Dịch tái bùng phát dữ dội, Mỹ ghi nhận kỷ lục hơn 1 triệu ca nhiễm trong ngày

04/01/2022 - 15:13

PNO - Hơn 1 triệu người Mỹ được chẩn đoán mắc COVID-19 vào ngày 3/1/2022.

Biến chủng Omicron đã đưa số ca nhiễm/ngày ở Mỹ lên mức kỷ lục, cao gần gấp đôi kỷ lục khoảng 590.000 được ghi nhận chỉ bốn ngày trước đó. Con số cao nhất bên ngoài nước Mỹ được ghi nhận trong đợt gia tăng do biến thể Delta ở Ấn Độ, khi hơn 414.000 người được chẩn đoán dương tính trong ngày 7/5/2021.

Đáng chú ý,  nhiều người Mỹ đang sử dụng các bộ xét nghiệm ở nhà, và không báo cáo kết quả cho các cơ quan chính phủ. Điều đó có nghĩa là con số kỷ lục chắc chắn thấp hơn đáng kể so với thực tế. Sự chậm trễ trong việc ghi nhận ca nhiễm vào những ngày nghỉ lễ cũng là nguyên nhân tạo nên con số khổng lồ trên.

Nhờ vắc xin và sự thay đổi về mặt di truyền của biến thể Omicron, số ca nhiễm gia tăng tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu kéo theo làn sóng bệnh nặng và tử vong
Nhờ vắc xin và sự thay đổi về mặt di truyền của Omicron, số ca nhiễm gia tăng tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu kéo theo làn sóng bệnh nặng và tử vong

Tuy làn sóng lây nhiễm vẫn chưa dẫn đến số ca bệnh nặng và tử vong tăng vọt, tác động của chúng đã được cảm nhận trên toàn quốc, khi hàng ngàn chuyến bay bị hủy bỏ, trường học và văn phòng đóng cửa, bệnh viện quá tải và chuỗi cung ứng bị bóp nghẹt.

Đợt bùng phát dịch mới buộc các nhà chức trách cân nhắc sửa đổi một số biện pháp đã áp dụng. Trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 5 ngày đối với những người bệnh không có triệu chứng, và khuyến cáo bệnh nhân không nên quay lại cộng đồng cho đến lúc xét nghiệm âm tính.

Số ca nhiễm gia tăng cũng đang khiến các công ty phải hoãn kế hoạch quay lại văn phòng, với những công ty như Goldman Sachs Group Inc. và JPMorgan Chase & Co. khuyến khích nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà trong năm mới.

May mắn, số người tử vong vì COVID-19 không tăng đột biến. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy Omicron lây lan nhanh hơn các chủng trước đó nhưng đi kèm các triệu chứng nhẹ hơn, mở ra hy vọng về giai đoạn ít nghiêm trọng hơn của đại dịch.

Linh La (theo Reuters, Bloomberg)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI