Lo ngại đợt bùng phát virus Nipah chết người mới

19/09/2023 - 15:57

PNO - Sau khi Ấn Độ nỗ lực ngăn chặn virus, đóng cửa các trường học, văn phòng và phương tiện giao thông công cộng để ngăn chặn căn bệnh dễ lây lan này thì nhiều nước trên thế giới cũng đã lên tiếng cảnh báo. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định virus Nipah là “bệnh ưu tiên” có khả năng gây đại dịch toàn cầu.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ di chuyển thi thể một người chết vì nhiễm virus Nipah tại một bệnh viện ở bang Kerala, Ấn Độ.
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ di chuyển thi thể bệnh nhân chết vì nhiễm virus Nipah tại một bệnh viện ở bang Kerala, Ấn Độ

Sau khi 2 người chết, nhiều người đang được cách ly ở Ấn Độ do virus Nipah, các nước Mỹ, Anh cho biết họ đặc biệt chú ý đển virus này. Bởi đây là căn bệnh chết người, khi virus có thể giết chết tới 75% số người lây nhiễm.

WHO cũng cho biết, tổ chức này đã xem Nipah là căn bệnh có thể gây ra đại dịch toàn cầu khác và có thể bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

“Virus Nipah là một loại virus lây truyền từ động vật sang người và cũng có thể lây truyền qua thực phẩm bị ô nhiễm hoặc lây truyền trực tiếp giữa người với người” - WHO tuyên bố trên trang web của mình.

Bệnh không chỉ dễ lây lan mà thời gian ủ bệnh có thể kéo dài tới 45 ngày. Vì vậy, những người mang virus Nipah thường không có triệu chứng và cảm thấy khỏe mạnh - ngay cả khi họ đã hoặc bị lây nhiễm.

Hiện vẫn chưa có vắc xin hoặc thuốc chữa nhiễm trùng Nipah, vì vậy việc điều trị thường chỉ giới hạn ở việc làm giảm các triệu chứng của sốt, nhức đầu, ho, đau họng và nôn mửa.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể bị mất phương hướng, co giật, hôn mê hoặc sưng não (viêm não).

Trên thực tế, một số người sống sót sau đợt nhiễm Nipah cũng gặp các các triệu chứng thần kinh lâu dài như co giật thay đổi tính cách thất thường.

Virus Nipah có thể lây nhiễm sang nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm ngựa, heo, cừu, dê, mèo, chó và đặc biệt là dơi.

Tiến sĩ Joanne Macdonald - phó giáo sư kỹ thuật phân tử tại Đại học Sunshine Coast ở Australia - nói: “Nó được mang đi bởi những con dơi ăn quả. Virus sẽ bám trên trái cây, mọi người ăn vào sẽ nhiễm virus và sau đó bị bệnh".

Virus Nipah được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 ở heo tại Malaysia và Singapore. Đợt bùng phát hiện nay tập trung ở bang Kerala phía nam Ấn Độ, nơi các đợt bùng phát trước đó được ghi nhận vào năm 2018, 2019 và 2021.

Trước virus Nipah, WHO đã xác định được những “bệnh ưu tiên” khác có khả năng gây ra đại dịch tiếp theo:  virus Marburg và Ebola; sốt xuất huyết Crimean-Congo; sốt Lassa; Sốt rift thung lũng; Hội chứng hô hấp Trung Đông, còn được gọi là MERS; hội chứng hô hấp cấp tính nặng, thường được gọi là SARS; COVID-19 và virus Zika.

Căn bệnh cuối cùng trong danh sách của WHO có cái tên rùng rợn “Bệnh X”, một mật danh mà WHO sử dụng cho một căn bệnh mà khoa học y tế hiện chưa biết đến là nguyên nhân lây nhiễm ở người.

Tiến sĩ Richard Hatchett -Giám đốc điều hành của Liên minh Đổi mới chuẩn bị phòng chống dịch bệnh - cho biết: “Đây không phải là chuyện khoa học viễn tưởng. Đây là một kịch bản chúng ta phải chuẩn bị”.

Trọng Trí (theo New York Post)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI