"Kiên quyết cắt giảm kế hoạch vốn các dự án không có khả năng giải ngân"

07/12/2022 - 11:11

PNO - Đó là đề nghị của Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại kỳ họp thứ tám HĐND TPHCM khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 sáng 7/12.

Theo đó, tham dự Kỳ họp thứ tám, HĐND TPHCM khóa X sáng 7/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá, kỳ họp này rất quan trọng, sẽ thảo luận, quyết định nhiều quyết sách quan trọng của thành phố.

Kỳ họp diễn ra sau thành công tốt đẹp của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 13; Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 24 ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XI.

Đó là đề nghị của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại ỳ họp thứ tám HĐND TPHCM khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 sáng 7/12
Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại kỳ họp thứ tám HĐND TPHCM khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 sáng 7/12

Theo ông Trần Thanh Mẫn, từ đầu năm 2022 đến nay, dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cộng đồng doanh nghiệp, đất nước đã đạt những thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân tiếp tục được cải thiện.

Cụ thể, thu ngân sách Nhà nước 11 tháng đạt 1.638 nghìn tỷ đồng, bằng 116,1% dự toán năm; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 673 tỷ USD, xuất siêu hơn 10 tỷ USD; hơn 194 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 33,2% so với cùng kỳ và nhiều kết quả nổi bật khác. Riêng 9 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng GDP đạt 8,83% mức cao nhất từ năm 2011 đến nay.

Nói về vai trò của TPHCM, ông Trần Thanh Mẫn  nhấn mạnh: “Cùng với cả nước, thành phố đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, sáng tạo, nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và đạt kết quả đáng mừng...”.

Qua đó, ông Trần Thanh Mẫn thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền, các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân thành phố trong năm 2022.

Trong thành công chung của thành phố, theo ông Trần Thanh Mẫn, có sự đóng góp tích cực của HĐND TPHCM, hiệu quả, thực chất, thiết thực hơn; công tác chuẩn bị các kỳ họp rất bài bản, chu đáo, kỹ lưỡng; chất lượng các nghị quyết được nâng lên, kịp thời, khả thi, sát với thực tiễn...

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chia sẻ, trong bối cảnh đứng trước nhiều thách thức, tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp, khó lường; kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19; tăng trưởng kinh tế của thành phố có xu hướng chậm lại.

Ngoài ra còn nhiều hạn chế khác như tình trạng tắc nghẽn giao thông, ngập úng ngày càng phức tạp; khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo chưa đóng góp nhiều vào tăng trưởng; chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Tình trạng quá tải ở các trường học hay cơ sở khám chữa bệnh công lập và y tế cơ sở chưa đáp ứng các tình huống dịch bệnh bất thường. Bên cạnh đó là những ảnh nặng nề của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, nguồn nước, không khí, rác thải. An ninh chính trị, trật tự tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở một số nơi chưa đáp ứng được yêu cầu.

Kỳ họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày 7,8,9/12
Kỳ họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày 7,8,9/12

Ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh sự bứt phá đi lên của thành phố có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với thành phố mà tác động rất lớn trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Qua đó, ông đề nghị trong thời gian tới các cấp, các ngành của thành phố cần tập trung thực hiện thật tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể:

Một là nắm chắc, kịp thời thể chế hóa, triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; đặc biệt những nội dung rất quan trọng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quán triệt tại 5 Hội nghị triển khai các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của 5 Vùng trong cả nước. Có những giải pháp đột phá, trước mắt, tích cực chuẩn bị các nội dung Bộ Chính trị đã cho ý kiến, tiếp tục thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố, nếu kịp và đảm bảo chất lượng có thể trình Quốc hội khóa 15 trong kỳ họp gần nhất.

Hai là theo dõi, nắm tình hình khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, của từng đơn vị để tháo gỡ kịp thời, nhất là những vấn đề cấp bách; tập trung cao độ để phát triển sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân vốn đầu tư công, quản lý thu chi ngân sách nhà nước, kiên quyết cắt giảm kế hoạch vốn của các dự án không có khả năng giải ngân hoặc chậm giải ngân để điều chuyển cho các dự án có tỷ lệ giải ngân cao, tập trung đầu tư cho phát triển.

Ba là tiếp tục nêu cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương công vụ của đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. Có những giải pháp hiệu quả trong tổ chức thực hiện chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để đẩy nhanh tiến độ thực hiện có hiệu quả khối lượng công việc rất lớn của Thành phố hiện nay.

Bốn là giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Chủ động nắm chắc tình hình an ninh chính trị, an ninh kinh tế, an ninh văn hóa tư tưởng, tình hình tôn giáo, không để bị động, bất ngờ. Đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tăng cường trấn áp tội phạm, đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân.

Ông cũng đề nghị HĐND TPHCM tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động; thực hiện thật tốt vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn; có ý kiến góp ý thẳng thắn, sắc sảo, chất lượng cao; gần dân, sát dân hơn, để lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, phối hợp giải quyết kịp thời, thấu đáo ý kiến và chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Đồng thời chủ động phối hợp cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố trong giám sát các Nghị quyết của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Phối hợp chặt chẽ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố thực hiện tốt việc giám sát, phản biện xã hội đối với những quyết sách quan trọng.

T.Dân - S.Vinh

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI