dừng lại được”.

Các cô gái trẻ tham gia bán dâm phải đối diện với nhiều rủi ro về sức khỏe - Ảnh: Tsvangirayi Mukwazhi/AP
Các cô gái trẻ tham gia bán dâm phải đối diện với nhiều rủi ro về sức khỏe - Ảnh: Tsvangirayi Mukwazhi/AP

Chipo là người chứng kiến rõ nhất những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu xảy ra cho người dân ở quê mình với những cơn lũ quét phá hủy mọi mùa màng tài sản, thậm chí cả tính mạng của con người.

“Năm 2020, em đã có kế hoạch trồng đậu nành để có tiền đóng học phí. Thế rồi mưa to lũ lớn đã quét sạch mọi thứ”, Chipo nhớ lại.

Hầu hết các địa phương ở Zimbabwe đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu với tình trạng hạn hán, lũ lụt xảy ra thường xuyên.

Ông David Marekera, trưởng thôn của một xã cách xa thủ đô Harare 130km nói rằng, biến đổi khí hậu không chỉ làm cho người dân bị đói ăn mà còn phá hủy tương lai của những đứa trẻ.

“Nam thanh niên thì bỏ học đi đào vàng, còn trẻ gái thì bị phải lấy chồng sớm hoặc tham gia bán dâm chỉ vì quá nghèo đói”, ông Marekera cho biết.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến nhiều trẻ em gái phải lấy chồng từ rất sớm - Ảnh: Philimon Bulawayo/Reuters
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến nhiều trẻ em gái ở Zimbabwe phải lấy chồng từ rất sớm - Ảnh: Philimon Bulawayo/Reuters

Memory Kanyati, Chủ tịch hội đồng thanh niên Zimbabwe thành phố Harare cho biết, tình trạng gia tăng số lượng trẻ em tham gia vào con đường bán dâm là một vấn đề nghiêm trọng hiện nay đối với quốc gia này.

Còn theo ông Daniel Sith, chuyên gia về Biến đổi khí hậu đồng thời là Giám đốc tổ chức phi chính phủ Green Shango Trust, thì phụ nữ Zimbabwe là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng ấm lên toàn cầu hiện nay.

“Phụ nữ dễ bị tổn thương bởi tác động của biến đổi khí hậu, và vì vậy, càng khiến cho vấn đề bất bình đẳng giới ngày càng trở nên gay gắt hơn”, ông Daniel Sith nhận xét.

Nguyễn Thuận (theo Al Jazeera)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI