Dự án bệnh viện ngàn tỉ ở Quảng Ngãi bị đề nghị ngừng sau 6 năm "đắp chiếu"

07/03/2023 - 10:28

PNO - Dự án bệnh viện 1.100 tỉ ở Quảng Ngãi khởi công năm 2017 và "đắp chiếu" 6 năm nay. Đây là dự án xã hội hóa nhưng do sự yếu kém của các sở, ngành Quảng Ngãi, dự án vướng các quy định của pháp luật, chủ đầu tư buộc phải trả lại dự án, chấm dứt đầu tư.

Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi (viết tắt là dự án) do Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Quốc tế tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công vào năm 2017
Dự án được khởi công vào năm 2017

Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Medika Investment Việt Nam và Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. 2 đơn vị góp vốn thành lập, vốn điều lệ 220 tỉ đồng. Công ty CP Medika Investment Việt Nam góp 143 tỉ đồng bằng tiền, tương đương 65% vốn điều lệ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi góp 77 tỉ đồng bằng đất của bệnh viện, năng lực, chất lượng, uy tín tương đương 35% vốn điều lệ.

Dự án được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư lần đầu vào năm 2017, quy mô 500 giường bệnh, 40 phòng khám, 8 phòng mổ chất lượng quốc tế, đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I. Diện tích dự kiến 11.000m2 nằm trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa tỉnh, tổng vốn đầu tư 1.100 tỉ đồng (vốn góp 220 tỉ đồng, vay 880 tỉ đồng), thời hạn hoạt động 49 năm. Dự án được khởi công vào tháng 5/2017, dự kiến tháng 9/2018 hoạt động chính thức.

Chủ đầu tư đã làm thủ tục thuê đất, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng. Tỉnh Quảng Ngãi đã điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư đến lần thứ ba, dự kiến đến tháng 6/2021 đưa dự án vào hoạt động.

Dự án đến nay là bãi đất hoang nham nhở cọc sắt
Dự án đến nay là bãi đất hoang nham nhở cọc sắt

Năm 2018, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã thanh tra dự án và phát hiện toàn bộ diện tích đất dự án là cơ sở nhà, đất công sản. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) đã tham mưu cho UBND tỉnh quyết định cho thuê đất, Sở Tài chính tham mưu xử lý tài sản trên đất và cơ sở hạ tầng khi chưa xem xét đầy đủ theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước năm 2008.

Tỉnh đã chỉ đạo xác định giá khởi điểm của tài sản trên đất (bao gồm cả quyền sử dụng đất) để thực hiện bổ sung, hoàn thiện theo quy định pháp luật. Vậy nhưng đến nay các cơ quan liên quan và chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ nội dung chỉ đạo.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có Kết luận số 02/KL-TTT ngày 20/2/2023 về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng đối với dự án. Thanh tra kết luận: Khi trình UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT), Sở TNMT và các cơ quan liên quan vi phạm Luật Đầu tư 2014 chưa thực hiện thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất đã cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Việc chủ đầu tư thi công một số hạng mục khi chưa có giấy phép xây dựng là không đủ điều kiện khởi công xây dựng công trình theo điểm b khoản 1 Điều 107 Luật Xây dựng 2014, vậy nhưng các cơ quan chức năng không xem xét xử phạt vi phạm.

Dự án chậm tiến độ 19 tháng nhưng các cơ quan có thẩm quyền chưa lập thủ tục xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Diện tích đất và tài sản trên đất dự án là công sản nhưng Sở TNMT thực hiện thủ tục theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 để tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không có căn cứ pháp lý, không đúng quy định pháp luật.

Trong quá trình thực hiện liên doanh, liên kết, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi chưa nắm chắc quy trình, thủ tục nhưng không chủ động xin ý kiến tư vấn của Sở Y tế, Sở Tài chính nên không thuê tổ chức có đủ điều kiện thẩm định giá để xác định giá trị tài sản. Việc để Công ty cổ phần Medika Investment Việt Nam thuê tổ chức định giá là không đảm bảo minh bạch, không đúng quy định.

Ngoài ra, việc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi không thực hiện thủ tục lập phương án, đề án liên doanh, liên kết trình cấp có thẩm quyền phê duyệt mà chỉ lập biên bản thỏa thuận vốn góp giữa hai bên và không ký hợp đồng góp vốn, liên doanh, liên kết khi thành lập pháp nhân mới là không đúng trình tự, thủ tục. Sở Y tế, Sở Tài chính không kịp thời hướng dẫn Bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện các thủ tục liên doanh, liên kết theo đúng quy định của pháp luật dẫn đến sai sót.

Ngoài ra còn có vi phạm trong việc xử lý tài sản công trên đất để thực hiện dự án. Tính đến nay, 9/13 tài sản (giá trị xác định 457.852.000 đồng) đã bàn giao cho chủ đầu tư, khi thi công đã di dời, phá dỡ. Hiện chủ đầu tư chưa bồi thường, điều này dẫn đến nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước. Dự án còn được miễn tiền thuê đất 49 năm với số tiền 53,23 tỉ đồng, vì thực hiện theo hình thức xã hội hóa trong lĩnh vực y tế.

Dự án xã hội hóa phải ngừng và trả lại do yếu kém ban đầu của sở ngành Quảng Ngãi trong việc tham mưu thực hiện quy định pháp luật
Chủ đầu tư phải ngừng và trả lại dự án 

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nhà đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định để tự nguyện trả lại đất, chấm dứt dự án, chấm dứt hợp đồng liên doanh, liên kết và giải quyết các nội dung liên quan đến dự án.

Giao Giám đốc Sở TNMT hướng dẫn nhà đầu tư có văn bản tự nguyện trả lại đất theo thủ tục.

Giao Giám đốc Sở KHĐT, Sở Tài chính, Sở Y tế, Cục Thuế, Bệnh viện đa khoa tỉnh khắc phục tồn tại tại dự án.

Giám đốc Sở KHĐT, Sở Tài chính, Sở TNMT, Sở Xây dựng, Sở Y tế và Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp kiểm điểm về các hạn chế, khuyết điểm của tập thể, cá nhân sai sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nội dung nêu trong kết luận thanh tra.

Dự án khu dịch vụ chất lượng cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi khởi công vào ngày 24/6/2017 và chỉ triển khai thi công các hạng mục: trạm biến áp, nhà điều hành thi công, hàng rào phục vụ thi công, hoàn thành công tác ép cọc đại trà hạng mục chính nhà trung tâm (831/831 tim cọc), hạng mục nhà dinh dưỡng (46/46 tim cọc), hoàn thành thi công hầm, móng. Dự án dừng thi công từ quý II/2020 đến nay. Theo báo cáo của nhà đầu tư, tổng số vốn đã đầu tư là 147,93 tỉ đồng (vốn vay chưa phát sinh) nhưng nhà đầu tư chưa cung cấp các tài liệu, chứng từ để chứng minh.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI