Indonesia mở rộng hạn chế COVID-19, hàng trăm bệnh viện ở Philippines quá tải

10/08/2021 - 06:26

PNO - Trong số 1.291 bệnh viện ở Philippines, 236 bệnh viện đã đạt đến mức "nguy cấp" khi số ca mắc COVID-19 tăng cao đột biến, ghi nhận trung bình từ 8.000-10.000 ca mỗi ngày.

Indonesia mở rộng biện pháp hạn chế COVID-19

Indonesia đã mở rộng các biện pháp hạn chế COVID-19 trên các đảo Java và Bali cho đến ngày 16/8. Trong khi đó, biện pháp kiểm soát ở khu vực bên ngoài Java và Bali sẽ được gia hạn cho đến ngày 23/8 vì số ca mắc COVID-19 tăng 1,2%, trong khi các trường hợp ở Java và Bali giảm 27% trong tháng này.

Indonesia gia hạn các biện pháp hạn chế COVID-19.
Indonesia gia hạn các biện pháp hạn chế COVID-19

Là tâm dịch COVID-19 của châu Á trong 1 tháng qua, Indonesia đã hạn chế việc đi lại của người dân để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta trên đảo Java và Bali vào đầu tháng 7, và kể từ đó các hạn chế được mở rộng sang các khu vực khác có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Luhut Pandjaitan, người giám sát việc ứng phó đại dịch ở Java và Bali, cho biết vào cuối ngày 9/8: "Đừng để những nỗ lực mà chúng tôi đã đạt được trở nên lãng phí".

Luhut Pandjaitan cho biết các trung tâm thương mại sẽ mở cửa trở lại với 25% sức chứa cho những người được tiêm chủng, ngoại trừ trẻ em và người già, tất cả mọi người phải xuất trình bằng chứng đã tiêm vắc xin của họ bằng ứng dụng kỹ thuật số.

Hàng trăm bệnh viện Philippines quá tải

Theo số liệu chính thức của Bộ Y tế Philippines, các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trung bình ghi nhận từ 8.000-10.000 ca/ngày trong những tuần gần đây, cao hơn mức trung bình hàng ngày là 5.700 ca được ghi nhận vào tháng trước.

Người phát ngôn Bộ Y tế Maria Rosario Vergeire cho biết: “Rất có khả năng các trường hợp nhiễm bệnh sẽ tiếp tục tăng ngay cả khi áp dụng các biện pháp hạn chế ở thủ đô Manila và các khu vực lân cận”.

Hàng trăm bệnh viện ở Philippines quá tải khi số ca mắc COVID-19 tăng cao đột biến.
Hàng trăm bệnh viện ở Philippines quá tải khi số ca mắc COVID-19 tăng cao đột biến

Trong số 1.291 bệnh viện ở Philippines, 236 bệnh viện đã đạt đến mức "nguy cấp" với công suất hơn 85%, do số ca bệnh COVID-19 tăng cao đột biến. Các bệnh viện ở khu vực thủ đô, tâm điểm của đợt bùng phát dịch hiện nay, cũng đang đối mặt với tình trạng tương tự với 25 trong số 159 cơ sở gần hết công suất.

Ngày 6/8, nhà chức trách đã tái áp đặt lệnh phong tỏa Manila với hơn 13 triệu dân trong 2 tuần khi số ca mắc COVID-19 đạt mức cao nhất trong bốn tháng. Biện pháp phong tỏa sẽ giúp chính phủ có thêm thời gian để củng cố các hệ thống chăm sóc sức khỏe, đồng thời đẩy mạnh tiêm chủng người dân thủ đô.

Philippines đang đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70 triệu người trong năm nay, và cho đến nay 11 triệu người đã được tiêm đầy đủ 2 liều vắc xin. Hiện, Philippines ghi nhận 1,65 triệu ca mắc COVID-19 và 29.000 ca tử vong.

Chung Thu Hương (theo CNA và Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI