Ngày đầu áp dụng Chỉ thị 16, Hà Nội phạt 71 người ra đường không đeo khẩu trang

24/07/2021 - 21:23

PNO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định còn có người dân Thủ đô ra đường không vì mục đích thiết yếu.

Trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16, Hà Nội vẫn còn người ra đường không vì mục đích thiết yếu.
Trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16, Hà Nội vẫn còn người ra đường không vì mục đích thiết yếu.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về phòng chống COVID-19 chiều nay (24/7), ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP cho biết, từ 6g sáng nay, qua hệ thống camera giám sát các đường phố Thủ đô ở Sở chỉ huy trưa cùng ngày cho thấy, còn tình trạng người dân ra đường khá nhiều.

“Tôi đã trao đổi trực tiếp với 10 chủ tịch UBND các quận, huyện để yêu cầu triển khai lực lượng chức năng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm giãn cách”, Chủ tịch Chu Ngọc Anh nói.

Trong chiều 24/7, Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp thị sát nhiều tuyến phố tại nhiều quận, huyện của Thủ đô. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để.

Đến gần18g, số lượng người dân ra đường vẫn còn khá nhiều so với kỳ vọng thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát tình hình, làm sạch mầm bệnh trong cộng đồng.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu các lực lượng phải tăng cường trên thực địa để nhắc nhở, kiểm tra, xử lý đối với người dân vi phạm Chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND TP chỉ đạo: “Thực tế kiểm tra chắc chắn sẽ còn có người ra đường không phải vì mục đích thiết yếu. Quy định xử phạt đã có, các cấp cần thực hiện nghiêm. Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến người dân tinh thần: “Đây không phải khuyến cáo mà là yêu cầu nhân dân ở nhà, không ra ngoài với các mục đích không được phép”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các cơ quan hành chính cần tổ chức cơ cấu làm việc tối thiểu, yêu cầu làm việc trực tuyến là chính bởi: “Như thế mới hạn chế người ra đường. Đây là điểm khác biệt để tận dụng thời cơ vàng để kiểm soát dịch bệnh – nhiệm vụ cấp bách hàng đầu hiện nay”.

Chủ tịch UBND TP cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất UBND TP lập Sở chỉ huy phòng chống COVID-19 TP với Chủ tịch UBND TP là Chỉ huy trưởng, 6 Phó chủ tịch là Phó chỉ huy trưởng, thành viên là thủ trưởng các sở ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã.

Từ đó, Sở chỉ huy của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã… ngay lập tức cập nhật danh sách thành viên; thực hiện chế độ báo cáo 3 lần một ngày vào lúc 6g, 12g, 18g để Sở chỉ huy có các chỉ đạo, xử lý kịp thời trong phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP cho biết: “Thông tin từ 3 nguồn: phản ánh của người dân, hệ thống khai báo y tế, dữ liệu các ca bệnh sẽ được cập nhật thường xuyên giúp cho công tác sàng lọc nhanh thêm từng phút từng giây để nhanh chóng “khóa chặt” để triệt tiêu các mầm bệnh”. Do đó, khai báo y tế là một trong những biện pháp cần được nhân dân nghiêm túc thực hiện phục vụ sàng lọc mầm bệnh chưa có yếu tố dịch tễ.

Hà Nội phạt 71 người không đeo khẩu trang 

Chiều nay (24/7), Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, thực hiện việc giãn cách xã hội, từ sáng sớm hôm nay (24/7), Công an TP đã thành lập các tổ cơ động để tăng cường xử lý vi phạm; phạt 71 trường hợp không đeo khẩu trang, phạt 60 triệu đồng 4 cơ sở kinh doanh không thiết yếu vẫn mở cửa. 

Tại các chốt kiểm soát dịch bệnh cửa ngõ Thủ đô, Công an TP cơ bản đã chặn toàn bộ xe vào Thủ đô và thông tin: “Người dân có bất ngờ nhưng đa số đã ủng hộ, kể cả phương tiện mang biển kiểm soát Hà Nội. Đã có một số trường hợp chống đối, không chịu quay đầu, và Công an TP đã huy động lực lượng CS 113 cưỡng chế bắt xe quay đầu”.

Nhật Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI