Nguy cơ xuất hiện các biến thể mới, chết người ở châu Phi do thiếu vắc xin COVID-19

17/09/2021 - 14:24

PNO - Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết châu Phi phải đối mặt với sự thiếu hụt 470 triệu liều vắc xin COVID-19 trong năm nay sau khi liên minh Covax cắt giảm các lô hàng dự kiến, làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến thể mới và gây chết người.

 

Mọi người xếp hàng bên ngoài trung tâm y tế để nhận vắc-xin Covid-19 ở Kampala, Uganda, vào tháng 8 năm 2021. Ảnh: Xinhua / REX / Shutterstock
Người dân Uganda xếp hàng bên ngoài trung tâm y tế  ở Kampala để tiêm vắc xin COVID-19, vào tháng 8/2021 

Trong cuộc họp giao ban hàng tuần ở Brazzaville, WHO cho biết, chỉ 17% dân số châu lục đen sẽ được tiêm chủng vào cuối năm nay, so với mục tiêu 40% do Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra.

Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO tại châu Phi cho biết: “Sự bất bình đẳng đáng kinh ngạc và sự chậm trễ nghiêm trọng trong các lô hàng vắc xin COVID-19 có nguy cơ biến các khu vực ở châu Phi thành nơi sinh sản của các biến thể kháng vắc xin", Matshidiso Moeti cho biết.

"Điều này cuối cùng có thể đưa cả thế giới trở lại vạch xuất phát trong cuộc chiến chống COVID-19", ông nhận định.

Do tình trạng thiếu hụt vắc xin trên toàn cầu, liên minh Covax được thành lập để đảm bảo cung cấp thuốc tiêm một cách công bằng, sẽ vận chuyển ít hơn khoảng 150 triệu liều vắc xin đến châu Phi so với kế hoạch. Văn phòng khu vực của WHO cho biết, nếu tính đến sự thiếu hụt này, 470 triệu liều vắc xin dự kiến ​​ở châu Phi sẽ chỉ cho phép 17% dân số được bảo vệ hoàn toàn.

“Chừng nào các quốc gia giàu có còn ngăn chặn chia sẻ vắc xin Covax để dành cho những mũi tiêm tăng cường cho người dân của mình thì châu Phi sẽ bỏ lỡ các mục tiêu tiêm chủng bảo vệ trước đại dịch COVID-19", Moeti cho biết.

Theo WHO, việc giảm mục tiêu tiêm chủng đã khiến châu Phi vượt mốc 8 triệu ca nhiễm trong tuần này.

Tổ chức Y tế Thế giới châu Phi cho biết: “Châu Phi đáng lẽ đã nhận được khoảng 95 triệu liều thông qua chương trình Covax trong tháng 9, nhưng dù các chuyến hàng đã được nối lại, các quốc gia khu vực này chỉ có thể tiêm phòng cho 50 triệu người, hay 3,6% dân số”.

Covax là chương trình tài trợ vắc xin COVID-19 cho phép 92 quốc gia và vùng lãnh thổ khó khăn nhận được vắc xin miễn phí do các quốc gia thịnh vượng hơn tài trợ.

Trọng Trí (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI