Ít nhất 233 người ở Venezuela đã chết vì bệnh viện mất điện

31/03/2022 - 06:18

PNO - Nghiên cứu được công bố ngày 30/3 cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2019-2021, ít nhất 233 người đã chết tại các bệnh viện ở Venezuela do mất điện.

Là quốc gia giàu trữ lượng dầu mỏ nhưng Venezuela vẫn đang chìm trong khủng hoảng bị mất điện thường xuyên. Các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vì thiếu sự đầu tư và bảo trì cơ sở hạ tầng, mà chính phủ tuyên bố là do phá hoại.

"Năm 2019, 17 người ở Venezuela đã chết do mất điện. Năm 2020 là 75 người và năm 2021 là 141 người" - khảo sát bệnh viện Quốc gia do Học viện Y khoa Quốc gia thống kê xác nhận.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Venezuela đã phải đối mặt với nhiều khó khăn do khủng hoảng kinh tế của đất nước như thiếu thuốc và nguồn cung cấp, cũng như cắt điện
Đất nước khủng hoảng về kinh tế, dẫn tới hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Venezuela phải đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu thuốc, vật tư và tình trạng mất điện

Cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2014, trong đó có các bác sĩ từ các bệnh viện chính của đất nước tham gia, nhằm tố cáo những thiếu sót của hệ thống chăm sóc sức khỏe, vốn lâu nay thường xuyên đối mặt vấn đề khan hiếm thuốc và vật tư, cũng như hệ thống cung cấp điện, nước và cơ sở hạ tầng chưa được sơn sửa.

Tổ chức phi chính phủ Doctors for Health, nhà tài trợ của cuộc khảo sát, đã bắt đầu ghi nhận các trường hợp tử vong vì bị cắt điện sau đợt mất điện nghiêm trọng kéo dài 4 ngày trên toàn quốc vào năm 2019.

Theo kết quả cuộc điều tra, một số bệnh nhân chết vì họ cần thở máy hoặc cần đưa đến phòng cấp cứu nhưng không thể di chuyển kịp thời trong bệnh viện vì không có thang máy. Trong khi đó, số người chết tăng đột biến vào năm 2021 có liên quan đến đại dịch COVID-19.

“COVID-19 là căn bệnh ảnh hưởng đến hô hấp, bệnh nhân có triệu chứng nặng phải thở máy nhiều ngày. Việc cung cấp năng lượng không đều đặn rõ ràng đã gây ra hậu quả đáng tiếc cho những trường hợp này” - nghiên cứu cho biết thêm.

Thu Hương (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI