Vụ tiêm vắc xin COVID-19 nhờ "ông ngoại": Bệnh viện kỷ luật, điều chuyển công tác nhân viên y tế

21/07/2021 - 19:43

PNO - Liên quan tới vụ việc tiêm vắc xin nhờ... "ông ngoại" gây xôn xao dư luận, Bệnh viện Hữu Nghị kỷ luật, điều chuyển công tác nhân viên y tế.

Hoa khôi khoe tiêm vắc xin nhờ ông ngoại gây xôn xao mạng xã hội
Hoa khôi khoe tiêm vắc xin nhờ "ông ngoại" gây xôn xao mạng xã hội

Tối 21/7, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc  kiểm tra, làm rõ thông tin “tiêm vắc xin không cần đăng ký”, Bộ Y tế cho biết đã yêu cầu tất cả các cơ sở tiêm chủng vắc xin trong cả nước rà soát danh sách đối tượng tiêm theo đúng Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”.

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước chấn chỉnh công tác tiêm chủng vào chiều cùng ngày.

Liên quan đến sự việc cô gái khoe tiêm chủng ở Bệnh viện Hữu nghị nhờ "ông ngoại", Bộ Y tế đã chỉ đạo làm rõ sự việc. Bệnh viện cũng đã điều chuyển công tác của nhân viên y tế và đã xử lý kỷ luật. 

Trước đó, "hoa khôi" V.P.A. khoe giấy xác nhận tiêm vắc xin COVID-19 cho cả hai vợ chồng nhờ "ông ngoại". Cô gái này còn cho rằng, muốn chờ tiêm vắc xin Pfizer và đã được như ý. Theo Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội, người đăng ký cho 2 trường hợp trên là bố cô gái - người đang công tác tại một học viện, là thầy của bác sĩ ở viện. Bệnh viện cũng khẳng định việc tiêm vắc xin Pfizer là do vắc xin này còn 2 liều lẻ, chứ không phải có thể lựa chọn vắc xin.

Ưu tiên vắc xin cho địa phương có dịch phức tạp

Cũng liên quan tới việc tiêm chủng, Bộ Y tế cho hay đã có văn bản hoả tốc đến UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức tiêm chủng trong tình hình dịch bệnh COVID-19. Theo đó, Bộ Y tế đã ưu tiên cấp vắc xin cho các địa phương có diễn biến dịch bệnh phức tạp, tổ chức tiêm chủng phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài việc quyết định các đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tế, các địa phương phải lập kế hoạch buổi tiêm chủng phù hợp, thông báo cho các đối tượng đến tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau để tránh tập trung đông người, phân luồng và hướng dẫn cho các đối tượng tiêm chủng; tổ chức khám sàng lọc trước tiêm để tránh tập trung đông người.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố căn cứ mức độ nguy cơ dịch bệnh COVID-19 của tỉnh, thành phố để triển khai các hoạt động tiêm chủng các vắc xin khác tại địa phương đảm bảo phù hợp với công tác phòng chống dịch bệnh theo các hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, đề nghị các địa phương sử dụng nền tảng Sổ sức khỏe điện tử theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông để quản lý và theo dõi tiêm chủng. Đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích và sự cần thiết của tiêm chủng trong giai đoạn hiện nay để người dân tham gia tiêm chủng đẩy đủ.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI