Hủy một phần án sơ thẩm vụ mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

19/05/2022 - 19:13

PNO - TAND cấp cao tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm liên quan đến bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại ở Điện Biên.

Ngày 19/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ của nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại ở Điện Biên), tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm liên quan đến tội danh và hình phạt đối với bị cáo này về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tòa cấp cao đề nghị làm rõ nhiều vấn đề mà cấp sơ thẩm chưa thể giải quyết, như lời khai mâu thuẫn của các bị cáo, kết quả giám định, thực nghiệm điều tra việc giao nhận tiền và ma túy…

Đối với bị cáo Vì Thị Thu, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của người này, giữ nguyên mức án chung thân tại bản án sơ thẩm.

Tòa cấp cao hủy một phần bản án liên quan đến mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên
Tòa cấp cao hủy một phần bản án liên quan đến mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Trước đó, tháng 11/2019, TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt bà Hiền 20 năm tù, Vì Thị Thu chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy. Sau sơ thẩm, hai bị cáo có đơn kháng cáo.

Theo nội dung vụ án, tháng 5/2017, Bùi Văn Công đi xe máy đến nhà bà Hiền để hỏi mua gà. Tại đây, bà Hiền hỏi Công “có heroin bán không”, nếu có thì mua bốn bánh.

Hai bên thống nhất giá mua là 160 triệu đồng/bánh. Sau cuộc “thương thảo”, Công đến nhà Vì Thị Thu đặt mua bốn bánh heroin với giá 150 triệu đồng/bánh.

Ít ngày sau, bà Hiền đến hỏi Công có heroin chưa và được bị cáo này trả lời “chỉ có hai bánh thôi”. Hiền nhất trí và bảo khi nào có thì gọi điện thoại hẹn đến khu vực nghĩa trang xã Thanh Hưng giao hàng.

Tại khu vực nghĩa trang, Công gọi điện thoại cho bà Hiền. Bà này nhận hàng, bỏ vào chiếc làn treo trên xe máy rồi đưa túi màu xanh chứa 290 triệu đồng cho Công, xin nợ lại 30 triệu đồng.

Toàn bộ việc mua bán hai bánh heroin giữa Công và Hiền có sự chứng kiến của Lường Văn Hùng. Mua bán ma túy xong, bà Hiền quay xe hướng về UBND xã Thanh Hưng. Công và Hùng mang 290 triệu đồng đi trả cho Thu, xin nợ lại 10 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng xác định bà Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch hai bánh heroin với Công. Thu là người tìm mua hai bánh heroin về bán cho Công. Vì Văn Toán (chồng của Thu) giúp sức tích cực.

Quá trình xét xử sơ thẩm, bà Hiền liên tục kêu oan, cho rằng bị các bị cáo khác đổ tội. “Tôi hoàn toàn bị oan, tôi không buôn bán, không quen biết Công...”, bị cáo Hiền nói.

Trong những lý lẽ đưa ra, bà Hiền nói bản thân biết rõ tác hại của chất ma túy, “không muốn gieo rắc cái chết trắng cho ai cả”. Bị cáo cho rằng Công và Hùng âm mưu sát hại con gái rồi đổ tội cho mình nên lời khai của họ không đầy đủ, không thống nhất về số tiền…

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI