Với chủ đề đầy tính nhân văn “Sách tranh nâng đỡ trẻ em trong bối cảnh khó khăn”, ngày hội mang tới một không gian văn hóa - giáo dục chuyên biệt lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, đặt nền móng vững chắc cho khát vọng đưa sách tranh nội địa vươn tầm quốc tế.
Sức mạnh đặc biệt của sách tranh
Xã hội hiện đại đang chứng kiến những bước chuyển dịch nhanh đến chóng mặt. Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, biến đổi khí hậu toàn cầu cho đến những áp lực vô hình đè nặng lên sức khỏe tinh thần khiến thế giới của những đứa trẻ hôm nay trở nên phức tạp và biến động hơn bao giờ hết.
 |
| Lễ hội vừa là dịp cho các em nhỏ được vui cùng sách, vừa là cơ hội gắn kết tình cảm gia đình |
Đứng trước bối cảnh đó, những người làm giáo dục và xuất bản không khỏi trăn trở về một công cụ có thể nhẹ nhàng kết nối, xoa dịu và định hình thế giới nội tâm cho trẻ. Lễ hội VCPF 2026 ra đời như một câu trả lời trọn vẹn, khẳng định vị thế độc tôn của một loại hình nghệ thuật đặc thù: Sách tranh.
Phát biểu tại lễ khai mạc, chị Nguyễn Hữu Quỳnh Hương - Trưởng Ban tổ chức, Nhà sáng lập Slowbooks - chia sẻ: “Thế mạnh minh họa của sách tranh sẽ giúp cho các bạn nhỏ hiểu hơn về thế giới mà các bạn đang được sống". Trải qua những trang sách, các em nhỏ tìm thấy sự thấu cảm, được trang bị kỹ năng và bồi đắp một bộ “giáp tinh thần” để đối diện với những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời.
 |
| Không chỉ trẻ em, kể cả người lớn cũng khó lòng bỏ qua sự bắt mắt của những quyển sách tranh |
Dấu mốc 20 năm sách tranh nội địa và khát vọng bước ra biển lớn
Từ ngày 28/5 đến 31/5, BTC sẽ cho ra mắt Triển lãm “100 cuốn sách tranh Việt Nam để yêu và nhớ” - một sự kiện nhìn lại hành trình phát triển trọn vẹn hai thập kỷ (2006-2026) của dòng sách tranh nội địa, được tuyển chọn kỹ lưỡng bởi một hội đồng chuyên môn gồm nhiều tổ chức và chuyên gia uy tín.
“Bằng sự ra đời của danh mục trọng điểm này, bạn bè quốc tế sẽ hiểu được rằng sách báo của Việt Nam vô cùng giàu có và phong phú. Chúng ta hôm nay hoàn toàn có niềm tin rằng trong tương lai, sách tranh Việt Nam sẽ còn tiến xa hơn nữa” - Chị Quỳnh Hương nhấn mạnh.
 |
| Chị Nguyễn Hữu Quỳnh Hương phát biểu trong ngày khai mạc lễ hội |
Ban tổ chức VCPF 2026 còn mang đến một tập san đặc biệt đi kèm danh mục 100 cuốn sách tranh này. Ngay trong ngày đầu ra mắt, ấn bản đã nhận được lời mời tham gia từ 6 chương trình, hội thảo văn hóa quốc tế lớn trên thế giới.
Đây là tín hiệu vô cùng khởi sắc, chứng minh rằng những câu chuyện đậm đà văn hóa Việt, được kể bằng ngôn ngữ hội họa tinh tế của các tác giả, họa sĩ nước nhà hoàn toàn có đủ sức mạnh để vượt qua rào cản ngôn ngữ và chạm đến trái tim của độc giả toàn cầu.
 |
| Trong ngày đầu tiên, lễ hội đã thu hút các bậc phụ huynh và các em nhỏ đến tham quan, trải nghiệm đầy hào hứng |
Những mảnh ghép xây dựng tương lai
Để hiện thực hóa khát vọng "vươn ra biển lớn", VCPF 2026 đã thiết lập một không gian chuyên môn sâu rộng mang tên Phòng họp trao đổi bản quyền. Tại đây, ngày hội chào đón các đại diện xuất bản đến từ nhiều quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Indonesia, Sri Lanka...
Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Hiệp hội các nhà xuất bản sách tranh Hàn Quốc (KPPA), Hàn Quốc đã trở thành quốc gia khách mời danh dự đầu tiên của lễ hội với không gian triển lãm riêng biệt gồm hơn 66 tác phẩm xuất sắc.
 |
| Tủ sách trưng bày 100 cuốn sách tranh Việt Nam được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những người có chuyên môn |
Tâm điểm thu hút các gia đình và bạn nhỏ chính là Hội chợ sách tranh, nơi quy tụ các gian hàng của các đơn vị xuất bản và phát hành sách thiếu nhi hàng đầu Việt Nam, mang đến hàng nghìn lựa chọn phong phú cho người đọc như Kim Đồng, Đông A, Du Bút, Thái Hà Books…
Đồng thời, không gian lễ hội còn được lấp đầy bởi chuỗi hoạt động tương tác sáng tạo như các buổi workshop thực hành nghệ thuật hay những buổi gặp gỡ trực tiếp cùng tác giả và họa sĩ nổi tiếng. Các phiên thảo luận chuyên đề chuyên sâu về sách tranh và xuất bản thiếu nhi sẽ cung cấp nhiều góc nhìn giáo dục giá trị dưới sự dẫn dắt của các nhà nghiên cứu và người làm nghề xuất bản uy tín.
 |
| Nhiều gian hàng có những loại sách tranh thu hút sự tò mò của khách tham quan |
Sự ra đời của Lễ hội Sách tranh Thiếu nhi Việt Nam 2026 chính là lời hứa hẹn về một tương lai tươi sáng, nơi sách tranh Việt Nam không chỉ nâng đỡ tâm hồn trẻ thơ trong nước mà còn tự tin tỏa sáng trên bản đồ văn hóa thế giới.
Một số hình ảnh khác tại ngày hội:
 |
| Một không gian sống động được lấp đầy bởi màu sắc và sách tranh đồ sộ |
 |
| Nhiều khách nước ngoài bày tỏ sự tò mò với sách tranh Việt Nam |
 |
| Những phiên tọa đàm được diễn ra liên tiếp trong suốt 4 ngày lễ hội |
 |
| Bạn Hồng Trân (22 tuổi, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG HCM) bày tỏ niềm yêu thích khi được chiêm ngưỡng những quyển sách tranh Hàn Quốc |
 |
| Khi tham gia lễ hội, du khách sẽ được phát một tấm "hộ chiếu" để trải nghiệm những trò chơi và nhận phần thưởng hấp dẫn tại các gian hàng |
Phương Nhã