Đường sách TPHCM thu về 44 tỷ đồng trong năm 2019

14/01/2020 - 11:39

PNO - Năm 2019, các con số liên quan đến doanh thu, số lượng khách tham quan, chuỗi hoạt động - sự kiện tại Đường sách TPHCM đều tăng.

Năm 2019, tại Đường sách TPHCM diễn ra 252 sự kiện, hoạt động, trong đó có 19 đợt hoạt động chủ đề gắn liền với các ngày lễ, các sự kiện chính trị - văn hoá của thành phố và cả nước; 15 cuộc trưng bày triển lãm văn hoá nghệ thuật; 8 đợt triển lãm sách, bìa sách theo chủ đề; 152 sự kiện giới thiệu sách, giao lưu tác giả, ký tặng sách; 32 hoạt động tương tác - sân chơi cho bạn đọc đến đường sách; 25 chương trình du hành vui cùng sách - Happy Reading tour.

Về doanh thu, trong năm 2019, đường sách thu hơn 44 tỷ đồng, tăng 4,269 tỷ đồng (tăng 10,74% so với cùng kỳ năm trước). Số bản sách bán được 913.243 (trong đó, số tựa sách mới trong năm 2019 là 5.256 tựa), tăng 138.176 cuốn (tăng 17,83% so với cùng kỳ năm trước).

Nhiều hoạt động bán sách giảm giá được các đơn vị tại Đường sách tổ chức
Nhiều hoạt động bán sách giảm giá được các đơn vị tại đường sách tổ chức

Lượt người đến đường sách trong năm 2019 đạt 3,1 triệu lượt. Cụ thể, trung bình 1 ngày có 8.500 lượt người đến, trong đó, 30% là du khách nước ngoài. Đặc biệt, trong năm 2019, lượng học sinh từ mầm non đến cấp 2 đến đường sách tăng cao (trung bình 2 trường/ngày).

So với số liệu qua 4 năm kể từ ngày khai mạc Đường sách TPHCM, về doanh thu, số bản sách, hoạt động chủ đề, hoạt động trưng bày – triển lãm, giao lưu giới thiệu sách... đều tăng. Trong đó, doanh thu năm 2016 đạt 26,4 tỷ đồng; năm 2017 là 39,51 tỷ; năm 2018 là 39,84 tỷ và 2019 là 44 tỷ đồng. Trong năm 2019, đường sách có thêm hoạt động Happy Reading tour, Sinh nhật cùng sách và Sân chơi tương tác.

Lượng khách đến Đường sách tăng đều mỗi năm
Lượng khách đến đường sách tăng đều mỗi năm

“Bây giờ, đường sách là nơi an toàn để phụ huynh và con em đến vào các ngày trong tuần. Sự an toàn ở đây tức không chỉ về hoạt động mà còn “an toàn” về văn hoá. Cụ thể, không có những sai phạm về vấn đề văn hoá như sách có "đường lưỡi bò", ngoài ra không có xô xát hay ẩu đả diễn ra.

Những tồn tại mà báo chí phê bình trong thời gian qua như khu sách cũ nhếch nhác, chúng tôi đã quy hoạch, sắp xếp. Một số khu được cho là chưa trật tự thì giờ đây, sân khấu nào diễn ra hoạt động nào, khu vực nào phục vụ cà phê, khu vực nào bán sách đều được sắp xếp, chỉ định rõ ràng”, ông Lê Hoàng - Giám đốc Công ty Đường sách TPHCM chia sẻ.

Các hoạt động ciao lưu ra mắt sách được tổ chức thường xuyên, thay vì trước kia chỉ vào cuối tuần thì nay đã tổ chức tất cả các ngày trong tuần.
Các hoạt động giao lưu ra mắt sách được tổ chức thường xuyên tất cả các ngày trong tuần, thay vì trước kia chỉ vào cuối tuần.

Theo ông Lê Hoàng, có 8 vấn đề cần tập trung làm tốt hơn trong năm 2020. Trong đó, duy trì hiệu quả hơn các hoạt động hiện tại của đường sách; tập trung các hoạt động phục vụ cho nhóm đối tượng thiếu nhi; mở rộng đối tượng hợp tác; tiếp tục vận động đóng góp từ các nguồn lực xã hội; trang bị, nâng cấp cơ sở vật chất; phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành, với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Hội Xuất bản Việt Nam trong việc thực hiện chủ trương, đảm bảo thủ tục theo luật định và hướng dẫn các cơ quan chức năng...   

“Phương thức bán sách trải nghiệm tại đường sách vượt trội so với cách thức mua sách online hiện tại. Thậm chí, có một số người đến nhà sách xem sách nhưng khi mua sách thì mua trên online để có ưu đãi. Tuy nhiên, tại đường sách, phương thức bán sách trải nghiệm vẫn có phần thắng thế”, ông Hoàng nói thêm.

Theo từng thời điểm trong năm, tại Đường sách TPHCM có cách trang trí phù hợp.
Theo từng thời điểm trong năm, Đường sách TPHCM có cách trang trí phù hợp

Về hạn chế, cần rút kinh nghiệm, ông Hoàng nhìn nhận: "Nhìn lại 4 năm qua, có những hạn chế và tồn tại và chúng tôi luôn cố gắng hoàn thiện. Riêng về những bất cập còn tồn tại, theo tôi là tồn tại trong chính những hoạt động đã diễn ra. Cụ thể nằm ở chất lượng những hoạt động. Bởi vì sự đầu tư, phối hợp, nỗ lực chủ động tổ chức của các đơn vị tại đường sách chưa cao. Điều này dẫn đến một số vấn đề chưa giải quyết triệt để".

Về việc quá tải của đường sách, ông Lê Hoàng cho biết tình trạng này tồn tại ở một số thời điểm trong tuần, tuy nhiên không quá ồn ào, không quá thiếu không gian đọc cho nhiều người tìm đến đây đọc sách.

Diễm Mi

Ảnh: PV

 
TIN MỚI