Lũ lụt nghiêm trọng ở Bangladesh ảnh hưởng hơn 1,3 triệu người

13/07/2020 - 11:11

PNO - Theo dữ liệu chính thức của Bangladesh, lũ lụt đang ảnh hưởng trực tiếp đến 1,3 triệu người và hàng chục ngàn hộ gia đình buộc phải di dời.

Báo cáo của Bộ quản lý và cứu trợ thiên tai Bangladesh cho biết hơn 1,3 triệu người đang bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 15 trong tổng số 64 quận, huyện ở quốc gia này.

Lượng mưa lớn và nước từ các ngọn đồi xuyên biên giới với Ấn Độ đổ về khiến tình hình lũ lụt trở nên tồi tệ hơn trong tuần này tại Bangladesh. Một phần quốc gia này đã bị ngập và nước lũ sẽ tiếp tục đổ về các khu vực khác gây thiệt hại trên diện rộng về mùa màng, đường sá và cuộc sống của người dân. 

Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều khu vưc ở Bangladesh.
Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều khu vực ở Bangladesh

Bộ trưởng Bộ Quản lý và Cứu trợ thiên tai Bangladesh Md menur Rahman cho biết: “Do nước từ thượng nguồn cùng các trận mưa lớn khiến ít nhất 23 quận Bangladesh sẽ hứng chịu trận lũ lụt thứ hai với mực nước dâng cao.”

Trận lụt đợt này dự kiến sẽ duy trì từ 15-20 ngày khi mực nước ở 3 lưu vực sông chính đang tăng mạnh. Hiện, mực nước của 2 con sông lớn là Brahmaputra và Jamuna  nhiều khả năng sẽ vượt mức báo động nguy hiểm và đạt đỉnh trong ngày 17/7. 

Trước đó, Bangladesh đã chứng kiến một đợt lũ ngắn hạn từ ngày 26/6-7/7.

Chính phủ đang gấp rút cử các lực lượng ứng phó thảm họa nhằm tích cực cứu hộ, phân phát lương thực cứu trợ và đưa các gia đình bị ảnh hưởng đến nơi trú ẩn an toàn.

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina yêu cầu các cơ quan chức năng cảnh giác cao độ để giải quyết các thiệt hại do thiên tai gây ra, khi nước này cũng đang đối mặt đại dịch COVID-19 khiến hơn 2.300 người chết và 183.000 ca nhiễm bệnh.

Một số hình ảnh về trận lụt tại Bangladesh.

Người dân khổ sở ứng phó với mực nước dâng cao.
Người dân khổ sở ứng phó với mực nước dâng cao.
Phương tiện giao thông di chuyển khó khăn do lũ lụt.
Phương tiện giao thông di chuyển khó khăn do lũ lụt.
Hàng chục ngàn hộ dân phải di chuyển.
Hàng chục ngàn hộ dân phải di dời.

Chung Thu Hương (theo Tân Hoa Xã và Global Times)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI