Nhật phát hiện chủng H5N8 trong đợt bùng phát cúm gia cầm lần thứ 3

17/11/2021 - 18:51

PNO - Nhật xác nhận đã phát hiện chủng H5N8 có độc lực cao tại một trang trại chăn nuôi trong đợt bùng phát dịch cúm gia cầm lần thứ 3 ở nước này vào mùa đông năm nay, Bộ Nông nghiệp Nhật cho biết hôm 16/11.

Đợt bùng phát dịch lần này được phát hiện hôm 15/11 tại một trang trại có khoảng 11.000 con gà đẻ trứng ở thành phố Izumi thuộc tỉnh Kagoshima, miền tây nam nước Nhật, Bộ Nông nghiệp cho biết trong một thông cáo trên trang web của cơ quan này.

Nhật Bản phát hiện
Nhật Bản phát hiện chủng H5N8 trong đợt bùng phát cúm gia cầm lần 3 vào mùa đông này

Gần đây, một số đợt bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng ở châu Âu và châu Á đã được báo cáo cho Tổ chức Thú y tế giới, cho thấy cho thấy virus gây ra dịch bệnh này đang lây lan nhanh chóng trở lại.

“Phân loại NA (dạng protein neuraminidase) của virus cúm gia cầm độc lực cao đã được xác định và được xác nhận là phân loại H5N8”, Bộ Nông nghiệp Nhật cho biết.

Tình trạng số người bị nhiễm cúm gia cầm trên thế giới có xu hướng tăng mạnh trong năm nay đang trở thành mối quan tâm của các chuyên gia dịch tễ học, nhất là trong bối cảnh thế giới đang dần hồi phục từ đại dịch COVID-19.

Tở chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc đã báo cáo 21 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 ở người vào năm 2021, so với con số 5 trường hợp năm 2020, trong đó có 6 ca tử vong và nhiều người khác bị bệnh nặng.

Vào tháng 2, Nga cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm cúm gia cầm chủng H5N8, được truyền từ chim sang người, và đã báo cáo vấn đề này với WHO. Vào thời điểm đó, Nga chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm giữa người với người.

Đầu tháng 11, Nhật đã tạm ngừng xuất khẩu thịt và trứng gà từ tất cả các khu vực, sau khi phát hiện đợt bùng phát dịch cúm gia cầm đầu tiên, mặc dù Bộ Nông nghiệp Nhật cho biết việc tiêu thụ những mặt hàng này, nếu gia cầm đã bị nhiễm bệnh, cũng không gây nguy hiểm cho con người.

Mùa đông năm ngoái, Nhật đã trải qua một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất trong mùa này, với gần 10 triệu con gà bị tiêu hủy và hơn 1/3 số tỉnh của đất nước bị ảnh hưởng.

Theo Bộ Nông nghiệp Nhật, nước này hiện có khoảng 181 triệu con gà đẻ trứng và 140 triệu con gà thịt.

Thông tin từ trang web của Dịch vụ Y tế quốc gia Anh cho biết, bệnh cúm gia cầm ở người có thể được điều trị hiệu quả bằng các liệu pháp kháng virus, nhưng hiện vẫn chưa có vắc xin để ngừa dịch bệnh này cho người.

Nhất Nguyên (theo Japan Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI