Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt bạo lực với phụ nữ

05/03/2013 - 18:50

PNO - Ủy ban Liên hợp quốc về Vị thế Phụ nữ ngày 4/3 đã khai mạc kỳ họp hàng năm tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, với lời kêu gọi chấm dứt bạo lực chống lại phụ nữ và trẻ em gái, được coi là hiểm họa toàn cầu gây...

Lien hop quoc keu goi cham dut bao luc voi phu nu

Ảnh minh họa. (Nguồn: 123rf.com)

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp kéo dài 2 tuần, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jan Eliasson khẳng định chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ là vấn đề sống còn. Vấn đề này đã lan rộng khắp nơi trên thế giới, trong đó ở cả các quốc gia ổn định và phát triển nhất.

Ông nhấn mạnh Liên hợp quốc sẽ áp dụng nhiều giải pháp khác nhau để giải quyết vấn đề, từ việc yêu cầu chính phủ các nước thực thi chính sách tăng quyền cho phụ nữ và trừng trị những kẻ vi phạm; tạo ra văn hóa bình đẳng trách nhiệm trong gia đình giữa nam và nữ.

Cơ quan Liên hợp quốc về Phụ nữ, tổ chức chuyên đấu tranh cho bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, cho biết hiện có tới 70% phụ nữ ở một số quốc gia phải đối mặt với tình trạng bạo lực về thể chất và tình dục trong đời. Còn ở một số nước như Australia, Canada, Israel, Nam Phi và Mỹ, tình trạng bạo lực đối với bạn đời đã gây ra từ 40-70% vụ nạn nhân bị giết hại là nữ.

Ông Eliasson nhấn mạnh việc chấm dứt bạo hành phụ nữ và bé gái cũng là vấn đề gắn với hòa bình và phát triển, để đạt được các mục tiêu chống đói nghèo; trong đó, việc tiếp cận hệ thống vệ sinh, đảm bảo cho phụ nữ có nơi an toàn cho nhu cầu riêng tư là điều tối quan trọng. Không thể để có tới hơn 1 tỷ phụ nữ không có điều kiện tiếp cận với nhà vệ sinh riêng cho nữ.

Chủ tịch Ủy ban, Đại sứ Marjon V. Kmara cho biết trong kỳ họp 2 tuần, Ủy ban sẽ bàn các biện pháp nhằm ngăn chặn hiệu quả hơn nạn bạo hành phụ nữ và trẻ em gái, đảm bảo phải hành động để tạo ra thay đổi thực sự trong đời sống của phụ nữ.

Cuộc họp có sự tham gia của 6.000 đại diện của xã hội dân sự cùng với các công sứ và đại sứ của 193 quốc gia thành viên.

Theo TTXVN

 
TIN MỚI