Mỹ: Hơn 50% số ca phá thai được thực hiện bằng thuốc

28/02/2022 - 07:16

PNO - Báo cáo mới nhất từ Viện Guttmacher cho thấy hơn một nửa số ca phá thai ở Mỹ hiện được thực hiện bằng thuốc thay vì phẫu thuật, xu hướng này đã tăng vọt trong thời kỳ đại dịch.

Những con số sơ bộ do Viện Guttmacher, một nhóm nghiên cứu ủng hộ quyền phá thai, bằng cách liên hệ với các nhà cung cấp, thu thập dữ liệu phá thai toàn diện hơn so với chính phủ Hoa Kỳ.

Xu hướng dử dụng thuốc phá thai tại Mỹ đã gia tăng kể từ năm 2000 khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt mifepristone - loại thuốc chính được sử dụng trong phá thai bằng thuốc.

Sự gia tăng mới “không có gì đáng ngạc nhiên, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19”, tiến sĩ Marji Gold, một bác sĩ gia đình và nhà cung cấp dịch vụ phá thai ở thành phố New York chia sẻ. Cô cho biết những bệnh nhân đến phá thai tại phòng khám của cô từ lâu đã chọn thuốc thay vì thủ thuật y tế.

Hơn 50% số ca phá thai được thực hiện bằng thuốc thay vì phẫu thuật ở Mỹ.
Hơn 50% số ca phá thai được thực hiện bằng thuốc thay vì phẫu thuật ở Mỹ

Và đại dịch càng thúc đẩy xu hướng phá thai bằng thuốc gia tăng đáng kể khi FDA cho phép gửi thuốc phá thai qua đường bưu điện để bệnh nhân có thể bỏ qua các cuộc thăm khám trực tiếp để lấy thuốc.

FDA đã thực hiện thay đổi này vào tháng 12/2021, tuy nhiên việc phá thai bằng thuốc chỉ được cho phép sử dụng trong 10 tuần đầu tiên của thai kỳ. Động thái đó đã dẫn đến những nỗ lực tăng cường của những người chống phá thai nhằm tìm kiếm những hạn chế bổ sung đối với việc phá thai bằng thuốc thông qua các cơ quan lập pháp của bang.

Phá thai bằng thuốc là phương pháp dùng phối hợp hai loại thuốc là Mifepristone và Misoprostol để chấm dứt thai kỳ. Thuốc sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài giống như bị sảy thai. Phương pháp này có hiệu quả chấm dứt thai kỳ tới 96 - 98%.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 73 triệu ca phá thai được thực hiện mỗi năm. Con số toàn cầu về tỷ lệ sử dụng thuốc so với phá thai bằng phẫu thuật còn hạn chế. Dữ liệu từ Anh và xứ Wales cho thấy phá thai bằng thuốc đã vượt xa phá thai bằng phẫu thuật trong khoảng 10 năm qua.

Minh Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI