Hoa khôi khoe tiêm vắc xin Pfizer nhờ ''ông ngoại" bị phạt 12,5 triệu đồng

30/07/2021 - 07:47

PNO - Ngày 29/7, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với V.P.A. (sinh năm 1993) về hành vi thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Theo đó, V.P.A. bị xử phạt 12,5 triệu đồng theo điểm a, khoản 3, Điều 99, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Bài viết của V.P.A. khoe tiêm vắc xin nhờ ông ngoại
Bài viết của V.P.A. khoe tiêm vắc xin nhờ "ông ngoại"

Theo Thanh tra Bộ TT-TT, V.P.A,  nghề nghiệp kinh doanh tự do, có địa chỉ tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã có hành vi vi phạm là đăng tải nội dung thông tin sai sự thật trên trang thông tin điện tử cá nhân tạo lập trên mạng xã hội.

Trước đó, vào ngày 19/7, trên trang Facebook cá nhân, người này khoe rằng đã được tiêm vắc xin Pfizer mà không cần đăng ký. Kèm theo nội dung câu chuyện trên là hình ảnh Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 do Bệnh viện Hữu nghị (Bộ Y tế) cung cấp.

Ngày 20/7, Thanh tra Bộ đã có công văn gửi Bệnh viện Hữu Nghị, yêu cầu giải trình về vụ việc tiêm vắc xin COVID-19 không cần đăng ký.

Phía bệnh viện giải thích, việc dư liều tiêm là để giải quyết tình huống vào cuối mỗi buổi tiêm (trong trường hợp có người thuộc diện được tiêm nhưng không đến, hoặc có người thuộc diện được tiêm nhưng qua khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm) nhằm tránh lãng phí. Việc V.P.A được tiêm vắc xin COVID-19 vào ngày 19/7 thuộc trường hợp nêu trên và được bệnh viện thông báo đến để tiêm.

Vào ngày 19/7, Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn 2 loại vắc xin mới nhận là Pfizer và Moderna (vắc xin Astrazeneca đã hết từ trước đó) và việc tiêm vắc xin nào cho người đến tiêm do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, V.P.A đã đưa tin về việc tiêm vắc xin COVID-19 không cần đăng ký, được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer. Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị cho thấy,  V.P.A đưa tin như đã nêu là sai sự thật.

Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, Thanh tra Bộ Y tế đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Thanh tra Bộ TT-TT để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

An Sinh

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI