Hoãn cưới vì cô ấy quá… trẻ!

17/05/2020 - 05:14

PNO - Lẽ ra tháng vừa rồi là đám hỏi, nhưng rồi tôi đột ngột dừng lại. Cô ấy chỉ có một nhược điểm là… quá trẻ.

Chị Hạnh Dung kính mến,

Tôi là một người đàn ông đã lập gia đình và ly hôn một lần. Vợ tôi đã có gia đình mới. Tôi vẫn đang nuôi con gái sáu tuổi. Cha con tôi sống chung với bà nội nên tôi cảm giác mọi chuyện vô cùng ổn. Mẹ tôi cưng cháu gái lắm, bà lo hết từ chuyện ăn uống, chăm sóc, đưa đón con bé đi chơi, đi trường mẫu giáo, tới giờ là đi học lớp Một.

Tôi làm ăn có tiền, chu cấp cho con không thiếu thốn. Con muốn ăn gì mua gì, bà nội đều đáp ứng. Công việc của tôi hay phải đi công tác xa, vài ngày đến cả tháng. Tôi để con ở nhà cho mẹ không cảm thấy lo lắng gì. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mẹ tôi cũng không phải là người cổ hủ. Bà vẫn thường giục tôi lấy vợ khác. Mẹ biết tôi có bạn gái, nhiều khi đưa bạn gái đi chơi xa cùng, mẹ cũng cho là chuyện bình thường. Năm ngoái, tôi quen bạn gái bây giờ, là một cô gái khá xinh, cao ráo, vừa tốt nghiệp đại học được hơn năm. Tôi thấy cô ấy đáp ứng nhiều tiêu chuẩn của tôi.

Gia đình cô ấy cũng khá giả, cô ấy đi làm cho vui là chính, cha mẹ mua cho một căn hộ riêng, không phải lo nhà cửa. Cô ấy cũng muốn tiến đến hôn nhân và biết rõ hoàn cảnh của tôi. Tôi cũng muốn gật đầu cho xong, lẽ ra tháng vừa rồi là đám hỏi, nhưng rồi tôi đột ngột dừng lại. Cô ấy chỉ có một nhược điểm là… quá trẻ. 

Tôi một ngày làm việc 13-14 tiếng đồng hồ, cô ấy thì rảnh rỗi, lại nhõng nhẽo, nũng nịu, nếu tôi không chiều chuộng lại hay hờn giận. Tôi nhiều khi thấy mệt mỏi. Với tuổi quá trẻ như vậy, đến chơi với con gái tôi một hai lần, có thể là đùa giỡn vui vẻ, nhưng để thông cảm, chia sẻ tình yêu thương với con lâu dài từng ngày, chắc sẽ không dễ dàng gì.

Cô ấy vẫn giữ liên lạc, vẫn băn khoăn không hiểu sao tôi thay đổi. Tôi thì trì hoãn, nói là đang căng thẳng công việc quá, tôi không biết mình làm vậy có đúng không…

Vũ Cường (TP. HCM)

Anh Vũ Cường thân mến, 

Xem ra, chuyện “chồng già vợ trẻ là tiên” nay không đúng mấy nữa rồi! Anh vẫn thích vì cô ấy trẻ, con nhà khá giả; nhưng đó cũng chính là điều anh lo. Vì trẻ, cô ấy có thể không biết chia sẻ; vì gia đình khá giả, cô ấy có thể không cần phụ thuộc vào anh. Và như thế, anh cảm thấy không an toàn, cảm thấy lo lắng, cảm thấy mệt mỏi, vì anh không chỉ cưới một cô vợ, anh còn cưới một người mẹ cho con gái anh…

Trong trường hợp này, Hạnh Dung ủng hộ sự dừng lại. Nếu thật sự chưa cảm thấy “không thể sống thiếu nhau” thì chưa nên gắn bó với nhau bằng hôn nhân, anh ạ. Anh hãy để một thời gian nữa, nếu được, hai bên vẫn duy trì tình cảm, tìm hiểu lẫn nhau và chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình. Cần một thời gian để một cô gái chưa hề làm mẹ biết cách chung sống, yêu thương một đứa bé lên sáu tuổi.

Trường hợp con gái anh sẽ càng khó hơn, vì cô bé được bà nội và cha cưng chiều, không hề thiếu thốn và rất có thể sẽ không muốn chia sẻ cha mình với một người phụ nữ khác vì bất cứ lý do gì. 

Tuy nhiên, anh không thể dừng lại suốt đời. Khi gặp được tình yêu thực sự của đời mình, mình sẽ phải thu xếp thôi. Anh có sự ủng hộ của mẹ là hậu phương vững chắc, hãy đưa cô ấy về gặp mẹ anh, để bà có thể giúp cô ấy làm quen với gia đình, với con gái. Mẹ có thể trò chuyện với cô ấy về anh, về công việc và nỗi vất vả riêng, để cô ấy bớt đòi hỏi, bớt nhõng nhẽo không cần thiết.

Ngược lại, mình cũng phải cố gắng một chút. Chẳng ai hoàn hảo mọi mặt, nếu anh yêu cô ấy, anh sẽ thấy mình có thêm năng lượng để chia sẻ với tuổi trẻ của cô ấy. Anh có lợi thế là sự từng trải, vững vàng, anh sẽ là chỗ dựa, là người hướng dẫn cho cô ấy.

Công việc là chuyện cả đời, việc chẳng bao giờ xong, nên lúc này, anh hãy thu xếp để dành thời gian cho gia đình, cho bạn gái, để có thể biến hai thành một - đây là điều thực sự đáng giá, phải không anh?

Hạnh Dung

Thư cho Hạnh Dung, mời quý vị gửi về: hanhdung@baophunu.org.vn

Tư vấn trực tiếp tại tòa soạn từ Thứ 2 tới Thứ 6, trong giờ hành chánh.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
  • Shu 18-05-2020 20:03:52

    Nếu cô gái ấy gửi thư cho chị Hạng Dung, chị cũng nói cô ấy dừng lại nha chị. Ngoài kia đàn ông trẻ tuổi đầy, cô ấy vừa có tuổi trẻ, nhan sắc và gia đình khá giả thì sao lại đâm vô 1 anh chồng già và có con gái riêng lớn như vậy. Hôn nhân chẳng phải màu hồng như những cô bé ít trải nghiệm cuộc sống ấy tưởng tượng đâu.

  • vuong tu cuong 17-05-2020 15:41:59

    Đồng ý kiến với Chị Hạnh Dung,Anh nên tìm hiểu,mua sách kinh nghiệm về hôn nhân,tâm lý trẻ em cho bạn gái...

 
TIN MỚI