Hành động nhặt rác ở máy ATM của cậu bé 4 tuổi “đốn tim” cộng đồng mạng

13/03/2021 - 20:23

PNO - Hình ảnh cậu bé hơn 4 tuổi loay hoay nhặt những tờ biên lai vứt bừa bãi dưới sàn ở một máy ATM bỏ vào thùng rác nhận được nhiều lời khen

Mới đây, một người mẹ đã chia sẻ hình ảnh cậu con trai 4 tuổi lui cui nhặt những tờ biên lai vứt bừa bãi dưới sàn ở một máy ATM, đem bỏ vào thùng rác.

Mẹ bé kể: mỗi lần theo mẹ đi rút tiền, con trai vừa ngồi nhặt những tờ biên lai vương vãi rồi bỏ vào thùng rác vừa nói: “Con muốn bà quét rác không phải vất vả, con muốn chỗ nào cũng được sạch sẽ, được không mẹ”.

Cậu bé loay hoay nhặt những tờ biên lai dưới sàn ở một máy ATM. Ảnh từ Facebook
Cậu bé loay hoay nhặt những tờ biên lai dưới sàn ở một máy ATM. Ảnh từ Facebook

Người mẹ rất vui trước hành động của cậu con trai nhỏ. Hình ảnh và câu chuyện về cậu bé nhặt rác ở máy ATM nhận được nhiều lượt yêu thích và bình luận từ cộng đồng mạng. Đa số mọi người đều khen ngợi hành động có ý thức của cậu bé và cách dạy con của người mẹ: “Nhìn vào đứa con là biết cách giáo dục của bố mẹ”.

Có người bình luận: “Chưa kể hành động nhặt rác, thấy con có đội mũ bảo hiểm là biết cách gia đình biết cách dạy con rồi”. Mọi người đều đồng tình, rằng gia đình và trường mầm non đã dạy rất tốt nên bé hình thành ý thức tốt từ nhỏ. Rõ ràng được dạy từ nhỏ sẽ thành thói quen, một thói quen tốt sẽ dần dần xây dựng nhân cách tốt.

Tuy nhiên bên cạnh những lời khen, không ít người lên tiếng nhắc nhở người mẹ cần cẩn thận khi để con nhặt rác nơi công cộng như thế. Con có ý thức là tốt nhưng cần dạy con cách tránh xa những mối nguy hiểm. Về nhà phải rửa tay ngay cho con bằng nước sát khuẩn để chống nhiễm khuẩn.

Xung quanh chuyện nhặt rác của trẻ nhỏ cũng có chuyện dở khóc dở cười. Một người kể: “Thằng em trai mình đi đâu cũng nhặt rác nhưng nó còn phải đem rác về tận thùng rác ở nhà mới vứt”. Có người chia sẻ: “Con trai chuyên mang rác từ lớp về nhà vứt, lục trong cặp cả một bầu trời rác… vừa buồn cười vừa bực mình”.

Nhiều người đặt vấn đề, chúng ta đang có một thế hệ con trẻ được giáo dục tốt về vứt rác đúng nơi quy định nhưng ngược lại một bộ phận phụ huynh rất thiếu ý thức, thậm chí dạy con vứt rác bừa bãi.

Lý do cậu bé nhặt rác vì không muốn bà quét rác vất vả và
Lý do cậu bé nhặt rác vì không muốn bà quét rác vất vả và chỗ nào cũng sạch sẽ. Ảnh từ Facebook

Một thành viên hội nhóm xã hội chia sẻ: “Bạn tôi ngồi xe ôtô chở con, mở kính chắn gió bảo con mới 3 tuổi vứt rác xuống đường đi”. Trên thực tế, chúng ta dễ dàng nhìn thấy cảnh một bà mẹ ăn mặc chỉnh chu, chở đứa con ngồi phía sau vô tư vứt hộp sữa, bịch bánh tráng trộn vào lề đường. Cá biệt có trường hợp con loay hay kiếm thùng để bỏ vỏ hộp sữa thì mẹ bảo: “Vứt xuống đường”.

Nhìn hình ảnh bé trai nhặt những tờ biên lai ở máy ATM bỏ vào thùng rác, nhiều người lớn cần phải xem lại mình. Rất nhiều người đi rút tiền cứ chọn in biên lai rồi thả xuống đất dù bên cạnh có ngay thùng rác. Trong khi việc sử dụng tin nhắn giao dịch ngay trên điện thoại đã phổ biến, việc in biên lai khi rút tiền không cần thiết nữa.

Nguyên An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI