Lễ tân lây COVID-19 từ chuyên gia Ấn Độ, Yên Bái vẫn khẳng định cách ly ở khách sạn nghiêm túc

28/04/2021 - 18:49

PNO - Về lo ngại liệu có “lỗ hổng” trong công tác cách ly tại khách sạn, Giám đốc Sở Y tế khẳng định tất cả các khâu đều thực hiện nghiêm túc.

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 ở khách sạn Như Nguyệt 2 - nơi có 5 người mắc COVID-19
Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 ở khách sạn Như Nguyệt 2 - nơi có 5 người mắc COVID-19

Ngày 28/4, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch, cách ly y tế và tiêm vắc xin phòng COVID-19 của Bộ Y tế làm việc tại Yên Bái sau khi địa phương này ghi nhận 4 ca chuyên gia người Ấn Độ và 1 lễ tân - F1 của đoàn chuyên gia này mắc COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế Yên Bái Lê Thị Hồng Vân thông tin thêm, cả 5 trường hợp mắc COVID-19 nêu trên đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Còn lại 7 trường hợp người Ấn Độ và 1 cán bộ y tế tiếp tục cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2.

Lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái cho biết, trên địa bàn có 4 khách sạn được chỉ định làm khu cách ly tập trung người nước ngoài, như: khách sạn Như Nguyệt 3, Như Nguyệt 2, Phương Thúy, nhà khách Trường Sơn, đều tại TP. Yên Bái.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Yên Bái mới sử dụng khách sạn Như Nguyệt 2 làm nơi cách ly tập trung cho chuyên gia. “Đến ngày 28/4, khách sạn này đã thực hiện cách ly 222 lượt chuyên gia”, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết thêm.

Về lo ngại liệu có “lỗ hổng” trong công tác cách ly tại khách sạn, theo bà Vân, 3 khâu rất quan trọng trong việc kiểm soát việc nhập cảnh của chuyên gia là quy trình xét duyệt hồ sơ cho phép chuyên gia, quy trình cách ly và quản lý chuyên gia sau cách ly tập trung đều được thực hiện nghiêm túc.

Cụ thể, khi xét thấy hồ sơ của doanh nghiệp đạt yêu cầu, UBND tỉnh có văn bản đồng ý cho doanh nghiệp đón chuyên gia sang làm việc.

Các khách sạn được chỉ định cách ly tập trung đều được Sở Y tế Yên Bái tập huấn chi tiết “cầm tay chỉ việc” về các hướng dẫn, quy trình cách ly ngay tại khách sạn.

Với quy trình quản lý chuyên gia sau cách ly tập trung, sau khi chuyên gia được cách ly tập trung 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính, chuyên gia được di chuyển về cơ quan, công sở nơi chuyên gia sẽ làm việc.

Khi về đó, chính quyền địa phương sẽ giám sát sức khoẻ, theo dõi sức khoẻ của chuyên gia trong 14 ngày tiếp theo. Kết thúc 14 ngày, chuyên gia sẽ được lấy mẫu xét nghiệm để kết thúc quy trình cách ly.

Yên Bái lên kịch bản dịch bệnh lan rộng

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, trong trường hợp dịch bệnh lan rộng, tỉnh tiếp tục mở rộng thêm các khu cách ly tập trung số 3, 4 tại Trường cao đẳng nghề Yên Bái và Trường THPT nội trú Miền Tây, thị xã Nghĩa Lộ. Ngoài ra, bổ sung 8 cơ sở cách ly tập trung tại các huyện, TP. Tất cả các khu cách ly y tế tập trung tuyến tỉnh, tuyến huyện theo các phương án có khả năng cách ly được trên 1.700 người, trong đó khu vực cách ly y tế của tỉnh cách ly được 698 người, các khu cách ly của huyện, thị xã, thành phố cách ly được 1.038 người.

Yên Bái đã ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ban, ngành, thành viên Ban chỉ đạo; UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường phòng chống dịch COVID-19, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Theo đó, yêu cầu hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị, địa phương chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm những yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Quy trách nhiệm cho người đứng đầu

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn yêu cầu phải nghiêm túc thực hiện quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu đơn vị

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Yên Bái, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, để tăng hiệu quả phòng chống dịch, Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản, chỉ đạo về công tác phòng chống dịch, quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các đơn vị quận, huyện, thị xã, phường.

“Yên Bái cũng cần nghiêm túc thực hiện việc quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các đơn vị để nâng cao hiệu quả chống dịch trên địa bàn”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn yêu cầu.

Trước đề nghị của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái lý giải thêm, với hai khu cách ly tập trung là Trung đoàn 121 và Phòng khám đa khoa thị trấn nông trường Nghĩa Lộ, tỉnh đã ban hành quy trình cách ly nghiêm ngặt và quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu. “Nếu để dịch lây lan từ khu cách ly tập trung ra cộng đồng, trách nhiệm chính sẽ thuộc về Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc Công an tỉnh”, bà Hạnh nêu.

Khi kiểm tra khu cách ly tập trung là Trung đoàn 121, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận thấy cơ sở cần tăng cường biện pháp hiệu quả để giảm tiếp xúc giữa những người đang cách ly tại đây. Bên cạnh đó, tại khu cách ly tập trung việc bố trí khu vực đêm phải phù hợp, trang bị đầy đủ trang thiết bị cho người cách ly, có phương án xử trí khi có trường hợp hợp dương tính; phân định, sắp xếp rõ ràng các nhóm nguy cơ trong khu cách ly.

“Cơ sở chưa sắp xếp cách ly tập trung cho các nhóm chuyên gia nhập cảnh đến từ các quốc gia có dịch bùng phát mạnh với các biến thể mới”, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị cần tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức, nhiều thứ tiếng một cách công khai, minh bạch, kịp thời, phát huy vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng; ngăn chặn và kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Riêng đối với khu cách ly tại khách sạn, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, tỉnh Yên Bái cần đề nghị các khách sạn thực hiện nghiêm quy trình cách ly tự chi trả chi phí do Bộ Y tế ban hành. Ngoài ra, thời điểm hiện tại dịch COVID-19 đang đe doạ xâm nhập rất lớn, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị tỉnh Yên Bái hạn chế các sự kiện tụ tập đông người, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm trong công tác phòng chống dịch như cách ly, đeo khẩu trang.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI