Hai phi công Indonesia có thể đã bị IS ‘đồng hóa’?

11/07/2015 - 16:25

PNO - PN - Theo thông tin tình báo được đăng tải trên trang web Intercept, chính quyền Australia đang rất quan tâm đến khả năng hai phi công của Indonesia bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đồng hóa.

edf40wrjww2tblPage:Content

Cảnh sát liên bang Australia (AFP) đã xem xét hồ sơ cá nhân của hai phi công Indonesia và cho rằng hai viên phi công này “phản phất những yếu tố của IS”. AFP còn nghi ngại rằng hai người này có thể là những mối đe dọa đối với an ninh ngành hàng không. 

CNN dẫn lời nhà phân tích hàng không Les Abend: “Hai phi công máy bay thương mại này có kiến thức uyên thâm không chỉ về máy bay mà còn rất rành các quy trình an ninh và nhiều vấn đề khác”.

Cũng theo báo cáo của AFP, trang cá nhân Facebook của một phi công ghi rõ lịch sử làm việc, theo đó người này từng làm việc cho hãng hàng không AirAsia từ năm 2009 chuyên lái các chuyến bay quốc tế. Những bức ảnh được đăng tải trên Facebook còn cho thấy viên phi công này mỉm cười khi đứng trước một chiếc máy bay của AirAsia và các đồng nghiệp.

Vào năm 2014, người này bắt đầu đăng tải những nội dụng có vẻ ủng hộ IS và thường tương tác với những người có liên hệ với IS và những nhóm khủng bố Indonesia. Sau đó anh ta đã đổi tên trên Facebook, rồi đưa thành phố Raqqa, Syria vào danh sách điểm đến. Giờ đây tiểu sử của phi công này trên Facebook không được hiển thị.

Hiện vẫn chưa rõ liệu phi công này có thật sự đến Syria hay không. CNN đã liên hệ với hãng AirAsia ở Indonesia và biết được viên phi công này không còn làm việc cho hãng vì thế hãng hàng không không thể cung cấp thêm thông tin nào về người này.

Theo báo cáo của cảnh sát liên bang Australia, phi công thứ hai bắt đầu đăng tải những điều được cho là ủng hộ IS và tháng 12 năm ngoái, và người này liên tục đăng những bài báo liên quan đến nhóm Hồi giáo cực đoan. Bài viết trên Intercept cho biết hiện tại người này cũng đã đổi tên Facebook.

Hai phi cong Indonesia co the da bi IS ‘dong hoa’?

Hai phi công Indonesia có thể đã bị IS “đồng hóa” - Ảnh: Internet

Những thông tin cá nhân vẫn còn “hoạt động” trên Facebook và lịch sử nghề nghiệp cũng được báo cáo đề cập đến. Người này từng làm việc cho cơ quan điều phối quản lý hàng không Indonesia. Tháng Hai vừa qua, phi công này đã đăng tải thông tin về chuyến đến St. Louis, Mỹ để tham gia một khóa huấn luyện bổ sung về hàng không.

Một quan chức chống khủng bố của Mỹ nói với CNN: “IS đặc biệt muốn chiêu mộ những chuyên gia có kỹ năng cao”. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy nhóm khủng bố chính thức “tuyển dụng” hai phi công này.

CNN đã gởi tin nhắn đến viên phi công thứ hai nhưng người này từ chối trả lời phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên phi công này cũng đã gởi những tin nhắn phủ nhận có liên quan đến IS. “Tôi không có mối liên hệ nào với IS. Chả lẽ chì vì một vài bài đăng mà tôi được cho là có liên hệ với họ sao? Tôi khẳng định giữa tôi và IS không hề có sự liên quan”, anh ta trả lời với Indonesia's Detik.com.

Tướng Badrodin Haiti, người đứng đầu ngành cảnh sát Indonesia cho biết vẫn chưa có bằng chứng cáo buộc các phi công này là thành viên của IS. Kết quả điều tra đã được Intercept gởi đến các văn phòng luật của Australia ở Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Anh, Mỹ và châu Âu.

Ngành hàng không Indonesia hiện đang tiếp tục thu thập thông tin về hai phi công này.

PHƯƠNG ANH
(Theo CNN)

 
TIN NỔI BẬT
TIN MỚI