Hà Nội trả lại 2 lô vắc xin COVID-19 gia hạn tiêm cho học sinh

07/12/2021 - 16:45

PNO - Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, 2 lô vắc xin Pfizer gia hạn, được phân bổ cho Hà Nội để tiêm cho học sinh đã được hoàn trả lại.

 

Hà Nội đã hoàn trả hai lô vắc xin Pfizer gia hạn để tiêm cho học sinh (ảnh minh họa)
Hà Nội đã hoàn trả hai lô vắc xin Pfizer gia hạn để tiêm cho học sinh (ảnh minh họa)

Chiều 7/12, tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hà Nội, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội cho biết, TP  đang đạt được kết quả tiêm vắc xin COVID-19 rất khả quan. 

Cụ thể, tới nay, tỷ lệ tiêm mũi 1 với học sinh THPT đạt 94,1% và khối THCS đạt 65,08%. Vừa qua, Hà Nội được phân bổ vắc xin trong số 2 lô Pfizer tăng hạn sử dụng, song theo ông Trần Thế Cương "đến thời điểm này đã hoàn trả lại 2 lô đó".

Giám đốc Sở GD-ĐT cũng thông tin thêm, theo chủ trương của TP và khuyến cáo của ngành y tế, khi học sinh có kháng thể thì sẽ đi học trở lại. 

Trước đó, sáng 1/12, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Hà Nội đã ghi nhận phản ánh của phụ huynh và quyết định tạm dừng tiêm 2 lô vắc xin Pfizer được gia hạn. Hai lô vắc xin số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) có hạn sử dụng tại giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30/11/2021 và được tăng hạn lên thành 28/2/2022. Theo Bộ Y tế, việc tăng hạn sử dụng của vắc xin thực hiện theo thông lệ quốc tế chứ không phải do Việt Nam tự quyết định, đồng thời đảm bảo chất lượng và an toàn. Việc gia hạn này dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học. Nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy vắc xin đã có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn dùng đến 9 tháng kể từ ngày sản xuất. Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu và được sử dụng cho tất cả các đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên. 

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI