Kỳ tích xuất hiện khi gần 20 bác sĩ thay nhau ép tim suốt 2 giờ để cứu bệnh nhân

13/08/2025 - 16:00

PNO - Ngày 13/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thông tin về kỳ tích y khoa - cứu sống bệnh nhân ngừng tim suốt 2 giờ do nhồi máu cơ tim.

Bệnh nhân H. bất ngờ ngừng tim trên đường
Bệnh nhân H. bất ngờ ngừng tim trên đường vận chuyển tới phòng can thiệp - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, anh P.V.H. (trú tại phường Nông Trang, tỉnh Phú Thọ) có tiền sử tăng huyết áp, điều trị thuốc hàng ngày. Khoảng 2 giờ trước khi vào viện, anh bất ngờ xuất hiện cơn tức ngực, khó thở và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Kết quả thăm khám cho thấy người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp trên nền tăng huyết áp và nhanh chóng được chuyển lên Khoa Can thiệp tim mạch thực hiện can thiệp cấp cứu.

Tuy nhiên, trên đường đến phòng can thiệp, người bệnh bất ngờ xuất hiện ngừng tuần hoàn.

Ngay lập tức, ê kíp bác sĩ, điều dưỡng đi cùng đã tiến hành hồi sức tim phổi cho người bệnh và kiên trì ép tim dọc đường về đến buồng bệnh cấp cứu. Hệ thống “báo động đỏ” toàn viện được kích hoạt, huy động khẩn cấp gần 20 bác sĩ, điều dưỡng từ nhiều khoa tham gia cấp cứu.

Các nhân viên y tế tiến hành ép tim ngoài lồng ngực liên tục, kết hợp sốc điện phá rung thất nhiều lần và dùng các thuốc cấp cứu.

“Mỗi giây trôi qua đều căng thẳng đến nghẹt thở. Người mệt đã có người khác sẵn sàng tiến lên thay thế với mệnh lệnh: Duy trì ép tim liên tục, tuyệt đối không bỏ cuộc” - thạc sĩ - bác sĩ Trần Ngọc Anh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) nhớ lại.

Kết quả, sau gần 2 giờ đồng hồ tập trung toàn lực, ép tim không ngừng nghỉ cùng 15 lần sốc điện, bệnh nhân đã có nhịp tim trở lại.

Người bệnh nhanh chóng được chuyển vào phòng can thiệp tim mạch để chụp và can thiệp mạch vành tái thông mạch vành bị tắc.

Tại phòng can thiệp, kết quả cho thấy, động mạch vành phải của bện nhân bị tắc hoàn toàn. Ê kíp can thiệp đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tim cho người bệnh và đặt 1 stent vào vị trí bị tắc.

Các bác sĩ phẫu thuật cứu bệnh nhân sau khi có tim đập trở lại - ảnh: Bệnh viện cung cấp
Các bác sĩ phẫu thuật cứu bệnh nhân sau khi có tim đập trở lại - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau khi can thiệp đặt stent, động mạch vành đã được tái thông. Dù vậy, tình trạng người bệnh vẫn nặng nề, do thời gian ngừng tuần hoàn quá dài.

Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy đa tạng, tình trạng sốc tim và rối loạn nhịp tim vẫn còn. Sau can thiệp, người bệnh được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để điều trị hồi sức chuyên sâu.

Ê kíp áp dụng đồng thời nhiều biện pháp hồi sức chuyên sâu như: hồi sức thần kinh, hồi sức suy đa tạng (thở máy, lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ, lọc thận nhân tạo...).

Sau 10 ngày điều trị tích cực, người bệnh đã cai được máy thở, tỉnh táo hoàn toàn, và đặc biệt là không có di chứng thần kinh.

Sau 15 ngày điều trị, người bệnh phục hồi tốt, có thể ăn uống, đi lại, sinh hoạt bình thường và được ra viện.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Sơn - Trưởng khoa Can thiệp tim mạch của bệnh viện - cho biết, với các trường hợp ngừng tuần hoàn trong nhồi máu cơ tim, nếu không tái lập được nhịp tim trong vòng vài chục phút thì tỉ lệ sống sót đã rất thấp.

Ở ca bệnh này, thời gian ép tim gần 2 giờ liên tục là một trường hợp rất hiếm gặp trong thực hành lâm sàng. Đây là thử thách lớn cho cả ê kíp, bởi không chỉ đòi hỏi kỹ thuật ép tim hiệu quả, phối hợp nhịp nhàng giữa các khâu sốc điện, thuốc cấp cứu, mà còn phải duy trì sự kiên trì, bền bỉ suốt thời gian dài.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI