Những trái tim thích cô đơn ở châu Á

07/05/2022 - 19:31

PNO - Chưa bao giờ vấn đề kết hôn, sinh con được quan tâm nhiều như hiện nay ở châu Á. Thậm chí, Chính phủ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc liên tục có những chính sách ưu tiên để khuyến khích người trẻ hẹn hò, kết hôn nhưng xem ra không mấy khả thi.

Ba cuộc khảo sát riêng biệt được thực hiện từ năm 2010 - 2020 ở các nước phát triển cho thấy tỷ lệ phụ nữ từ 18 - 24 tuổi hiện đang độc thân ở Nhật Bản là 65,6%; Mỹ 62,6% và Anh 41,5%. Riêng ở độ tuổi trung niên, tỷ lệ phụ nữ từ 35 - 39 tuổi hiện đang độc thân ở Nhật Bản là 24,4%; Mỹ 16,6% và Anh 14%. Trong số những người độc thân Nhật Bản, phụ nữ chiếm gần gấp đôi nam giới (45% phụ nữ, 25% nam giới). Theo khảo sát của tờ Yomiuri, những người trẻ Nhật Bản cho biết họ không hứng thú hẹn hò, thậm chí coi thường quan hệ tình dục. Điều đáng nói là hầu hết phụ nữ Nhật Bản độc thân tin rằng họ có thể sống hạnh phúc một mình trong suốt quãng đời còn lại. 

Tỷ lệ kết hôn đang giảm ở châu Á khi nhiều phụ nữ độc lập về tài chính  và cảm thấy hạnh phúc hơn với cuộc sống độc thân - ẢNH: AFP
Tỷ lệ kết hôn đang giảm ở châu Á khi nhiều phụ nữ độc lập về tài chính và cảm thấy hạnh phúc hơn với cuộc sống độc thân - Ảnh: AFP

Xu hướng “hạnh phúc một mình” hiện cũng đang được thanh niên Hàn Quốc đón nhận. Theo đó, giới trẻ Hàn Quốc hiện đang chọn cho mình lối sống “ba không”: Không hẹn hò, không hôn nhân và không con cái. Các báo cáo gần đây cho thấy 40% người trẻ ở độ tuổi 20 - 30 ở xứ kim chi đã từ bỏ hẹn hò hoàn toàn. “Tôi sẽ không hẹn hò, không kết hôn và chắc chắn cũng không sinh con - ngay cả khi bạn cho tôi tiền”, Lee Ye-eun - 25 tuổi sống ở Seoul - cho biết. 

Kang Ye-seul - nhân viên văn phòng 27 tuổi - cũng quyết định không bao giờ kết hôn. Cô cho rằng độc thân mang lại cho cô nhiều tự do hơn và cho phép cô theo đuổi những đam mê cá nhân. Kang nói: “Một khi phụ nữ Hàn Quốc quyết định kết hôn, họ thường ưu tiên trách nhiệm gia đình. Phụ nữ đảm nhận phần lớn việc nhà và gánh nặng chăm sóc, dạy dỗ con cái. Trước đây, tôi luôn khao khát hạnh phúc gia đình nhưng nhìn mẹ và những phụ nữ quanh mình, tôi e ngại thật sự. Giờ đây, cảm giác tự do và hạnh phúc khi tôi không cảm thấy gánh nặng hay sợ hãi bất kỳ trách nhiệm nào”.

Tình trạng người trẻ tôn thờ cuộc sống độc thân cũng đang là vấn đề đau đầu của các chuyên gia xã hội ở Trung Quốc. Những năm gần đây, tỷ lệ sinh và kết hôn ở Trung Quốc luôn nằm trong mức báo động đỏ. Theo các cuộc điều tra dân số, có hơn 50% phụ nữ ở đất nước tỷ dân không muốn kết hôn. Thậm chí, hồi tháng Giêng, trên các trang báo Trung Quốc đã phải đăng một đoạn video nhắc nhở thanh niên sinh năm 2000 rằng họ đã đủ điều kiện kết hôn. Theo các chuyên gia, thái độ của giới trẻ Trung Quốc đối với hôn nhân là mối đe dọa lớn đối với nỗ lực thay đổi cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đang rình rập. Dữ liệu điều tra dân số Trung Quốc năm 1990 và 2015 cho thấy tỷ lệ phụ nữ Trung Quốc chưa kết hôn ở độ tuổi sau 20 đã tăng gấp tám lần. Ngoài ra, thanh niên Trung Quốc có trình độ đại học trong độ tuổi từ 25 - 29 độc thân nhiều hơn. 

Vicky Liu - sinh năm 1997 và đến từ Thiên Tân - cho biết, ngay sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ở Anh năm ngoái, bố mẹ cô đã bắt đầu sắp xếp những buổi xem mắt cho cô. “Nhưng tôi là một phụ nữ trưởng thành. Tôi muốn có một sự nghiệp và vui chơi, tận hưởng cuộc sống với bạn bè. Tôi không muốn bị ràng buộc vào cuộc sống gia đình quá sớm”, cô nói. Tiến sĩ Ye Liu - Đại học King’s College, London - cho rằng: “Phụ nữ Trung Quốc thuộc thế hệ Z có trình độ học vấn cao hơn các thế hệ trước. Họ thường ưu tiên sự nghiệp hơn là kết hôn sau khi học đại học. Điều này sẽ trở thành vấn đề đau đầu hơn trong những năm tới”. 

Thu Thanh (theo Japan Today, CNN, Guardian)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI