Mỹ: Ứng dụng quản lý cân nặng bị cáo buộc thu thập bất hợp pháp dữ liệu về trẻ em

06/03/2022 - 11:00

PNO - Các nhà chức trách Mỹ đã cáo buộc Weight Watchers - một công ty tư vấn về cân nặng và sức khỏe hình thể với mạng lưới hoạt động toàn cầu - về việc sử dụng một ứng dụng quản lý cân nặng để thu thập bất hợp pháp thông tin của trẻ em từ 8 tuổi trở xuống.

Những thông tin về trẻ em mà Kurbo - một ứng dụng giúp quản lý cân nặng của trẻ em thuộc sở hữu của Weight Watchers, đã khai thác mà không có sự đồng ý từ cha mẹ của các em - bao gồm tên, địa chỉ email và ngày sinh.

Weight Watchers bị cáo buộc đã vi phạm Đạo luật Bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em năm 1998
Weight Watchers bị cáo buộc đã vi phạm Đạo luật Bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em năm 1998

Một đơn khiếu nại - do Bộ Tư pháp Mỹ thay mặt cho Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) của nước này gửi đi - chỉ ra rằng, Weight Watchers và Kurbo đã vi phạm Đạo luật Bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em năm 1998. Theo đạo luật này, cần có sự đồng ý của cha mẹ khi thu thập hoặc sử dụng bất kỳ thông tin cá nhân nào của người dùng dưới 13 tuổi.

Năm 2018, Weight Watchers (hiện đã được đổi tên thành WW) đã mua lại Kurbo Health - một doanh nghiệp “start-up” (mới thành lập) trong lĩnh vực công nghệ - và tiếp tục cung cấp cho thị trường ứng dụng Kurbo của công ty này. Việc này đã vấp phải nhiều chỉ trích, vì Kurbo được thiết kế chủ yếu để khai thác nhu cầu từ trẻ em và thanh thiếu niên từ 8 đến 17 tuổi.

Các chuyên gia y tế và các bậc cha mẹ cho rằng, Weight Watcher đã “vô trách nhiệm” trong việc lưu hành ứng dụng này, vì nó có thể khiến trẻ em bị “chứng rối loạn ăn uống do thay đổi cuộc sống, mà cuối cùng sẽ có một số em phải thiệt mạng”.

FTC cáo buộc rằng quy trình đăng ký của ứng dụng Kurbo đã khuyến khích người dùng nhỏ tuổi khai man rằng các em trên 13 tuổi, mặc dù ứng dụng có đưa ra nội dung khuyến cáo, cho biết trẻ em dưới 13 tuổi cần phải được cha mẹ đăng ký thay.

Giao diện đăng ký chỉ ra 2 tùy chọn: “Tôi là phụ huynh. Tôi sẽ tự đăng ký cho mình trước, để có thể hỗ trợ con tôi tham gia chương trình Kurbo”, và “Tôi đã đủ 13 tuổi, và sử dụng ứng dụng cho chính mình mà không cần sự giám sát của cha mẹ”.

“Trên thực tế, từ năm 2014 đến năm 2019, hàng trăm người dùng là trẻ em đã đăng ký ứng dụng và tự khai trên 13 tuổi, nhưng sau đó các em đã thay đổi ngày sinh trên hồ sơ của mình, cho thấy tuổi thật của các em là dưới 13 tuổi”, FTC cho biết.

Mặc dù tùy chọn đăng ký dành cho trẻ em trên 13 tuổi đã được sửa đổi vào năm 2020, FTC cáo buộc rằng Kurbo dù sao cũng “không cung cấp cơ chế kiểm soát, để đảm bảo rằng những người đã chọn vào mục đăng ký dành cho cha mẹ thực sự là cha mẹ, chứ không phải trẻ em đang tìm cách tránh giới hạn về độ tuổi”.

FTC cũng cáo buộc Weight Watchers và Kurbo lưu giữ thông tin cá nhân của trẻ em vô thời hạn và “chỉ xóa thông tin đó khi cha mẹ yêu cầu”.

Trong một tuyên bố với CBS, ông Michael Colosi - tham vấn trưởng tại Kurbo - đã bác bỏ các cáo buộc.

“Chưa bao giờ Kurbo nhắm mục tiêu đến trẻ em bằng quảng cáo, bán dữ liệu cho bên thứ 3 hoặc trục lợi từ người dùng của mình, theo bất kỳ cách nào, và không có cha mẹ hoặc con cái nào phàn nàn rằng Kurbo đã sử dụng dữ liệu cá nhân của họ theo cách không phù hợp”, ông Colosi nói.

Hôm 3/3, một thẩm phán liên bang ở California đã thông qua một đề nghị giải quyết vụ việc, theo đó Weight Watchers và Kurbo được yêu cầu phải trả khoản tiền phạt 1,5 triệu USD, xóa các dữ liệu sức khỏe nhạy cảm và phá hủy mọi thuật toán liên quan đến việc khai thác các dữ liệu này.

Nhất Nguyên (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI