Hạn hán làm gia tăng nạn tảo hôn ở Ethiopia

01/05/2022 - 18:38

PNO - Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), các khu vực bị hạn hán ở Ethiopia đang chứng kiến ​​tình trạng tảo hôn gia tăng đáng kể, vì tình trạng khẩn cấp do khí hậu gây ra tồi tệ nhất trong 40 năm đã đẩy nhiều người dân ở nước này đến bờ vực.

Nhiều bé gái ở Ethiopia hiện đang bị ép kết hôn khi còn quá nhỏ, vì cha mẹ các em muốn có được của hồi môn từ nhà trai để có thêm nguồn tài chính nuôi sống gia đình
Nhiều bé gái ở Ethiopia hiện đang bị ép kết hôn sớm

UNICEF cho biết, trải qua 3 năm bị hạn hán liên tiếp, hàng triệu người ở vùng Sừng châu Phi (bao gồm một số địa phương của Ethiopia, Somalia, Kenya và Djibouti), đang phải đối mặt với nạn đói, tình trạng suy dinh dưỡng, và buộc phải di cư hàng loạt.

“Nhiều bé gái ở Ethiopia hiện đang bị ép kết hôn khi còn quá nhỏ, vì cha mẹ các em muốn có được của hồi môn từ nhà trai để có thêm nguồn tài chính nuôi sống gia đình, và hy vọng con gái của mình sẽ được những gia đình giàu có hơn nuôi dưỡng và bảo bọc”, bà Catherine Russell - Giám đốc của UNICEF - lên tiếng.

Trích dẫn dữ liệu của chính quyền địa phương, UNICEF cho biết, một số khu vực đang chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh các vụ tảo hôn. Tại khu vực Đông Hararghe, nơi sinh sống của 2,7 triệu người, số vụ tảo hôn đã tăng 51%, từ 70 trường hợp được ghi nhận trong giai đoạn 6 tháng vào năm 2020-2021.

UNICEF ​​cho biết đây chỉ là một trong 6 khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở Oromia đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh số vụ tảo hôn. Trên khắp các khu vực của vùng này, số trường hợp tảo hôn đã tăng gần 4 lần. Theo dữ liệu vào cuối tháng 4/2022, 672 trường hợp tảo hôn đã được ghi nhận từ tháng 2- 8/2021; nhưng trong giai đoạn 6 tháng, từ tháng 9/2021 đến tháng 3/2022, con số này đã tăng vọt lên 2.282.

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng nạn tảo hôn khá nghiêm trọng tại vùng Oromia. Tại đây, hơn 600.000 trẻ em cũng được cho là đã bỏ học do hạn hán”, bà Russell cho biết.

Bà Russell cũng nói thêm rằng khi trẻ em gái không được học hành và buộc phải rời khỏi nhà, nguy cơ bạo lực do phân biện giới tính và tảo hôn thường tăng lên.

“Việc tảo hôn lấy đi tất cả các cơ hội của trẻ em gái, khiến các em dễ sinh con sớm hơn và nhiều hơn. Do còn quá nhỏ, các em cũng không đưa ra được các đề nghị về tình dục an toàn với bạn đời của mình. Các em sẽ phải đối mặt hết vấn đề này đến vấn đề khác như một cái vòng lẩn quẩn”, bà Russel cảnh báo.

Theo UNICEF, hạn hán đã đe dọa những nỗ lực của Ethiopia trong việc giảm tỷ lệ tảo hôn, vốn đang ở mức cao nhất thế giới. Theo dữ liệu nhân khẩu học năm 2016, 40% trẻ em gái ở quốc gia Đông Phi này kết hôn trước 18 tuổi, và 14% kết hôn trước 15 tuổi.

Hạn hán cũng đang làm trầm trọng thêm tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính ở các khu vực bị ảnh hưởng, với tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng trong tháng 2 năm nay cao hơn 15% so với tháng 2/2021. 

Bà Russell đã đến thăm các địa điểm mà UNICEF ​​đang điều trị cho trẻ em suy dinh dưỡng vào vào cuối tháng 4, và cho biết nhiều người dân ở đây cũng đang phải uống nước bị ô nhiễm, khiến họ có nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh dịch tả.

“Dịch tả hiện chưa xuất hiện, nhưng mọi người đều rất lo lắng về nó. Do tỷ lệ tiêm chủng thấp, bệnh sởi đã quay trở lại, với hơn 1.000 trường hợp đã được ghi nhận ở vùng Somali của Ethiopia, và 16 trường hợp tử vong đã được xác nhận”, bà Russell cho biết.

Hiện, UNICEF đã kêu gọi tăng viện trợ khẩn cấp do hạn hạn cho vùng Sừng châu Phi, thêm 20% so với số quỹ mục tiêu đặt ra trước đây là 250 triệu USD.

Nhất Nguyên (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI