Lớp học ngoài trời giảm mối lo từ vi-rút

13/08/2020 - 15:00

PNO - Giáo viên trung học tại Mỹ e ngại hệ thống điều hòa không khí tại các phòng học đang tỏ ra thiếu an toàn trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Phòng học hay ổ dịch?

Năm học mới đang đến gần cùng sự tấn công kéo dài của dịch bệnh, cô giáo Lisa Fitzgerald O’Connor và các đồng nghiệp nêu ý kiến sẽ không quay lại giảng dạy trừ khi hệ thống điều hòa không khí tại các trường trung học của TP.New York được cải tiến.

O’Connor e sợ không khí tù đọng từ thiết bị này sẽ làm gia tăng khả năng lây lan vi-rút nếu một học sinh trong lớp nhiễm bệnh. Các giáo viên khác cũng hết sức căng thẳng về điều này.

Bức ảnh chụp năm 1900 cho thấy lúc bấy giờ học sinh đã có các sinh hoạt ngoài trời ở New York để khắc phục vấn đề thông gió kém trong các trường học - Ảnh: Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ
Bức ảnh chụp năm 1900 cho thấy lúc bấy giờ học sinh đã có các sinh hoạt ngoài trời ở New York để khắc phục vấn đề thông gió kém trong các trường học - Ảnh: Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ

Hệ thống trường học trên khắp nước Mỹ đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự khi lên kế hoạch dự kiến mở cửa trở lại vào mùa thu năm nay. Ngoài hệ thống điều hòa không khí, họ còn phải đối mặt với hệ thống đối lưu và sưởi ấm đã quá cũ, hoạt động không tốt. Việc bảo trì, thay thế bị trì hoãn do ngân sách eo hẹp. Ước tính toàn quốc có khoảng 41% khu học chánh cần cải tạo hoặc thay thế hệ thống sưởi, thông gió và làm mát, theo một báo cáo liên bang công bố hồi tháng Sáu.

Hạ nghị sĩ Bobby Scott - Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Hạ viện - đã kêu gọi chính phủ liên bang giúp các học khu cải thiện cơ sở hạ tầng nêu trên. Ông nhấn mạnh, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, thông gió là một phần quan trọng trong việc kiểm soát vi-rút lây lan tại trường học. 

Tiến sĩ Edward Nardell - Giáo sư Trường Y khoa thuộc Đại học Harvard, chuyên về các bệnh lây truyền qua đường không khí - cho biết, không có bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể lây qua hệ thống thông gió từ lớp học này sang lớp học khác. Nhưng theo Nardell, mối nguy hiểm sẽ đến từ các hệ thống thông khí không hiệu quả khiến không loại bỏ được các vi-rút trôi nổi và để chúng tồn tại trong lớp học sau khi thoát ra từ hơi thở, hắt hơi hoặc ho của người nhiễm.

Lớp học ngoài trời ngừa dịch bệnh

Các vấn đề đáng quan tâm về cơ sở hạ tầng trường học nói trên đang tạo ra động lực cho ý tưởng tổ chức các lớp học ngoài trời vì lợi ích của học sinh và giáo viên tại một số địa phương, thậm chí cả những vùng có khí hậu lạnh giá. Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos cho rằng, đây là lời giải cho bài toán lưu thông không khí trong trường học hiện tại. Việc này đã từng được thực hiện trong thời kỳ bùng phát bệnh lao và cúm vào đầu những năm 1900. Theo bà, SARS-CoV-2 lây lan ít hơn ở ngoài trời, đồng thời, học sinh có thể dễ dàng ngồi cách nhau hai mét.

Ủng hộ dạy học ngoài trời, bà Sharon Danks - Giám đốc điều hành Tổ chức phi lợi nhuận Green Schoolyards America (Berkeley, California) - cho biết, các lớp học ngoài trời còn có những lợi ích khác. “Trẻ thực sự ít bị phân tâm và cảm thấy tốt hơn khi được học hành ngoài trời. Thiên nhiên đã được chứng minh là có khả năng phục hồi khả năng tập trung của con người”, bà nói.

Một số trường học ở vùng Đông Bắc Mỹ đã sắm những chiếc lều lớn thường dùng trong đám cưới ngoài trời và có kế hoạch sử dụng chúng cho công tác giảng dạy bên ngoài lớp học đến hết tháng 11. Cụ thể, Trường trung học White River Valley ở Bethel (Vermont) đã chi 50.000 USD cho lều và 20.000 USD khác để mua bồn rửa tay và các thiết bị khác. Trong khi một số trường học trang bị lều kèm với máy sưởi cho mùa đông sắp tới. “Đây sẽ là cơ hội học sinh hiểu và trân trọng hơn thiên nhiên. Chúng tôi hy vọng các em trân trọng nó mãi mãi và giúp chúng ta cứu hành tinh này”, Hiệu trưởng Owen Bradley nói.

Brian Toth - Giám đốc Học khu Saint Marys Area ở phía bắc Pennsylvania - nêu quan điểm, cứ nhìn vào các trường học được xây dựng lâu đời, không thể nào khả thi cho việc giữ khoảng cách hai mét cho một trẻ trong lớp học. Hãy thay thế các lớp học “đóng gói cá mòi” bằng các lớp học ngoài trời trong bối cảnh COVID-19. 

Nam Anh

 
TIN MỚI