Nếu như vợ chồng "bớt cái tôi"

21/06/2021 - 06:00

PNO - Bước vào hôn nhân, tôi rất tự tin cho đến khi cuộc sống chung phát sinh quá nhiều mâu thuẫn. Chúng tôi cãi nhau liên miên...

Vượt qua bao cấm cảm của gia đình để đến với nhau, chúng tôi hứa với nhau và cả hứa với lòng sẽ giữ cho cuộc hôn nhân này thật đẹp, thật bền vững, sẽ giữ cho gia đình thật hạnh phúc.

Trải qua năm đầu tiên có vẻ ổn. Từ năm thứ hai trở đi, chúng tôi cãi nhau liên miên. Có rất nhiều điều khiến tôi thất vọng về anh. Và cả những nghi ngờ, ghen tuông và ấm ức như “tại sao anh lại thế này, anh không như thế kia”.

Lấy nhau vì tình yêu nên tôi rất tự tin vào hôn nhân - Ảnh minh họa
Lấy nhau vì tình yêu nên tôi rất tự tin vào hôn nhân - Ảnh minh họa

Tất nhiên tôi không nói ra nhưng luôn khó chịu, có khi to tiếng như để trút giận. Những lúc ấy anh ngơ ngác. Nhưng rồi anh cũng không hỏi tôi xem điều gì đã khiến tôi trở nên như thế, thậm chí anh còn làm tôi bốc hỏa bởi thái độ bất cần.

Những cuộc cãi vã, giận hờn diễn ra hàng ngày. Cả hai đều mệt mỏi, đã nhiều lần muốn buông tay nhau dù vẫn còn yêu rất nhiều.

Cho đến một lần, chúng tôi giận nhau to. Chỉ vì hôm ấy tôi đi thăm một người bạn, lúc về xui  rủi thế nào xe xịt lốp, điện thoại hết pin và trời mưa tầm tã. Anh về nhà nhưng không gọi cho tôi được, anh nổi cáu.

Khi tôi về đến, điều tôi mong là anh lo lắng chạy ra xem tôi có chuyện gì, tại sao tôi về trễ. Vậy nhưng, anh lại tra khảo tôi đi đâu, rằng tôi là gái đã có chồng, tại sao đi ra ngoài khuya khoắt.

Tôi không giải thích. Cảm thấy mệt mỏi, đêm đó tôi ra phòng khách ngủ. Tôi giận anh đến mức bỏ về nhà mẹ, mặc anh gọi thế nào tôi cũng không nghe máy. Anh đến thì tôi không gặp, chỉ nhắn với anh rằng tôi cần thời gian để suy nghĩ về cuộc hôn nhân này, rằng có lẽ tôi không đủ sức níu giữ nữa.

Ba tôi biết chuyện, ba đã yêu cầu tôi ngồi nói chuyện nghiêm túc với ba. Ba bảo, cả hai đứa chúng tôi đều cứng đầu, không ai chịu thua ai, và kết cục là những trận cãi vã.

Ba nói với tôi, nếu hai đứa thực sự yêu nhau, thì bằng mọi giá phải tìm ra lý do vì sao cãi vã, để khắc phục, để giữ cuộc hôn nhân này.

Tôi đã suy nghĩ suốt đêm. Thực sự thì, cả hai vợ chồng chúng tôi, ai cũng đều “nư”, đều có cái tôi quá lớn, không ai chịu nhường ai, cũng chưa ai từng xuống nước nói lời xin lỗi hay một lần nhận sai về mình, mặc dù trong thâm tâm biết mình sai, mặc dù cả hai đều biết mình yêu thương “kẻ kia” rất nhiều. Cả hai chúng tôi đều chờ người kia lên tiếng trước, để rồi những giận hờn kéo dài mãi và mâu thuẫn ngày càng nghiêm trọng.

Ngày hôm sau, tôi chủ động gọi cho chồng, nói với anh hết những ấm ức trong lòng, những tâm tư tình cảm, những điều mình mong muốn. Tôi cũng nói lời xin lỗi về chuyện mới xảy ra, và chuyện mình luôn tự ái, luôn đặt cái tôi của mình quá cao.

Chồng tôi cũng xin lỗi vì anh thiếu quan tâm tôi, và chưa từng nhận sai dù biết mình sai. Anh nói, giá mà chúng tôi ngay từ đầu đã thẳng thắn, chia sẻ và quan trọng là mỗi người đều bớt bớt tự ái, bớt bớt cái tôi lại một chút, thì những năm tháng hôn nhân vừa qua chúng tôi đã rất vui vẻ hạnh phúc, không có những giận hờn, dằn vặt.

Chúng tôi nhận ra rằng, trong hôn nhân, để có một gia đình hạnh phúc, tình yêu thôi chưa đủ. 

Đó là câu chuyện xảy ra đã 5 năm. Sau lần đó, vợ chồng tôi cả hai đã biết nhún nhường, biết đặt mình vào vị trí của nửa kia, biết hy sinh một chút, bớt cao ngạo và hạ cái tôi của mình xuống.

Giờ đây, tôi tự tin nói rằng, sau những tháng năm đầu sóng gió, chúng tôi đã hiểu nhau hơn, hai vợ chồng luôn lắng nghe và chia sẻ vì biết rằng nếu cả hai đều cố ôm lấy “cái tôi” của chính mình sẽ dẫn đến tan vỡ mà thôi, cũng may lúc đó tình yêu của chúng tôi đủ lớn, để neo giữ gia đình, chưa đến mức ly tán, nhờ đó có cơ hội cứu vãn, và tìm được tiếng nói chung. Bây giờ, chúng tôi đang có một gia đình hạnh phúc viên mãn với 2 đứa con một trai một gái.

Hạnh phúc ở trong tay mình. Nếu như ai đó luôn đặt cái tôi của mình quá cao, hôn nhân sẽ khó bền vững, đừng mong chi hạnh phúc.

Thanh Thanh

(Nha Trang)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Mẹ hay than thở và nói xấu người khác, con cái khó xử

  Mẹ hay than thở và nói xấu người khác, con cái khó xử

  31-05-2023 14:55

  Cháu tôi kể mỗi lần gặp mẹ lại nghe bà than thở toàn chuyện tiêu cực. Cuộc sống đã quá mỏi mệt, tại sao gặp nhau không chia sẻ chuyện vui?

 • Tìm cách hóa giải để không “lớn chuyện”

  Tìm cách hóa giải để không “lớn chuyện”

  31-05-2023 06:32

  Đã vợ chồng là ăn đời ở kiếp, dù gì cũng phải tìm mọi cách để có thể “chung sống hòa bình” lâu dài.

 • “Ta có là ta, ta mới đẹp”

  “Ta có là ta, ta mới đẹp”

  30-05-2023 12:18

  “Ta có là ta, ta mới đẹp” là lời dạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh, nói về việc nhận diện và sống với chính mình là cách chạm vào hạnh phúc.

 • Không thèm chấp

  Không thèm chấp

  30-05-2023 07:15

  Khi bị hỏi Daisy nghĩa là gì, anh né tránh một hồi rồi cũng tình thật: "Tên nhỏ bồ hồi thanh niên".

 • Làm vì trách nhiệm hay yêu thương?

  Làm vì trách nhiệm hay yêu thương?

  29-05-2023 20:15

  Chăm sóc tổ ấm là trách nhiệm đàn bà. Khi ta nhẹ hoá nó đi, làm bằng tất cả sự yêu thương, vun vén thì công việc ấy lại thành đơn giản.

 • Nữ tính nhờ… cơ bắp

  Nữ tính nhờ… cơ bắp

  28-05-2023 13:44

  Khoảng chục năm trước, tôi không nghĩ có ngày mình thích tập tạ. Vậy mà bây giờ tôi trải qua tuổi tứ tuần mỗi ngày trong phòng tạ...

 • Khi cần, bạn gọi ai?

  Khi cần, bạn gọi ai?

  27-05-2023 14:23

  Một đời người dài mấy mươi năm? Sống vui thì thời gian như chớp mắt. Một đời sống nặng nề, buồn nghĩ thì lê thê biết mấy.

 • Tôi thấy bà xã tập tạ thật là duyên dáng

  Tôi thấy bà xã tập tạ thật là duyên dáng

  26-05-2023 13:58

  Một phụ nữ biết tự chăm sóc mình, biết sống cho mình, ưu tiên và có kế hoạch rõ ràng trong việc đạt được sức khỏe rất hấp dẫn tôi.

 • Chỉ có vợ chồng mới biết…

  Chỉ có vợ chồng mới biết…

  26-05-2023 07:00

  “Hôn nhân mỗi người mỗi cảnh. Có những thứ mọi người thấy chẳng đáng để đánh đổi, nhưng chỉ cần tôi và chồng thấy xứng đáng là được”.

 • Bi hài chuyện thuê người giúp việc là họ hàng

  Bi hài chuyện thuê người giúp việc là họ hàng

  25-05-2023 15:50

  Cứ nghĩ thuê họ hàng làm giúp việc sẽ yên tâm hơn, Ngọc không lường trước được vô số điều không mong muốn nảy sinh.

 • Giành lấy quyền kiểm soát cảm xúc

  Giành lấy quyền kiểm soát cảm xúc

  25-05-2023 06:20

  Trước đấy, tôi chỉ biết đặt cảm xúc của anh lên trên hết, còn mình thì mặc cảm vừa nghèo vừa xấu, sống phụ thuộc vào chồng.

 • Đừng dùng “hy sinh” như vũ khí

  Đừng dùng “hy sinh” như vũ khí

  24-05-2023 12:47

  Làm ơn đừng nói nhiều đến sự hy sinh của phụ nữ; rằng phụ nữ sau kết hôn hy sinh cả vóc dáng, để sinh con "cho anh". Sao lại "cho anh"?

 • Người yêu cũ đột ngột xuất hiện

  Người yêu cũ đột ngột xuất hiện

  24-05-2023 06:24

  Đối với nhiều người, "tình cũ" luôn là kỷ niệm khó phai nên đôi lúc họ lầm lẫn giữa hiện tại và quá khứ.

 • Quá khứ khép lại rồi, từ nay chị sẽ sống khác

  Quá khứ khép lại rồi, từ nay chị sẽ sống khác

  23-05-2023 06:20

  “Chị sẽ sống khác. Sống cho mình”, lời thì thầm của chị như một lời hứa. Câu chuyện của quá khứ đã kết thúc.

 • 4 năm làm người cha xa lạ

  4 năm làm người cha xa lạ

  22-05-2023 19:02

  Sau khi vượt qua cú sốc bị vợ bỏ rơi, tôi đã lập gia đình mới và dần lấy lại thăng bằng. Nhưng tôi luôn nuối tiếc những ngày tháng cũ...

 • Yêu nhiều hơn thì lỗ?

  Yêu nhiều hơn thì lỗ?

  22-05-2023 11:58

  Khi trao hết con tim như vậy, tôi luôn nghĩ mình đã đúng, để rồi 2 lần đều phải kết thúc trong đau khổ.

 • Cái giá quá đắt của sự phản bội

  Cái giá quá đắt của sự phản bội

  22-05-2023 06:13

  Anh về giữa khuya, người đầy hơi men. Chị khẽ quay sang vòng tay ôm lấy chồng nhưng anh gạt ra và thản nhiên ngủ.

 • Xuất tinh nhỡ?

  Xuất tinh nhỡ?

  21-05-2023 20:07

  Có khi cô A chẳng bõ bèn với “ông chồng nửa giờ” trong khi cô B tươi hơn hớn với “ông chồng 5 phút”...