Hậu ly hôn con ở với cha: "Cựu vợ chồng" nhắn tin, gọi điện nhiều hơn thời kỳ hôn nhân

06/08/2022 - 14:02

PNO - Chia tay đã mấy năm nay, anh chị còn nhắn tin gọi điện cho nhau nhiều hơn thời kỳ hôn nhân. Họ luôn trao đổi để các con được giáo dục tốt nhất.

 

Nếu không thể giữ cho con một gia đình hoàn hảo,ãy để con được sống cùng người có điều kiện tốt nhất, giúp con có tương lai vững vàng (Ảnh minh họa)
Nếu không thể giữ cho con một gia đình hoàn hảo, hãy tạo điều kiện giúp con có tương lai tốt đẹp (Ảnh minh họa)

Hôn nhân tan vỡ, những người quen của tôi chọn chia tay trong văn minh có, rời xa trong sự giày vò nhau cũng có, nhưng điều tôi lưu tâm nhất vẫn là mấy đứa trẻ. Tôi rất muốn biết khi đi đến quyết định ly hôn, cha mẹ chúng đã tính toán tương lai những đứa con thế nào.

Tôi quen thân một gia đình hình mẫu khiến bao người mơ ước, cuối cùng họ cũng đưa nhau ra tòa. Cả anh và chị đều là giáo viên, nhưng mâu thuẫn nhiều và căng thẳng đến mức chẳng thể giảng hòa.

Tuy vậy, chia tay đã mấy năm nay, anh chị còn nhắn tin gọi điện cho nhau nhiều hơn thời kỳ hôn nhân. Họ luôn trao đổi để các con được học tập và giáo dục tốt nhất.

Ngày anh chị ra tòa, con gái và con trai của anh chị đã đến tuổi được hỏi ý kiến "con chọn sống với ai". Sau những trao đổi, chị quyết định không giành quyền nuôi con mà để cả hai đứa nhỏ cho anh, tránh cảnh các con phải phân vân khó xử.

Một thời gian dài chị bị người ngoài trách móc, rằng: “Mẹ kiểu gì mà không nuôi con” hay “Con thú nó còn biết thương con. Đằng này... Lòng dạ thế nào mới bỏ con”.

Chị nghe được thì buồn lắm, cố giải thích với người thân: "Không nuôi, không có nghĩa không thương. Con sống cùng ba nhưng không có nghĩa chẳng còn gặp mẹ".

Sau này, có dịp trò chuyện với chị, tôi cũng tò mò hỏi chuyện hai đứa nhỏ. Chị không ngần ngại chia sẻ: "Thời điểm đó, chị suy sụp về tinh thần, lại thường xuyên phải uống thuốc trị các bệnh vặt. Điều này làm ảnh hưởng đến công việc cùng nhiều chuyện khác. Trong khi ba tụi nhỏ vững tâm lý hơn và chị biết, anh ấy là một người tử tế. Vậy em nghĩ xem, chị có nên cố giành lấy quyền nuôi con không?".

Tôi không chỉ thấu hiểu mà còn cảm phục chị hơn. Bởi trong hoàn cảnh đó, chị vẫn sáng suốt đưa ra lựa chọn đúng cho các con. Giờ nhìn vào hai đứa nhỏ chăm ngoan, học giỏi, luôn vui cười, đặc biệt là luôn biết cách thể hiện tình yêu với mẹ, tôi tin rằng chị đã làm đúng.

Ngược lại, một chị đồng nghiệp cũ của tôi lại có cuộc ly hôn đầy ồn ào. "Cuộc chiến" của anh chị diễn ra suốt thời gian sống chung và ngay cả khi mỗi người đi một hướng. Trên mạng xã hội, chị không ngừng chỉ trích anh.

Anh chị có một cô con gái, chị đã cố gắng dùng mọi kiểu biện luận để giành quyền nuôi con. Nhìn vẻ háo thắng của chị, nhiều người e ngại việc chị giành nuôi không hoàn toàn xuất phát từ tình yêu thương mà để “dằn mặt” chồng và bên nội.

Mới đây, mẹ chồng cũ và em trai chồng cũ của chị sang xin đón cháu gái về nội ít hôm. Lúc đó chị không có ở nhà, ông bà ngoại thấy sui gia tới đón cháu thì vui vẻ đồng ý.

Chị đi làm về, không thấy con gái, đùng đùng nổi giận và bắt xe đi... đòi con. Tới nơi, chị không ngừng la hét, quát tháo. Hai bên to tiếng với nhau, con gái chị khóc lóc đến mệt lử. Chưa dừng lại ở đó, chị chụp hình hai mẹ con kèm những chia sẻ đầy tiêu cực rồi đăng lên mạng xã hội. 

Khoan nói ai đúng, ai sai trong câu chuyện này. Điều mà ai cũng bất bình đó là cách chị hành xử. Khi chị “nổi điên” chửi bới nhà chồng trước mặt con gái, liệu chị sẽ dạy con thế nào?

Nhiều người cho rằng mẹ sẽ chăm sóc con tốt nhất. Quyền làm mẹ và nuôi con là thiêng liêng, nhưng không hẳn người mẹ nào cũng làm tốt vai trò của mình. Nếu không thể giữ cho con một gia đình hoàn hảo, hãy để con được sống cùng người có điều kiện tốt nhất, giúp con có tương lai vững vàng. Điều kiện tốt ở đây, chính là cả về câu chuyện kinh tế, tâm lý và môi trường giáo dưỡng.

Ngọc Trà (Hà Nội)

 

Hậu ly hôn, để con cho cha nuôi con thì người mẹ là tồi tệ? Đàn ông nuôi con thì con thì chỉ toàn thiếu thốn, buồn tủi?

Từ những vụ án giành con hậu ly hôn gần đây, rất nhiều ý kiến cho rằng "mẹ đâu con phải ở đấy", "không thể cho con sống chung với dì ghẻ"...

Mời bạn góp các ý kiến, câu chuyện quanh nội dung: "Hậu ly hôn, con có nên ở với cha?". Bài viết xin gửi về email: online@baophunu.org.vn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Mình chấp nhận thôi, anh à!

  Mình chấp nhận thôi, anh à!

  30-09-2023 10:59

  Khi bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về cộng đồng LGBTQ+, cô mới vỡ ra rằng giới tính “Khác” đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử loài người.

 • Bây giờ có ai còn đợi không?

  Bây giờ có ai còn đợi không?

  30-09-2023 06:08

  Vợ chồng con trai ly hôn đã 15 năm. Trong 15 năm đó, bà có 2 lần gặp lại con dâu, đúng ra là 3 lần…

 • Tin em chồng, gia đình tan nát

  Tin em chồng, gia đình tan nát

  29-09-2023 18:18

  Cầm lá đơn ly hôn, tôi nghẹn ngào hỏi chồng: "Sao anh tàn nhẫn đến thế. Do em trai anh lừa đảo, chứ nào phải hoàn toàn lỗi của tôi!"

 • Trung thu nay vẫn ráng giữ nét xưa

  Trung thu nay vẫn ráng giữ nét xưa

  29-09-2023 10:48

  Tết Trung thu của trẻ em bây giờ khác xưa rất nhiều, tuy vậy, gia đình tôi vẫn giữ cho con nét văn hoá truyền thống.

 • Có con, niềm vui sẽ khác

  Có con, niềm vui sẽ khác

  29-09-2023 06:52

  Con gái đưa 2 đứa cháu ngoại về thăm mẹ. Gần nửa tháng vẫn chưa nghe nói khi nào con về lại nhà chồng, cũng không thấy con rể đến rước.

 • Có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho cha con tôi?

  Có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho cha con tôi?

  28-09-2023 11:38

  Tôi phát hiện vợ vay nợ khắp nơi. Tôi có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho mình và con cái?

 • Khốn khổ với "đứa con hương hoả"

  Khốn khổ với "đứa con hương hoả"

  28-09-2023 06:11

  Vợ tôi nhiều lần gửi tiền về trang trải những khoản nợ của em trai. Vợ khóc: “Đó là ruột thịt của em, em không bỏ mặc được”.

 • Khâu vá trái tim

  Khâu vá trái tim

  27-09-2023 06:11

  Cái bóng của quá khứ nặng hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Nỗi đau từ những vết thương cũ chưa bao giờ muốn chữa là chữa, muốn quên là quên.

 • Có nên kiện đòi tài sản kẻ bạc tình?

  Có nên kiện đòi tài sản kẻ bạc tình?

  26-09-2023 12:22

  Vì thương người đàn ông đó, cô Tam dốc sức tin yêu. Bị lừa mất hết tài sản, cô phải đi ở nhờ trong căn nhà của chính mình.

 • Đếm những điều em biết ơn anh

  Đếm những điều em biết ơn anh

  26-09-2023 05:52

  Có rất nhiều điều tôi muốn cảm ơn người đàn ông của đời mình và tôi cũng tự hỏi liệu anh có cùng suy nghĩ với tôi không.

 • “Ông chẳng, bà chuộc” vậy mà thương nhau

  “Ông chẳng, bà chuộc” vậy mà thương nhau

  25-09-2023 12:21

  Sau mỗi “trận chiến”, họ lại tìm thấy điểm tương đồng. Mỗi lần “chẳng, chuộc” lại phát hiện ra những phẩm chất tốt của nhau mà thương nhau hơn.

 • U80 đi họp lớp

  U80 đi họp lớp

  25-09-2023 06:39

  Bà tôi trở về từ buổi họp lớp bạn học thời cấp III, sau 60 năm rời ghế nhà trường, cảm xúc còn trào dâng trong bà.

 • “Chất bôi trơn tăng điểm trần” chỉ là trong… truyền thuyết?

  “Chất bôi trơn tăng điểm trần” chỉ là trong… truyền thuyết?

  24-09-2023 19:51

  Ngày nay, việc phụ nữ dùng chất nhờn bôi trơn vì các lợi ích như đã tả không hiếm.

 • Mê say và tỉnh táo

  Mê say và tỉnh táo

  24-09-2023 17:17

  Ánh hào quang huyền ảo mất đi, người bạn đời hiện ra trong gam màu xám khiến người ta nghĩ cuộc hôn nhân của mình là sai lầm.

 • Sửa lại cuộc đời

  Sửa lại cuộc đời

  24-09-2023 06:21

  Cô là đóa hoa kiêu hãnh trong giông bão. Mong rằng sau những tổn thương mất mát, phía trước con đường cô đi là bầu trời trong xanh.

 • Vợ cũ có quyền đánh ghen hay không?

  Vợ cũ có quyền đánh ghen hay không?

  23-09-2023 12:35

  Tôi hiểu mình không có quyền gì trong mối quan hệ giữa chồng cũ và người khác, nhưng tôi không thể giữ bình tĩnh.

 • Ế vợ do nhà chật

  Ế vợ do nhà chật

  23-09-2023 06:25

  Tôi bất ngờ khi chứng kiến cuộc sống đầy chật vật, xáo trộn của gia đình thím Hoa.

 • Cháu bà nội nhưng không tội bà ngoại

  Cháu bà nội nhưng không tội bà ngoại

  22-09-2023 21:22

  Bà nội gặp bà ngoại niềm nở: “Cháu bà nội, tội bà ngoại. Ông bà vất vả với các cháu nhiều rồi. Tôi vẫn hay nói với ông nhà tôi vậy”.