Gia đình các cầu thủ Iran đang thi đấu tại World Cup bị đe dọa ở quê nhà

29/11/2022 - 11:23

PNO - Gia đình của các cầu thủ đội tuyển bóng đá Iran đã bị đe dọa bỏ tù và tra tấn nếu các cầu thủ không “cư xử đúng mực” tại World Cup 2022.

 

Các cầu thủ Iran không hát quốc ca trong trận đầu ra quân
Các cầu thủ Iran không hát quốc ca trong trận đầu ra quân gặp tuyển Anh

Sau khi các cầu thủ Iran từ chối hát quốc ca trong trận mở màn gặp Anh vào ngày 21/11, các cầu thủ đã được gọi đến 1 cuộc họp với các thành viên của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC).

Nguồn tin cho biết các cầu thủ được thông báo gia đình họ sẽ phải đối mặt với "bạo lực và tra tấn" nếu họ không hát quốc ca hoặc nếu họ tham gia bất kỳ cuộc phản đối nào.

Sau cuộc họp này, các cầu thủ Iran đã hát quốc ca trước trận đấu thứ hai khi gặp Xứ Wales - trận đấu mang lại chiến thắng 2-0 cho đội tuyển quốc gia.

Nhiều thông tin cho hay, hàng chục sĩ quan của IRGC đã được điều động để giám sát các cầu thủ Iran không được phép trò chuyện bên ngoài đội tuyển hoặc gặp gỡ người nước ngoài.

Carlos Queiroz - huấn luyện viên người Bồ Đào Nha của đội tuyển quốc gia Iran - đã gặp riêng các sĩ quan IRGC sau cuộc họp trên. Nguồn tin không cho biết nội dung của cuộc trò chuyện này. Queiroz cho biết các cầu thủ Iran có thể phản đối tại World Cup 2022, nhưng chỉ trong khuôn khổ quy định của FIFA.

Trước khi tham gia World Cup 2022, các cầu thủ Iran đã được hứa hẹn về “quà và ô tô” nhưng sau khi cả đội đồng loạt im lặng, không hát quốc ca, họ đã bị giám sát chặt chẽ. 

Iran và Mỹ sẽ đấu với nhau vào ngày 30/11 trong 1 trận đấu quan trọng ở bảng B.

Đội tuyển Iran xuất hiện tại World Cup 2022 trong khi các cuộc biểu tình vẫn diễn ra ở nước nhà. Phong trào này bùng lên vì cô Mahsa Amini (22 tuổi) qua đời sau khi bị cảnh sát đạo đức của Iran giam giữ, bị cáo buộc không tuân thủ quy định về trang phục bảo thủ của đất nước.

Ngày 27/11, truyền thông nhà nước Iran đã kêu gọi loại bỏ Mỹ khỏi World Cup 2022 sau khi Liên đoàn Bóng đá Mỹ thay đổi cờ của Iran trên các nền tảng truyền thông xã hội để thể hiện sự ủng hộ đối với những người phản đối ở Iran.

Trọng Trí (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI