Hà Nội yêu cầu đóng cửa các quán cà phê, trà đá từ 0g ngày 16/2

15/02/2021 - 20:47

PNO - Ngày 15/2 (mùng 4 Tết), Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hà Nội họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình tới.

 

Quán trà đá là nơi tập trung nhiều người quên đeo khẩu trang.
Quán trà đá là nơi tập trung nhiều người "quên" đeo khẩu trang

Báo cáo tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, số ca mắc và tử vong còn ở mức cao. Còn tại Việt Nam, theo nhận định của Bộ Y tế thì ổ dịch tại Hải Dương còn phức tạp, khó lường và có thể kéo dài. Ở các tỉnh thành khác như TPHCM, Hà Nội vẫn ghi nhận thêm các ca mắc mới. 

Riêng Hà Nội vẫn ghi nhận thêm các ca bệnh ở ngoài cộng đồng và các ca bệnh là những trường hợp F1 đã được cách ly tập trung. Nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn mức cao, đặc biệt sau tết khi người dân từ các tỉnh thành khác trở lại Hà Nội sinh sống làm việc.

Song song đó là các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trung ương cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan. Vì vậy theo nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn thành phố.

Ban chỉ đạo yêu cầu các sở, ban, ngành và cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất... trên địa bàn nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt khi cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết.

Bên cạnh đó cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các quy định tại cơ sở cách ly trên địa bàn không để lây chéo dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng; thực hiện cách ly đủ 14 ngày, giám sát y tế chặt chẽ tại địa phương đối với trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế và TP. Hà Nội.

Các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, tuyệt đối không để các trường hợp này được ra khỏi khu vực cách ly tại nhà khi chưa kết thúc thời gian cách ly. 

Kiểm soát tốt các hoạt động vui chơi đầu xuân, dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người không cần thiết. Với các hoạt động cần thiết triển khai phải đảm bảo nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đồng ý với nhận định nguy cơ bùng phát dịch vẫn rất cao, vì vậy cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Ông Dũng cũng cho rằng có tình trạng chủ quan, không đeo khẩu trang, nhất là ở những quán hàng ăn, cà phê và ở nơi công cộng. Vì vậy, thay mặt Ban chỉ đạo phòng, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội quyết định đóng cửa các quán ăn đường phố, quán cà phê, trà đá, thực hiện ngay từ 0g ngày 16/2.

An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI