Diễn đàn "Sợ như nợ cuối năm": Làm sao “báo nợ” với vợ?

30/12/2022 - 18:04

PNO - Từ một người toàn tâm toàn ý cho công việc, tôi gần như mất hết động lực, đầu óc chỉ nghĩ đến chuyện đánh bạc để gỡ nợ.

Mấy tuần nay, cứ đến bữa ăn, nghe vợ than vãn về chuyện giá cả tăng từng ngày tôi lại nuốt cơm không nổi.

Để vượt bão giá, vợ tìm cách xoay xở để thu vén chi tiêu tiết kiệm nhất, cô ấy chịu khó dậy sớm đi chợ xa với hy vọng sẽ mua được thực phẩm giá rẻ hơn. Buổi tối, vợ nhận thêm hàng gia công về làm thêm để tăng thu nhập. Nhìn vợ như thế, tôi không biết phải mở lời thế nào về món nợ mình đang gánh trên vai.

Tôi dính vào đánh bạc online sau một lần uống cà phê cùng bạn. Ảnh minh họa
Tôi "dính" vào game cờ bạc và không thể dứt ra (Ảnh minh họa)

Tôi tự nhận mình là người đàn ông kém bản lĩnh, chỉ một phút yếu lòng mà sa chân vào con đường cờ bạc online. Cách đây khoảng nửa năm, trong một lần đi uống cà phê, tôi được một người bạn giới thiệu cho một ứng dụng chơi trò đỏ đen. Tôi không có ý định chơi, nhưng bạn bảo vào là được khuyến mãi, cứ chơi thử vận may xem.

Ban đầu, tôi chỉ chơi với mức tiền 10 ngàn đồng để giải trí, trung bình mỗi ngày tôi kiếm được khoảng 200 ngàn đồng, có tuần tôi thắng vài triệu đồng. Có lúc thua hoặc thắng ít thì tôi dừng một thời gian.

Cứ nghĩ việc chơi như thế không ảnh hưởng gì vì chỉ cần dừng lại đúng lúc là được. Nhưng thời gian sau đó, công ty thiếu đơn hàng nên tôi không có việc để làm, thời gian rảnh rỗi nhiều. Tôi bắt đầu chơi cả ngày lẫn đêm, có ngày tôi thua 1 triệu đồng, cố gắng nạp tiền để gỡ lại.

Ngày tiếp theo, tôi nạp 2 triệu đồng và thua sạch trong 30 phút. Những ngày sau tôi chơi gấp đôi ngày trước, tính ra một tuần thua gần 50 triệu đồng. Hết tiền trong tài khoản, tôi bắt đầu vay mượn, càng vay lại càng nợ thêm.

Hiện tại tôi đang nợ khắp nơi tổng số 375 triệu đồng, hàng tháng phải gánh lãi 15 triệu trong khi lương tôi chỉ được 10 triệu. Số tiền nợ cứ tăng lên theo từng ngày do lãi vay nóng cao, vay chỗ này đắp qua chỗ kia.

Từ một người toàn tâm toàn ý cho công việc và gia đình, tôi mất hết động lực, suốt ngày chăm chú vào điện thoại, đầu óc chỉ nghĩ đến chuyện đánh bạc để gỡ nợ. Trong khi đó, vợ lại tưởng do công việc không thuận lợi nên tôi chán nản nên ra sức động viên an ủi.

Mấy tháng nay, tôi không đưa lương về dù công ty có cắt giảm nhưng vẫn trả đều đặn, cô ấy cũng không hỏi han gì cả. Cô ấy bảo: “Ai cũng có lúc khó khăn. Em sẽ cố gắng kiếm tiền để bù vào”. Nghe vợ nói thế, tôi càng thấy có lỗi. Vợ tôi tuy sức khỏe yếu nhưng sống có mục tiêu và biết cách tính toán.

Dù hai vợ chồng đang đi ở trọ, làm công ăn lương, nhưng cô ấy đã tiết kiệm được một khoản tiền cho dự định mua nhà. Tính vợ rất rõ ràng, việc gì ra việc nấy, nếu việc cần thiết cô ấy sẵn sàng chi tiền nhưng không bao giờ bỏ ra một đồng để làm "chuyện tào lao".

Tôi túng quẫn khi vừa lo sợ chủ nợ vừa
Tôi túng quẫn khi vừa không có tiền trả nợ vừa sợ vợ biết chuyện (Ảnh minh họa)

Thay vì càm ràm chuyện chồng không làm ra tiền, vợ lại căng mình kiếm tiền lo cho gia đình, bù vào khoản thu nhập trước đây của tôi. Nhìn vợ làm ngày làm đêm, xoay xở đủ cách, càng khiến tôi thấy mình kém cỏi.

Tôi đã xóa ứng dụng, không còn chơi nữa nhưng số nợ vẫn đang tăng lên từng ngày. Bên vay nóng bắt đầu đe dọa khi tôi không còn tiền để trả lãi hàng tháng. Giờ tôi chỉ còn cách nói thật với vợ với hy vọng cô ấy sẽ dùng tiền tích lũy giúp tôi trả nợ lần này. Nếu tôi không chủ động nói với vợ thì một ngày bên chủ nợ cũng sẽ tìm đến nhà tôi, cô ấy sẽ biết chuyện. 

Vợ tôi bị bệnh tim từ nhỏ, tôi sợ sẽ gây cho cô ấy một cú sốc lớn, quá sức chịu đựng. Bởi từ trước đến nay, vợ luôn tin tưởng chồng, luôn tự hào vì tôi lo làm ăn không dính vào các tệ nạn. Nếu có chuyện gì xảy ra với vợ, chắc tôi sẽ hối hận cả đời nhưng tôi không biết phải làm sao để “báo nợ” cho vợ. 

Khương Nam (Phú Giáo, Bình Dương)

Cuối năm, khi người này hân hoan thu hồi vốn, cũng là lúc người khác bị chủ nợ gõ cửa, xiết nợ. Bi kịch tài chính đang ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống hôn nhân... 

Mở diễn đàn "Sợ như nợ cuối năm", chúng tôi mong bạn gửi tới Phụ Nữ Online câu chuyện tình huống, kinh nghiệm của người trong cuộc, lời "nhắc nhẹ" những người đầu tư mạo hiểm, ham làm giàu nhanh, mong họ cân nhắc thiệt hơn.

Mời bạn đọc gửi bài viết về địa chỉ email: Email: online@baophunu.org.vn

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 • TranThuy 31-12-2022 13:29:55

  Cờ bạc là bác thằng bần,ai mới chơi nó cũng cho trúng lớn để khi thấy dễ ăn sa vào rồi khó mà thoát ra.Chuyện đã như thế rồi thì bạn phải tự tìm cách giải quyết ,thay vì ngồi ở nhà ôm đt bạn
  xin phục vụ bưng bê quán nhậu ,...hay việc làm ngoài giờ .CÁI kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, bạn cứ nói chuyện với vợ nhưng ko đề cập đến lấy tiền tiết kiêm. MỘT lúc vợ nhận đk 2 thông tin xấu ck đánh bài ,và nợ tiền là đã sốc lắm rồi .Tôi ko bj bệnh tim ,nhưng tôi mà là cô vk chắc tôi cũng phải nằm viện cả tuần mất.Nên trước hết chính bạn gây ra hậu quả thì phải tìm cách giải quyết,và đừng bao giờ có suy nghĩ dính đến cờ bạc đề đóm hay đầu tư ảo gì khác .

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Nhà "có biến"

  Nhà "có biến"

  19-06-2024 06:26

  Mấy hôm nay chị giận chồng. Bọn trẻ đang dịp nghỉ hè, biết nhà “có biến” nên đứa nào đứa nấy ngoan ngoãn, chẳng dám đòi hỏi gì ở mẹ.

 • Không để chồng như cánh diều bay lạc

  Không để chồng như cánh diều bay lạc

  18-06-2024 06:06

  Thời nay, chồng “bay” rồi sẽ bay luôn, chắc gì còn quay lại. Lẽ nào chị phải nghe lời ba, giả bộ yếu đuối để dựa vào chồng?

 • Cha mẹ già chẳng thể nhờ con

  Cha mẹ già chẳng thể nhờ con

  17-06-2024 17:30

  Người xưa thường bảo, trẻ theo cha - già theo con, ai rồi cũng sẽ già, đến một lúc nào đó cha mẹ phải dựa vào con cái.

 • Khuôn mặt trung niên

  Khuôn mặt trung niên

  17-06-2024 06:41

  45 tuổi, cứ mỗi lần soi gương, tôi đều ôm lấy khuôn mặt mà mình muốn níu giữ, cố gắng ngắm nhìn nó với thái độ tích cực nhất.

 • Không thể xin hạnh phúc

  Không thể xin hạnh phúc

  16-06-2024 17:30

  Tôi biết anh muốn tôi ngủ cùng nhưng lại làm ra vẻ không cần nên tôi cũng không cần. Thời gian không ai cần ai kéo dài đến 2 tháng.

 • Hậu ly hôn mãi than ế, than buồn

  Hậu ly hôn mãi than ế, than buồn

  16-06-2024 06:21

  Hạnh phúc của đời người không nên phụ thuộc vào người khác, chờ người khác mang lại, càng không nên phụ thuộc vào một cuộc hôn nhân.

 • Nàng dâu ôm con về nhà ngoại

  Nàng dâu ôm con về nhà ngoại

  15-06-2024 15:20

  Vy ôm con trai còn đỏ hỏn vượt gần 200 cây số về ngoại. Mẹ chồng chỉ nghĩ cô con dâu nhớ nhà ngoại nên về.

 • Tiếc cho cô em dâu

  Tiếc cho cô em dâu

  15-06-2024 06:29

  Giá như em dâu biết cách ứng xử khôn khéo, có lẽ mọi người trong nhà thoải mái hơn rất nhiều.

 • Người yêu cũ muốn gặp chồng tôi

  Người yêu cũ muốn gặp chồng tôi

  14-06-2024 19:36

  Điện thoại anh có tin nhắn từ số lạ: "Gặp em một lần, chỗ ngày xưa được không?". Tin nhắn khiến tôi vừa sốc vừa giận.

 • Tha thứ nhưng chưa yên

  Tha thứ nhưng chưa yên

  14-06-2024 06:11

  Nếu Như cứ mãi dằn vặt bản thân, mãi đổ lỗi cho chồng, thì 1 năm, 2 năm hay 10 năm nữa, Như và chồng vẫn sẽ chẳng thể bình yên.

 • Vì chuyện đất thừa kế, anh em tôi bất hòa

  Vì chuyện đất thừa kế, anh em tôi bất hòa

  13-06-2024 19:46

  Tôi băn khoăn không biết việc nhường đất cho anh Hai xây nhà có đúng không, hay chỉ làm mâu thuẫn gia đình thêm phức tạp.

 • Lẽ nào hôn nhân sụp đổ chỉ vì tiền?

  Lẽ nào hôn nhân sụp đổ chỉ vì tiền?

  13-06-2024 11:30

  17 năm gắn bó, chị vẫn tin cuộc hôn nhân của mình ổn. Thế nhưng anh đã lén chị giấu quỹ đen đến hàng tỷ đồng.

 • Nhẫn nại cũng là yêu thương

  Nhẫn nại cũng là yêu thương

  13-06-2024 06:22

  Từ những gì cả đời bà đã làm để vun vén cho gia đình, chúng tôi ngầm hiểu một điều quan trọng, rằng nhẫn nại cũng là yêu thương.

 • Để bớt cãi nhau với chồng

  Để bớt cãi nhau với chồng

  12-06-2024 06:02

  Chỉ khi mỗi người hạnh phúc thì cả hai mới có thể hạnh phúc hơn.

 • Mẹ chỉ muốn tôi bỏ chồng

  Mẹ chỉ muốn tôi bỏ chồng

  11-06-2024 12:44

  Phần lớn cha mẹ tìm cách cứu vãn cuộc hôn nhân của các con khi có vấn đề, riêng mẹ tôi lại chỉ muốn tôi ly hôn để về sống với mẹ.

 • Cùng nhau chịu khó sửa mình

  Cùng nhau chịu khó sửa mình

  11-06-2024 06:08

  Tôi không muốn bỏ chồng, chia con, nhưng những thói tật của chồng thì tôi không chắc đó là vặt vãnh.

 • Bao dung hay khờ dại?

  Bao dung hay khờ dại?

  10-06-2024 19:53

  Họ có thể khôn ngoan với bất cứ ai, nhưng luôn muốn dại khờ với người đàn ông mà họ yêu thương.

 • Thương mãi đĩa trầu cay

  Thương mãi đĩa trầu cay

  10-06-2024 06:26

  Để nhắc bản thân không được quên tấm lòng thủy chung của người vợ thảo, ông đã trồng 2 hàng cau trước ngõ.