Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả đến 38 tỷ đồng

13/04/2021 - 22:17

PNO - Ngày 13/4, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) thông tin về trường hợp bệnh nhân P.H.N (37 tuổi, ngụ Vĩnh Long) được chữa thành công bệnh chảy máu di truyền - Hemophilia.

Theo bác sĩ Phan Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy - bệnh nhân P.H.N. mắc Hemophilia từ nhỏ, đến năm 26 tuổi (năm 2010) bệnh trở nặng, anh nhập Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. 

Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân P.H.N
Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân P.H.N - Ảnh: ThanhuyTPHCM

Bệnh nhân là ca bệnh Hemophilia nặng nhất, đầu tiên của Việt Nam được điều trị thành công (tính đến thời điểm hiện tại) và cũng là ca bệnh được quỹ bảo hiểm y tế chi trả số tiền lớn nhất từ trước đến nay với 38 tỷ đồng. 

Bệnh nhân P.H.N với 11 năm nằm viện, trải qua 26 lần phẫu thuật cắt lọc da hoại tử, hút dịch, tái tạo da...  bằng kỹ thuật mới, với sự kết hợp của đa chuyên khoa, bao gồm huyết học, bỏng - chỉnh hình… Tổng chi phí điều trị lên tới 40,8 tỷ đồng, trong đó bảo hiểm y tế chi trả 38,3 tỷ đồng, số còn lại là tiền của gia đình và Mạnh Thường Quân giúp đỡ.

Hemophilia là bệnh rối loạn đông máu do thiếu một trong ba yếu tố đông máu (yếu tố VIII, IX và X), bệnh ít gặp, chủ yếu là ở bé trai, với tỷ lệ mắc từ 3-5 trẻ/1.000.000 bé sơ sinh. Biểu hiện chính của bệnh là đông máu kéo dài gây ra tụ máu và chảy máu kéo dài. Tụ máu có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào của cơ thể, nhưng đặc trưng nhất ở bệnh Hemophilia là tụ máu ở khớp (khớp gối, bả vai, cổ tay chân đôi khi ở khớp háng...). Khớp sưng, đau, hạn chế vận động, tụ máu tái diễn gây cứng khớp, teo cơ phía trên và dưới khớp.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI