Melbourne tiếp tục phong tỏa vì COVID-19

12/02/2021 - 12:42

PNO - Sáng 12/2, các nhà chức trách cho biết, thành phố đông dân thứ hai của Úc sẽ bước vào đợt phong tỏa phòng dịch trong vòng 5 ngày và cấm khán giả đến xem giải quần vợt Úc mở rộng.

Cụm lây nhiễm COVID-19 mới liên quan một khách sạn cách ly ở Melbourne, thủ phủ của bang Victoria, đã chạm mốc 13 trường hợp tính đến nửa đêm 11/2, buộc các nhà chức trách gấp rút ngăn chặn sự lây lan của virus.

Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews, đã thông báo về việc phong tỏa tiểu bang, cấm các cuộc tụ họp công cộng, đấu giá, đám cưới và cả lễ nghi tôn giáo.

Giải quần vợt Úc mở rộng sẽ vắng bóng khán giả vì lệnh phong tỏa
Giải quần vợt Úc mở rộng sẽ vắng bóng khán giả vì lệnh phong tỏa

"Sẽ không có đám đông" tại các sự kiện thể thao trong bang, ông Andrews nói. Giải quần vợt Úc mở rộng kéo dài đến ngày 21/2. Các đám đông đã bị giới hạn ở 50% sức chứa thông thường cho sự kiện Grand Slam này.

Ông Andrews nói với các phóng viên: “Chúng ta phải giả định rằng có nhiều trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng hơn con số dương tính hiện tại, và dịch bệnh đang lây lan với tốc độ chưa từng thấy ở bất cứ đâu ở đất nước chúng ta trong suốt 12 tháng qua”.

Bang Victoria đã phải chịu đựng một trong những đợt phong tỏa nghiêm ngặt và lâu nhất thế giới vào năm 2020.

Trước thông báo, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định chính phủ của ông ủng hộ hoàn toàn các quyết định của bang Victoria về việc ngăn chặn dịch bùng phát.

"Chúng tôi đã đối phó với các đợt bùng phát trong vài tuần qua ở Sydney, Brisbane và Perth bằng phản ứng tương tự... cho phép lực lượng chức năng truy vết và kiểm soát dịch bệnh thành công", ông Morrison nói với các phóng viên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt phát biểu tại nhà máy của công ty công nghệ sinh học CSL Ltd. ở Melbourne, cho biết quốc gia đang trên đường sản xuất và quản lý phiên bản vắc-xin AstraZeneca COVID-19 của riêng mình vào cuối tháng 3.

Lô đầu tiên trong số 20 triệu liều vắc-xin Pfizer do Đức sản xuất gửi đến Úc sẽ được tiêm vào cuối tháng 2/2021.

Úc đặt mục tiêu tiêm chủng cho toàn bộ dân số trưởng thành vào tháng 10/2021
Úc đặt mục tiêu tiêm chủng cho toàn bộ dân số trưởng thành vào tháng 10/2021

Bên cạnh đó, lô đầu tiên trong số 1,2 triệu liều vắc-xin AstraZeneca sản xuất ở nước ngoài sẽ có mặt tại Úc vào đầu tháng 3, mặc dù hiện tại cơ quan quản lý dược phẩm Úc vẫn chưa phê duyệt sử dụng khẩn cấp sản phẩm này.

Chính phủ hy vọng rằng tất cả mọi người trong số 26 triệu dân của Úc muốn được chủng ngừa và trên 16 tuổi sẽ được tiêm vắc-xin đầy đủ vào tháng 10/2021. Hiện Úc đã bảo đảm mua khoảng 20 triệu liều vắc-xin COVID-19 từ Pfizer, cũng như quyền tùy chọn mua 53,8 triệu liều vắc-xin của AstraZeneca.

Tấn Vĩ (theo AP, Reuters, ABC)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI