Đừng hiểu lầm về tình dục của phụ nữ đơn thân

27/02/2022 - 20:21

PNO - Đặc tính riêng biệt của giới nữ là trọng cảm xúc, sống tình cảm và có xu hướng xác lập sự ổn định, lâu dài, an toàn.

Tình dục là nhu cầu cơ bản của con người, nhưng nhu cầu này đối với phụ nữ, không đơn thuần chỉ là giải quyết sinh lý, bởi lẽ để có thể thân mật được với đối tác, họ cần cảm xúc, cần sự quan tâm và trân trọng. 

Với những phụ nữ đơn thân, độc lập về kinh tế, làm chủ cuộc sống, tình dục cũng là một dạng giá trị thể hiện thước đo về quan điểm sống, lối sống. Tuy nhiên thực tế, dù cố gắng kiểm soát nhưng khi thiết lập mối quan hệ với trai trẻ hay làm người tình trong bóng tối với đàn ông không ràng buộc thì kết quả của những mối quan hệ đó về sau vẫn có những “dư chấn” là những tổn thương. 

Bởi vì đặc tính riêng biệt của giới nữ là trọng cảm xúc, sống tình cảm và có xu hướng xác lập sự ổn định, lâu dài, muốn an toàn vẫn luôn hiển hiện trong tâm thức, quyết định hành vi của họ trong “cuộc chơi” này. 

Sau những giây phút thăng hoa, họ thường trở về nhà với nỗi cô đơn và hoang mang vô định. Qua những tháng năm gắn bó với “chồng hờ”, cái họ nhận lại thường là sự tạm bợ, là trống không trong tâm hồn. Đối diện với lòng mình trong những đêm dài hay trong cơn bạo bệnh, họ càng thấm thía hơn bao giờ hết sự yếu đuối của bản thân, có khát khao, mong đợi được nương tựa, được che chở.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Chiếc áo của bản lĩnh, độc lập, mạnh mẽ khoác lên mỗi ngày được may bởi sự thương tổn trong quá khứ, sự “gồng gánh” của cuộc sống và cả sức mạnh nội tại được rèn đúc qua nhiều biến cố. 

Vì thế, đàn bà đơn thân đừng vội vàng lao vào “cuộc chơi” mà mình nghĩ “quyền ngang hàng, sòng phẳng” hay cũng giống như phái nam là có thể “ăn bánh trả tiền”, chẳng mất mát gì. Trải qua những thăng trầm, đã có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình, nghĩa là bạn đã hạnh phúc và xứng đáng được nhận sự hạnh phúc.

Với sự chín muồi, trưởng thành trong cách sống, cách làm, cách đối nhân xử thế lại độc lập, mạnh về kinh tế, làm chủ bản thân, bạn càng có giá trị và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hà cớ gì phải vì những phút giây “ngoài luồng” để rước khổ vào mình. 

Hẳn nhiên rằng bạn có quyền thụ hưởng và người được đặc ân ấy phải xứng tầm với giá trị mà bạn đã phải đánh đổi. Tình dục với người đàn bà không phải là phút giây say mê mà hương vị của nó phải là sự tôn trọng; sự yêu thương khi được xoa dịu, vỗ về; sự tin cậy trong thấu hiểu, đồng cảm của hai người. Sự xác lập ấy khởi nguồn từ trân quý, gìn giữ, bền chặt như người bạn đồng hành trong suốt quãng đời còn lại. 

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Hạnh 
(Trung tâm đào tạo và chăm sóc tinh thần Ý Tưởng Việt)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI