Lo sợ Omicron càn quét, Thái Lan bắt buộc bệnh viện tiếp nhận trẻ nhỏ bị COVID-19

10/01/2022 - 20:32

PNO - Thủ tướng Thái Lan ra lệnh cho Bộ Y tế đảm bảo các bệnh viện công và tư không được từ chối tiếp nhận trẻ em bị COVID-19.

Ngày 10/1, Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Traisuree Taisaranakul cho biết, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh cho Bộ Y tế nước này đảm bảo các bệnh viện công và tư không được từ chối tiếp nhận trẻ em bị nhiễm COVID-19 dù nhẹ hay nặng. Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh, các bệnh viện phải ưu tiên các dịch vụ cho bệnh nhân nhỏ tuổi.

Các quan chức kiểm tra một trung tâm cách ly mới dành cho trẻ em bị nhiễm Covid-19 ở quận Dusit, Bangkok, hôm thứ Bảy. (Ảnh: Apichart Jinakul)
Các quan chức Thái Lan kiểm tra một trung tâm cách ly mới dành cho trẻ em bị nhiễm COVID-19 ở quận Dusit, Bangkok, hôm 8/1

Thông báo này được đưa ra sau khi truyền thông đưa tin một cặp vợ chồng ở tỉnh Nonthaburi không thể tìm được bệnh viện nhận ngay đứa cháu 8 tháng tuổi của họ để điều trị. Đứa trẻ đã bị nhiễm COVID-19 bởi cha mẹ và bị sốt, nồng độ oxy trong máu thấp.

"Thủ tướng đã ra lệnh cho Viện Sức khỏe Trẻ em Quốc gia tiếp nhận tất cả trẻ em bị nhiễm COVID-19, bất kể mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Viện phải tư vấn cho các bệnh viện trên toàn quốc về cách điều trị cũng như chuẩn bị thuốc kháng vi-rút Favipiravir dạng lỏng cho trẻ", người phát ngôn cho biết thêm.

Traisuree Taisaranakul cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ tránh đưa con nhỏ đến chỗ đông người và bản thân nên tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 đầy đủ để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ.

Mặc dù trẻ nhỏ luôn được xem là không bị nguy hiểm nhiểu đến tính mạng sau khi nhiễm COVID-19 trừ những bé bị béo phì, bệnh nền... Tuy nhiên, với sự xuất hiện của biến thể Omicron dễ lây nhiễm, tình trạng ca nhiễm mới bùng nổ ở nhiều nước khiến các hệ thống y tế bị đe dọa trầm trọng. Tại Mỹ, những tuần gần đây, số lượng trẻ nhỏ nhập viện vì COVID-19 tăng lên gấp 4 lần.

Thảo Nguyễn (theo Bangkok Post)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI