Kim Jong Un ‘làm thịt’ nhân vật thân cận thứ hai?

02/11/2014 - 11:38

PNO - PNO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rất có thể đã xử tử một trong những nhân vật thân cận nhất của mình.

edf40wrjww2tblPage:Content

 Theo thông tin của tổ chức Đoàn Kết tình báo Triều Tiên (NKIS), đầu tháng này ông Kim Kyong-ok, phó chủ nhiệm thứ nhất của Vụ tổ chức và định hướng, Đảng Lao động cầm quyền đã bị xử tử cùng một số trợ thủ của ông.

Vụ tổ chức và định hướng là một trong những cơ quan quyền lực nhất ở nước này, một số chuyên gia về Triều Tiên còn cho rằng vụ này kiểm soát luôn hoạt động của Chủ tịch Kim.

Kim Jong Un ‘lam thit’ nhan vat than can thu hai?

Chủ tịch Kim Jong-ung trong dịp tị sát lực lượng không quân Triều Tiên mới đây - Ảnh: NBC

Kim Jong Un ‘lam thit’ nhan vat than can thu hai?

Ông Kim vẫn chống gậy khi đi lại do vừa trải qua cuộc phẫu thuật khối u ở mắt cá chân - Ảnh: NBC

NKIS cho biết Choe Ryong Hae, một nhân vật được cho là thân cận số hai của Chủ tịch Kim đã tiến hành vụ xử tử. Kim Heung-gwang, người đứng đầu NKIS tiết lộ: “Kim Kyong-ok bị bắt tại nhà riêng ở Bình Nhưỡng, cho đến nay, như tôi biết Kim Jong-un đứng sau Choe mặc dù Choe chỉ đạo vụ xử tử”.

Kim Kyong-ok được xem là một trong những người thân cận hàng đầu của Chủ tịch Kim và có công giúp nhà lãnh đạo trẻ lên nắm quyền. Theo nhiều nguồn tin, bà Kim Young-hui, mẹ của Chủ tịch Kim Jong-un đã đích thân nhờ Kim Kyong-ok huấn luyện và đào tạo Kim Jong-un để ông có được vị trí như hôm nay.

Kim Kyong-ok là một trong bốn phó chủ nhiệm của Vụ tổ chức và định hướng. Với vị trí này, ông có sức ảnh hưởng đối với việc bổ nhiệm nhân sự, đồng thời chịu trách nhiệm thực thi các chính sách và an ninh quốc gia.

NKIS cho rằng Kim Jong-un ra lệnh xử tử “người có công” đối với ông bởi những quan ngại về việc Kim Kyong-ok có những động thái “bành trướng” ở Triều Tiên trong thời gian gần đây. Tháng 12/2013, Jang Song-thaek, chú của chủ tịch Kim cũng đã bị xử tử với những lý do tương tự, và Kim Kyong-ok “đóng vai trò chính” đối với cái chết của ông Jang.

Cũng theo NKIS, ông Choe hiện được xem là người thân cận hàng đầu của Kim Jong-un trong việc “loại trừ” tất cả “mối đe doạ” đối với vị trí và quyền lực của ông Kim, bởi Choe được cho là không thể đe doạ đối với quyền lực của Kim Jong-un vì nhân vật này không có bất kỳ mối quan hệ thân cận nào với những người trong “bộ sậu” của chính quyền Bình Nhưỡng.

NKIS không loại trừ khả năng Kim Kyong-ok bị xử tử vì Kim Jong-un luôn muốn “loại trừ” tất cả nhân vật liên quan đến chú Jang Song-thaek.
Tất cả thông tin vừa nêu đều được một nguồn tin thân cận từ Hàn Quốc cung cấp. Theo nguồn tin này, việc xử từ Kim Kyong-ok rất có thể đã xảy ra.

XUÂN THẮM

(Theo Diplomat)

 
TIN MỚI