Người dân muốn trở lại TPHCM cần điều kiện gì?

24/09/2021 - 15:10

PNO - Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TPHCM về Dự thảo phương án phối hợp tổ chức giao thông đưa người lao động từ các tỉnh/thành về TPHCM làm việc.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải TP cho hay, từ tháng 7/2021, Sở Giao thông Vận tải TP đã phối hợp với các địa phương đưa khoảng 33.000 người về 34 tỉnh, thành an toàn theo nguyện vọng của người dân. 

Nhằm tạo điều kiện cho người lao động trở lại làm việc sau khi TPHCM khôi phục hoạt động kinh tế, Sở Giao thông Vận tải TP đã phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan xây dựng phương án để đảm bảo an toàn và thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch.

Theo đó, đối tượng trong phương án vận chuyển là người lao động (thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trên địa bàn TP bao gồm công nhân, chuyên gia) tại các tỉnh, thành cần trở lại TPHCM.

Để trở lại, người lao động phải đáp ứng các điều kiện như phải có kế hoạch làm việc được các doanh nghiệp, hợp tác xã có văn bản xác nhận hoặc gửi thông báo, đã được tiêm vắc xin mũi 1 đủ 14 ngày hoặc là F0 khỏi bệnh có xác nhận của cơ quan y tế. 

Người lao động cần có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực theo quy định. Phải được UBND tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép di chuyển (đối với địa phương là vùng cam, vùng đỏ) để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Sở Gioao thông Vận tải TP đề xuất sau thời gian về quê tránh dịch, người lao động muốn trở lại làm việc
Sở Giao thông Vận tải TP đề xuất sau thời gian về quê "tránh dịch", người lao động muốn trở lại làm việc cần đáp ứng nhiều quy định đảm bảo phòng, chống dịch

Sở Giao thông Vận tải TP đưa ra 3 phương thức đối với việc đi lại bằng đường bộ.  

Một là đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức bằng cách gửi phương án đến các cơ quan đầu mối (UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện, ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban quản lý Khu công nghệ cao...) để rà soát, tổng hợp gửi Sở Giao thông Vận tải TP xem xét triển khai. 

Sở sẽ cấp giấy nhận diện có mã QR cho xe và thông báo đến các tỉnh, thành phố về kế hoạch. Xe sẽ trả khách tại bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây, sau đó người lao động từ bến xe về nơi cư trú bằng xe taxi đã được Sở Giao thông Vận tải TP cấp phép hoặc xe trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký.

Hai là ban quản lý khu chế xuất, Ban quản lý Khu công nghệ cao... làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị mà mình quản lý để phối hợp với Công ty cổ phần Xe khách Phương Trang xây dựng kế hoạch vận chuyển. Khi được chấp thuận triển khai, xe chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch. 

Ba là Sở Giao thông Vận tải TP sẽ tổ chức tuyến xe khách cố định đi từ bến xe khách ở các địa phương đến TPHCM. Ở mỗi tuyến, xe khách hoạt động tối đa 4 chuyến/ngày. 

Các đơn vị vận tải đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở Giao thông Vận tải TP thống nhất với sở giao thông vận tải tỉnh, thành phố liên quan cấp giấy nhận diện trước khi thực hiện. Giá vé sẽ được doanh nghiệp kê khai, niêm yết phù hợp quy định.

Về thời gian thực hiện, giai đoạn 1 (từ ngày 1/10 đến ngày 31/10) sẽ triển khai vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2. Giai đoạn 2 (từ ngày 1/11 trở đi) thực hiện triển khai cả 3 phương thức nêu trên. 

Đối với phương thức đón người dân bằng đường sắt và đường hàng không: thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ Giao thông Vận tải đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch và phù hợp nhu cầu của các địa phương nơi đi và nơi đến.

Về quy định chung đối với người lao động khi trở lại TP, khi mua vé và lên xe phải xuất trình bản chụp giấy đề nghị kèm danh sách người lao động của đơn vị tiếp nhận người lao động; bản chính giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; giấy xác nhận đã được tiêm vắc xin mũi 1 đủ 14 ngày hoặc giấy xác nhận là F0 khỏi bệnh.

Các phương án trong kế hoạch đón người lao động trở lại TP nêu trên sẽ được UBND TPHCM xem xét quyết định, trước khi TP có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố phối hợp triển khai.

Tuyết Dân

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI