F0 cộng đồng tăng, TPHCM kích hoạt lại mạng lưới Thầy thuốc đồng hành

12/11/2021 - 11:48

PNO - Khi cần Thầy thuốc đồng hành tư vấn và hỗ trợ, bệnh nhân F0 hoặc người thân có thể gọi tổng đài 1022 và bấm phím 4.

 

Nhân viên y tế kiểm soát dịch tại cộng đồng, ảnh minh họa
Nhân viên y tế kiểm soát dịch tại cộng đồng, ảnh minh họa

Sáng 12/11, Sở Y tế TPHCM, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM quyết định kích hoạt lại mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, nhằm tăng cường tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 khi các ca F0 đang có xu hướng tăng lại trong thời gian gần đây.

Khi cần Thầy thuốc đồng hành tư vấn và hỗ trợ, bệnh nhân F0 hoặc người thân có thể gọi tổng đài 1022 và bấm phím 4.

Sở Y tế TPHCM nhận định, mạng lưới Thầy thuốc đồng hành là điểm sáng của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Các thành viên của Thầy thuốc đồng hành luôn sẵn sàng đồng hành cùng người bệnh COVID-19 vượt qua khó khăn khi cần sự trợ giúp nhưng chưa liên hệ được với cơ sở y tế.

Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành là sáng kiến của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trong đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua. Đến nay, mạng lưới đã huy động hơn 7.000 bác sĩ trên khắp cả nước tham gia tư vấn từ xa cho hàng ngàn trường hợp F0 gặp khó khăn trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh.

Đối tượng chính mạng lưới tập trung hỗ trợ là bệnh nhân COVID-19 cần hỗ trợ khẩn cấp, những trường hợp xác định chưa kịp đến cơ sở y tế điều trị (do mới phát hiện hoặc do cơ sở quá tải) và những trường hợp xác định, có chỉ định theo dõi điều trị tại nhà sau điều trị... Đây là nhóm đối tượng dễ tổn thương do chưa biết tình trạng của mình ở mức độ nào, khi nào cần đi bệnh viện điều trị, chưa biết phải gọi cho chuyên gia y tế nào và ở đâu để hỏi ý kiến khi đang tự cách ly tại nhà, chưa liên hệ được cơ cở y tế khi bệnh trở nặng và dễ mang tâm lý hoang mang dẫn đến hoảng loạn.

Qua đó, các thầy thuốc tư vấn và sàng lọc những trường hợp F0 có dấu hiệu nặng, kịp thời hướng dẫn người bệnh tự chăm sóc và kết nối với các tổ phản ứng nhanh, các trạm cấp cứu vệ tinh để cấp cứu và điều trị. Hoạt động tư vấn của mạng lưới Thầy thuốc đồng hành phát huy hiệu quả khi được kết nối qua tổng đài 1022 (phím 4) của Thành phố. Trong sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, mạng lưới Thầy thuốc đồng hành đã được chọn là một trong 10 mô hình hoạt động sáng tạo và hiệu quả.

Mạng lưới được điều phối bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19, lấy dữ liệu F0 trực tiếp từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh thành, qua đường dây nóng trên toàn quốc.

Điểm nổi bật trong hoạt động của mạng lưới Thầy thuốc đồng hành là ứng dụng công nghệ và điều phối nguồn lực cộng đồng để tư vấn, hướng dẫn và chia sẻ với người bệnh COVID-19. Cụ thể:   

Ứng dụng công nghệ để kết nối và phân nhóm mạng lưới tình nguyện viên - là nhân viên y tế và y bác sĩ cả nước - giúp chủ động liên hệ với người bệnh COVID-19, những người đang có nguy cơ cao để thăm hỏi, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe chủ động. Tư vấn y tế và đánh giá tình trạng người bệnh, sàng lọc phân nhóm người bệnh thành nhóm nguy cơ theo 5 mức độ, từ đó đưa ra khuyến cáo theo theo từng mức độ như tiếp tục theo dõi tại nhà, nhập viện hay chuyển cấp cứu.

Ứng dụng công nghệ trong vận hành tổng đài kết nối trực tuyến, phát triển công cụ điều phối công việc theo thời gian thực cho tình nguyện viên, giúp hàng nghìn bác sĩ tình nguyện có thể đồng thời tư vấn từ xa cho người bệnh. Ghi và chia sẻ kết quả qua các cấp, tránh trùng lặp đối tượng. Phân tích dữ liệu, cung cấp thêm thông tin về các ca bệnh nặng, hỗ trợ ngành y tế trong việc điều phối nguồn lực cấp cứu.

Qua tư vấn từ xa, giúp truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khỏe chủ động và các bước xử lý cơ bản tại nhà trong trường hợp nghi nhiễm COVID-19, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Tăng Chí Thượng cho biết, trong lần kích hoạt này, để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, Sở Y tế TPHCM yêu cầu giám đốc trung tâm y tế quận, huyện và TP. Thủ Đức, Trung tâm Cấp cứu 115 và các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 phối hợp chặt chẽ với các tổ trưởng tổ điều phối của mạng lưới Thầy thuốc đồng hành trong cung cấp cập nhật danh sách F0 trên địa bàn, trong phối hợp hoạt động cấp cứu người bệnh khi nhận được thông tin từ các thầy thuốc tình nguyện.

Đồng thời, Sở Y tế đề nghị mạng lưới Thầy thuốc đồng hành thông tin cho Sở Y tế biết những cơ sở y tế chưa phối hợp tốt trong công tác tư vấn, tiếp nhận điều trị cho người bệnh để kịp thời chấn chỉnh.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI