Khi người cũ có bạn gái mới

18/09/2020 - 05:54

PNO - Cháu vẫn không thấy yêu anh ấy, nhưng tại sao cháu lại buồn thế hả chú?

Chú Ti Vi ơi,
Cháu đang rất vui chuyện tình cảm với một người mới, tuy chưa có gì sâu đậm, thì cách đây một tuần cháu nhận được tin: người yêu cũ của cháu (từng yêu nhau bốn năm) đã có bạn gái.

Chú ơi, cháu đã chia tay người cũ một năm rồi. Mới đây không lâu, cháu còn dửng dưng khi gặp, nhưng từ khi biết tin cháu thấy buồn lắm. Cứ nghĩ đến những cảnh trong quá khứ với người ấy, gặp đoạn đường quen thuộc hay cái lạnh mùa đông, cháu lại nhớ đến người cũ, chỉ muốn khóc thôi, kiểu như nghĩ đến một dòng sông nhỏ tách mình đi.

Nhớ lại thời ấy chúng cháu có nhiều cái không hợp. Khoảng cách xa nhau, suốt ngày cãi nhau, cháu vẫn nghĩ rằng anh ấy đã không chịu cố gắng vì cháu, không chịu phấn đấu... Cháu nghĩ chúng cháu đã chán yêu. Có lúc cháu ghét đến mức không nắm tay được nữa. Nản quá nên cháu bỏ. Còn thì tuyệt đối không ai lăng nhăng.

Sau khi chia tay, anh ấy vẫn nhớ những ngày quan trọng của cháu, vẫn đến và chúc mừng, cháu cần là anh có mặt, gần nhất là 20/10 vừa rồi... Cháu biết anh ấy vẫn quan tâm đến cháu.

Chú ơi, đến lúc này cháu vẫn không thấy yêu anh ấy, nhưng tại sao cháu lại buồn thế hả chú? Đáng ra cháu phải vui vì anh ấy đã tìm được người yêu chứ? Người yêu anh ấy trông xinh, dễ thương. Thực tâm cháu muốn anh ấy hạnh phúc, nhưng sao cháu vẫn buồn? Cháu phải làm sao? 

Cháu Buồn Bã

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Cháu Buồn Bã mến!

Đến tuổi này, chú phục nhất những ai vui mừng khi thấy người yêu cũ của mình có bạn mới, hoặc lấy vợ, lấy chồng. Trừ phi người yêu cũ là một kẻ bỏ rồi vẫn nhũng nhiễu mình, còn không thì tâm lý thông thường là ta mong sau khi bỏ nhau, ta gặp hết hạnh phúc này đến hạnh phúc khác, còn “nó” thì cứ mãi yêu ta (mà lại không làm phiền ta); hoặc giả “nó” có lấy chồng/vợ thì cũng là lấy cho có, trong lòng vẫn phải yêu ta. Ấy gọi là tham, là không chấp nhận nhạt nhòa trong tim người yêu cũ, lại là một người đã yêu những bốn năm và do chính mình bỏ.

Nếu quan hệ cũ của cháu tan vì anh ấy lăng nhăng, có lẽ cháu đã không buồn như bây giờ. Cháu sẽ nghĩ, cô nào yêu anh ta cũng sẽ bị lừa dối như mình thôi. Đằng này, lý do bỏ chỉ vì yêu lâu thành chán…

Cháu biết không, não người ta có một cơ chế rất hay là bảo vệ chủ. Thí dụ cháu yêu một người làm cháu khổ đau lắm thì khi bỏ nhau, cháu có thể muốn chết đi được, nhưng vượt qua rồi, sau này gần như cháu chỉ nhớ lù mù. Não sẽ cố tình xóa đi những gì “bất lợi” cho chủ. Ngược lại, cháu có thể yêu một người chán chán, nhưng bỏ nhau lại rất khó, vì cái sự rù rù đều đều ấy nó hiền hòa, não sẽ bảo cháu: “Bỏ làm gì, có hại gì đâu nào!”.

Và giả sử có bỏ nhau thì cái sự chán chán hiền hòa kia theo não là vô hại với chủ nhân, nó sẽ không xóa đi, khiến cháu tuy không yêu người cũ nữa nhưng lại khó mà quên những êm đềm cũ (liên quan đến thời tiết). Nếu nghe tin một cô nào đó được anh ấy chở đi đón về, bộ não sẽ trách cháu: “Thấy chưa, những ngày hiền hòa xưa đã có đứa khác hưởng rồi!”. Thế là cháu tiếc.

Phân tích chán rồi, giờ bàn về giải pháp.

Theo chú, vì cháu là người đã chủ động chia tay, nên giờ nỗi buồn của cháu có “tình tiết tăng nặng” là do bị động. Nếu cô bạn gái ấy là do cháu giới thiệu thì chắc cháu đã không buồn đến thế. Vì thế, cháu cần lấy lại thế chủ động. Cháu nên gửi tin nhắn hoặc điện thoại nói chuyện với anh ấy, bảo cháu nghe tin anh có bạn gái, cháu chúc mừng anh. Tin chú đi, sau cuộc gọi, cháu sẽ thấy thoải mái.

Tuy nhiên, nếu anh bạn cũ đề nghị hai cặp đi uống cà phê với nhau: cháu và bạn cháu, anh ấy và bạn anh ấy, thì từ chối thẳng thừng nhé. Sức mình có hạn, chỉ gọi điện nhắn tin thế là quá rồi, không nên làm cái sân khấu cho người ta phô diễn tình yêu.

Một lần nữa chú mong cháu hiểu rằng: gặp trường hợp của cháu, chú cũng như cháu thôi - không yêu nữa không có nghĩa là không tức. Biết thế để mà không tức nữa, nghe chưa!

CHÚ TI VI

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI