Em ước được về nhà một lát

23/07/2021 - 05:55

PNO - Ai mà hình dung được cảnh chúng ta phải ở yên trong nhà, người với người luôn phải giữ một khoảng cách nhất định.

“Em cần thêm đồ gì không, để chị gửi vào?”. “Không chị, trong này em cần gì đâu”. Giọng em rất nhỏ rồi như hơi nghèn nghẹn: “Em chỉ thèm được về nhà một lát với bọn nhỏ thôi”. Lòng tôi chùng xuống, tay bụm miệng nhưng nước mắt tôi đã dâng lên mắt.

Em tôi là bác sĩ, đang tham gia lực lượng chống COVID-19 ở tuyến đầu. Đã hai tháng rồi em xa nhà, xa con. Hầu như khi em rời được việc ra thì đêm đã muộn và hai đứa nhỏ đã chìm sâu vào giấc ngủ. Em nói em thèm nghe tiếng con bi bô đến thắt lòng.

Khi bên khu phố nhà em hết phong tỏa, vợ chồng tôi thuyết phục em rể đưa hai cháu sang nhà tôi ở. Ban đầu em rể nói ba cha con có thể xoay xở được, nhưng rồi sau đó bọn nhóc nói muốn sang nhà tôi chơi với hai anh chị lớn, nên em rể đồng ý.

Tôi biết, vợ không có nhà, hai cậu con trai một lên 5, một 3 tuổi mà không có ai hỗ trợ thì một mình em rể tôi mệt hết hơi. Chưa kể lỡ con ốm đau gì mà khu bên đó lại chăng dây phong tỏa lần nữa, ba cha con em ra sao? Đàn ông vốn vụng về, nhất là bọn nhóc từ bé hầu như đều một tay mẹ chăm sóc. Em rể rộng lượng, thương vợ, nhưng trước đây bận công việc đi suốt. Khi dịch bùng lên, em rể nghỉ ở nhà và em gái tôi là bác sĩ nên phải ở lại bệnh viện.

Em gái tôi bản lĩnh, luôn lạc quan và tôi hầu như chưa nghe em than thở gì về cường độ làm việc hay áp lực trong những ngày dịch này. Vậy mà đêm nay em phải thốt lên: “Em muốn được về nhà một lát”. Tôi biết nỗi nhớ nhà, nhớ con trong em đau đáu đến nhường nào.

Thật không may khi lịch sử chọn thế hệ chúng ta là nhân chứng chứng kiến trận dịch COVID-19 kinh khủng này. Trận dịch mà nó trở đi rồi trở lại với những biến chủng hung hãn hơn, khiến bao con người, bao gia đình điêu đứng. Em tôi, những người ngành y trong tuyến đầu chống dịch phải chốt luôn trong bệnh viện. Nhà không thể về, con không thể thăm.

Có ai mà hình dung được ở thế kỷ XXI này lại có những tháng ngày con người ta phải ở yên trong nhà, người với người luôn phải giữ một khoảng cách nhất định, khẩu trang che kín mít, công việc - sự tiếp xúc hạn chế ở mức tối đa. Hàng xóm chỉ có thể nhìn sang nhau mà không thể sang nhà chơi. Ra phố một lát thôi cũng cần có lý do thật chính đáng và thiết thực. Và có bao nhiêu người như em tôi, hay ở trong khu cách ly, khu phong tỏa lâm vào tình trạng có nhà mà không thể về. Thương biết bao nhiêu.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Tôi phải lên gân để nói với em gái rằng: “Bọn nhỏ hàng ngày ngoan lắm, có ba nó và hai bác chăm sóc rồi. Để từ mai bác quay video mỗi ngày rồi gửi cho mẹ, mẹ rảnh lúc nào mở ra xem nha. Mà có khi không có mẹ ở nhà, chúng còn bớt mè nheo hơn đó”.

Tôi biết, nói thì dễ vậy, chứ có người mẹ nào không thổn thức khi phải xa con, xa tổ ấm. Em tôi khó khăn, thành phố khó khăn và cả đất nước đều đang trong cảnh khó khăn chung của cuộc chiến chống COVID-19 nguy hiểm này.

Tôi kể vài chuyện vui vui về bọn nhỏ cho em nghe, để em yên lòng tập trung vào nhiệm vụ. Thì biết làm gì nữa nếu chúng ta không lạc quan lên. Chúng ta có quyền tin điều tốt đẹp nằm ở phía tương lai để bước tiếp.

Tôi động viên em gái: “Coi như đây là cơ hội tốt để chồng con em tự lập nhỉ”. Em cười, có vẻ đã thoải mái hơn. Hy vọng giấc ngủ đêm nay của em tôi sẽ yên bình. Ngày mai sẽ là một ngày mới.

Phương Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Mình chấp nhận thôi, anh à!

  Mình chấp nhận thôi, anh à!

  30-09-2023 10:59

  Khi bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về cộng đồng LGBTQ+, cô mới vỡ ra rằng giới tính “Khác” đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử loài người.

 • Bây giờ có ai còn đợi không?

  Bây giờ có ai còn đợi không?

  30-09-2023 06:08

  Vợ chồng con trai ly hôn đã 15 năm. Trong 15 năm đó, bà có 2 lần gặp lại con dâu, đúng ra là 3 lần…

 • Tin em chồng, gia đình tan nát

  Tin em chồng, gia đình tan nát

  29-09-2023 18:18

  Cầm lá đơn ly hôn, tôi nghẹn ngào hỏi chồng: "Sao anh tàn nhẫn đến thế. Do em trai anh lừa đảo, chứ nào phải hoàn toàn lỗi của tôi!"

 • Trung thu nay vẫn ráng giữ nét xưa

  Trung thu nay vẫn ráng giữ nét xưa

  29-09-2023 10:48

  Tết Trung thu của trẻ em bây giờ khác xưa rất nhiều, tuy vậy, gia đình tôi vẫn giữ cho con nét văn hoá truyền thống.

 • Có con, niềm vui sẽ khác

  Có con, niềm vui sẽ khác

  29-09-2023 06:52

  Con gái đưa 2 đứa cháu ngoại về thăm mẹ. Gần nửa tháng vẫn chưa nghe nói khi nào con về lại nhà chồng, cũng không thấy con rể đến rước.

 • Có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho cha con tôi?

  Có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho cha con tôi?

  28-09-2023 11:38

  Tôi phát hiện vợ vay nợ khắp nơi. Tôi có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho mình và con cái?

 • Khốn khổ với "đứa con hương hoả"

  Khốn khổ với "đứa con hương hoả"

  28-09-2023 06:11

  Vợ tôi nhiều lần gửi tiền về trang trải những khoản nợ của em trai. Vợ khóc: “Đó là ruột thịt của em, em không bỏ mặc được”.

 • Khâu vá trái tim

  Khâu vá trái tim

  27-09-2023 06:11

  Cái bóng của quá khứ nặng hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Nỗi đau từ những vết thương cũ chưa bao giờ muốn chữa là chữa, muốn quên là quên.

 • Có nên kiện đòi tài sản kẻ bạc tình?

  Có nên kiện đòi tài sản kẻ bạc tình?

  26-09-2023 12:22

  Vì thương người đàn ông đó, cô Tam dốc sức tin yêu. Bị lừa mất hết tài sản, cô phải đi ở nhờ trong căn nhà của chính mình.

 • Đếm những điều em biết ơn anh

  Đếm những điều em biết ơn anh

  26-09-2023 05:52

  Có rất nhiều điều tôi muốn cảm ơn người đàn ông của đời mình và tôi cũng tự hỏi liệu anh có cùng suy nghĩ với tôi không.

 • “Ông chẳng, bà chuộc” vậy mà thương nhau

  “Ông chẳng, bà chuộc” vậy mà thương nhau

  25-09-2023 12:21

  Sau mỗi “trận chiến”, họ lại tìm thấy điểm tương đồng. Mỗi lần “chẳng, chuộc” lại phát hiện ra những phẩm chất tốt của nhau mà thương nhau hơn.

 • U80 đi họp lớp

  U80 đi họp lớp

  25-09-2023 06:39

  Bà tôi trở về từ buổi họp lớp bạn học thời cấp III, sau 60 năm rời ghế nhà trường, cảm xúc còn trào dâng trong bà.

 • “Chất bôi trơn tăng điểm trần” chỉ là trong… truyền thuyết?

  “Chất bôi trơn tăng điểm trần” chỉ là trong… truyền thuyết?

  24-09-2023 19:51

  Ngày nay, việc phụ nữ dùng chất nhờn bôi trơn vì các lợi ích như đã tả không hiếm.

 • Mê say và tỉnh táo

  Mê say và tỉnh táo

  24-09-2023 17:17

  Ánh hào quang huyền ảo mất đi, người bạn đời hiện ra trong gam màu xám khiến người ta nghĩ cuộc hôn nhân của mình là sai lầm.

 • Sửa lại cuộc đời

  Sửa lại cuộc đời

  24-09-2023 06:21

  Cô là đóa hoa kiêu hãnh trong giông bão. Mong rằng sau những tổn thương mất mát, phía trước con đường cô đi là bầu trời trong xanh.

 • Vợ cũ có quyền đánh ghen hay không?

  Vợ cũ có quyền đánh ghen hay không?

  23-09-2023 12:35

  Tôi hiểu mình không có quyền gì trong mối quan hệ giữa chồng cũ và người khác, nhưng tôi không thể giữ bình tĩnh.

 • Ế vợ do nhà chật

  Ế vợ do nhà chật

  23-09-2023 06:25

  Tôi bất ngờ khi chứng kiến cuộc sống đầy chật vật, xáo trộn của gia đình thím Hoa.

 • Cháu bà nội nhưng không tội bà ngoại

  Cháu bà nội nhưng không tội bà ngoại

  22-09-2023 21:22

  Bà nội gặp bà ngoại niềm nở: “Cháu bà nội, tội bà ngoại. Ông bà vất vả với các cháu nhiều rồi. Tôi vẫn hay nói với ông nhà tôi vậy”.